Tam Nhật Thánh Tại Giáo Xứ Thạnh Mỹ (Đơn Dương) Năm 2019

     Hiệp cùng toàn thể Giáo hội trong Tam Nhật Thánh, cùng bước đi với Chúa Giêsu trong hành trình cuộc Khổ nạn và Phục Sinh của Người, trong các ngày từ 18 đến 20.4.2019, cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Thạnh Mỹ đã sốt sắng tham dự các cử hành Phụng vụ và đạo đức. Các nghi thức và Thánh lễ do Cha Giuse Nguyễn Minh Tuyên, quản xứ Thạnh Mỹ chủ sự.

    Tam Nhật Thánh, những ngày trọng đại nhất trong Năm phụng vụ tại giáo xứ, được bắt đầu với Thánh lễ Tiệc Ly vào chiều thứ năm (18.4.2019)

    Tiệc ly là bữa tiệc cuối cùng của Chúa Giêsu cùng các môn đệ nhưng cũng là Thánh lễ đầu tiên của Chúa Giêsu ở trần gian. Cũng trong buổi chiều hôm ấy, Đức Giêsu đã để lại cho nhân loại một kỷ vật của Tình Yêu đó là "Bí tích Thánh Thể"; Chúa cũng thiết lập Bí tích Truyền chức thánh và khai sinh chức Linh mục để lưu truyền tình yêu của Người đến muôn thế hệ. . .

     Trong thánh lễ hôm nay, Cha Giuse Nguyễn Minh Tuyên, quản xứ Thạnh Mỹ, cũng lặp lại hành động mà khi xưa Chúa Giêsu đã thực hiện với các môn đệ tại bữa Tiệc Ly: rửa chân cho các tông đồ. Hành động này đã cụ thể hóa lời chia sẻ của cha Giuse:"Yêu thương là phục vụ như Chúa Giêsu đã từng hạ mình cúi xuống để rửa chân cho các môn đệ. Yêu là chết cho người mình yêu như Chúa Giêsu đã chết trên thập vì yêu thương chúng ta”.

     Sau phần Phụng vụ Thánh Thể, Mình Thánh Chúa được kiệu về Nhà Tạm riêng. Cuộc rước rất long trọng nhằm tôn vinh mầu nhiệm Thánh Thể. Đây là dịp tốt để mỗi người bày tỏ tâm tình thờ lạy, tôn vinh, cảm Tạ Thánh Thể Chúa.

    Chiều thứ sáu (19.4.2019), giáo xứ đã long trọng cử hành các nghi thức Phụng vụ tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu.

    Phần Phụng vụ Lời Chúa, đặc biệt qua bài Thương Khó, giáo xứ đã tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu, mà đỉnh cao là cái chết của Người trên Thập giá.

    Qua phần tôn thờ Thánh Giá, giáo xứ đã biểu lộ lòng tôn kính đối với Đấng đã ban ơn cứu rỗi cho nhân loại, quy phục Thánh Giá Chúa Kitô là biểu tượng của một tình yêu giao ước. Mỗi người tham dự có cơ hội nhìn lại cuộc sống của mình và tự hỏi:“Ta phải làm gì để thánh giá Chúa đỡ nặng hơn?”.  

    Tam Nhật Thánh của giáo xứ Thạnh Mỹ đạt cao điểm vào đêm thứ bảy với Canh thức Vượt Qua và Đại lễ Phục Sinh (20.4.2019).

      Chương trình bắt đầu với nghi thức thánh hóa ngọn lửa mới và làm phép cây nến Phục Sinh. Giữa đêm tối âm u, một ánh lửa chợt bùng lên, chiếu soi, xua tan đêm tối. Đây là hình ảnh của Đức Kitô Phục Sinh. Người đã sống lại, đã đập tan xiềng xích tội lỗi, đã chiến thắng sự chết. Phụng vụ đêm nay đã diễn tả sự đối lập giữa "bóng đêm sự dữ" và "Ánh sáng Đức Kitô Phục Sinh”.

     Niềm vui Phục Sinh lan tỏa khắp giáo xứ trong ánh nến lung linh của Đêm Cực Thánh này; xin cho ánh sáng niềm tin đêm nay luôn chiếu soi trong tâm hồn chúng con, những người đã tin vào Chúa.

 Phần Phụng Vụ Lời Chúa đã nhắc nhớ lại công cuộc tạo dựng và diễn tiến lịch sử Cứu độ nơi dân riêng mà Thiên Chúa đã tuyển chọn.

     Chia sẻ lời Chúa trong Tin Mừng Vọng Phục Sinh, Cha chủ tế nêu rõ:”Mầu nhiệm Phục sinh là Mầu nhiệm của sự sáng tạo mới. Công trình cứu độ hoàn tất công trình tạo dựng và cao điểm là Mầu nhiệm Tử nạn và Phục sinh. Hãy cùng suy niệm về niềm vui Chúa Sống Lại, biến cố khởi đi từ thập giá và những cực hình mà Chúa phải gánh chịu vì tội lỗi chúng ta. Hãy từ bỏ đời sống cũ để đến với cuộc sống mới, cùng sống lại mỗi ngày với Đức Kitô là Đấng Hằng Sống đang hiện diện giữa chúng ta. . .”

      Phần Phụng vụ Thánh Tẩy, Cha chủ tế làm phép nước và cộng đoàn lặp lại lời tuyên xưng đức tin khi lãnh nhận bí tích Rửa Tội. Một dấu chỉ nhắc nhở người Kitô hữu ơn gọi tái sinh trong Đức Kitô Phục Sinh.

     Thánh lễ Đêm Thánh Phục Sinh khép lại trong niềm vui hân hoan. Nguyện xin Đức Kitô Phục sinh ban cho mỗi người chúng ta luôn tràn đầy hồng ân và sự bình an để tiếp tục sống vững đức tin và làm chứng cho đức tin trong chính cuộc sống thường ngày của mình.

                               

Trần Sâm

Hình ảnh Đức Hùng – Văn Khang

 

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục