HÂN HOAN MỪNG LỄ MẸ PHÙ HỘ CÁC GIÁO HỮU

Chiều 24.5 khoảng 5000 người trong và ngoài giáo hạt Đà Lạt đã háo hức đến dòng Don Bosco Đà Lạt để tham dự ngày lễ Mẹ Phù Hộ.

Mẹ Maria dẫn lối đời con

Đó là chủ đề của Lễ Mẹ Phù hộ năm nay tại Giáo sở Don Bosco Đà Lạt.

Mở đầu ngày lễ, Cha Giáo sở cử hành nghi thức đốt thư gởi Đức Mẹ, tiếp đó là nghi thức rước kiệu cung nghinh và dâng hoa tôn kính Mẹ Maria Phù hộ các giáo hữu cách trọng thể.

Lúc 6g45 Đức cha An tôn Vũ Huy Chương- Giám mục giáo phận Đà Lạt chủ sự thánh lễ trọng thể mừng kính Maria Phù hộ các giáo hữu. Cùng đồng tế có cha Giám đốc, cha Phó giám đốc, quí cha thuộc Hậu tập viện Don Bosco Đà Lạt, và có cha Giuse Trần Văn Chiến- Tân quản xứ Thiện Lâm, giáo hạt Đà Lạt.

Mở đầu, Đức cha chúc mừng dòng Don Bosco trong ngày mừng lễ truyền thống của dòng. Đức cha xin cộng đoàn cùng hiệp tâm tình cầu nguyện cho đại gia đình Salêdiêng được ơn phù trợ của Đức Maria Phù hộ các giáo hữu; cầu nguyện cho việc xây dựng nhà nguyện, nhà mục vụ của Giáo sở và dòng Don Bosco Đà Lạt luôn được bình an và sớm hoàn thành.

Trong bài giảng Đức cha giúp cộng đoàn hiểu rõ lịch sử của ngày lễ kính Mẹ Phù hộ. Việc Don Bosco chọn Mẹ Phù hộ làm đấng bảo trợ Ngài trong sứ mệnh giáo dục thanh thiếu niên. Sứ tín thác của Don Bosco vào Mẹ Maria Phù hộ các giáo hữu đã nêu gương cho con cái của Ngài. Cụ thể ngày hôm nay gia đình Salêdiêng và rất đông bà con đã đến đây để mừng kính Mẹ. Bài tin mừng tường thuật lại nhờ sự can thiệp của Đức Mẹ, Chúa Giê su đã hóa nước thành rượu tại tiệc cưới Cana. Chúng ta cũng phó thác cho Đức Mẹ, nhờ Mẹ xin Chúa ban cho chúng ta nhiều điều, đặc biệt việc giáo dục thanh thiếu niên. Đức Mẹ phù hộ các giáo hữu- cầu cho chúng con. Sau thánh lễ Đức cha làm phép ảnh Đức Mẹ, tiếp đó quí Cha, Quí thầy phát lời khuyên của Đức Mẹ cho cộng đoàn hiện diện.

Nhiều người hân hoan khi đọc lời khuyên nhủ của Mẹ, có người lại băn khoăn vì "bị" Mẹ nhắc nhở điều gì đó, nhưng tất cả đều đón nhận và quyết tâm thực hành lời Mẹ khuyên bảo.

Trước đó, tối 23.5 các thành phần thuộc Cộng thể Don Bosco Đà Lạt đã thực hiện chương trình dạ hội mừng lễ Maria Phù hộ các giáo hữu với chủ đề: “Mẹ nối kết yêu thương”. Tham dự đêm dạ hội có sự hiện diện của ông bà cố và người thân của 18 thầy Lớp 3 Triết học được nhận bằng tốt nghiệp. Đêm dạ hội cũng dành một phần để các thầy Lớp 3 Triết tri ân Cha giám đốc, quí Bề trên, quí cha giáo, quí ân nhân và cha mẹ đã lo lắng, chăm lo việc tu học của các thầy trong suốt 3 năm theo học tại Hậu tập viện Don Rua Đà Lạt.

Sáng 24.5, có 18 thầy vinh dự được nhận Bằng tốt nghiệp cử nhân Triết học. Cha Giám đốc Giuse Nguyễn Chấn Hưng nhắn nhủ các thầy: Các thầy không chỉ đào luyện về mặt tri thức mà phải đào luyện toàn bộ con người thánh hiến theo hình mẫu Đức Kitô”. Còn Cha Giám học Phanxicô Phạm Đình Phước nhấn mạnh thêm: “Ơn gọi là hồng ân và trách nhiệm. Hồng ân thánh hiến là do Thiên Chúa ban và trách nhiệm đào luyện thuộc về người thánh hiến”. Đặc biệt dịp này, Đức cha An tôn Vũ Huy Chương- Giám mục giáo phận Đà Lạt đã đến tham dự chia vui với Học viện Don Rua, các thầy và ông bà cố. Tiếp đó Đức cha chủ sự dâng thánh lễ tạ ơn. Trong thánh lễ có 6 thầy tình nguyện lên đường truyền giáo tại những nước nghèo khó, cần ánh sáng của Tin Mừng được Đức cha chúc lành. Theo cha Giám đốc Giuse Nguyễn Chấn Hưng, ngoài 6 thầy lên đường truyền giáo còn có 4 thầy được chọn đi du học tại các nước. Xin tạ ơn Chúa vì những thành quả của việc vun trồng tại Hậu tập viện Don Rua Đà Lạt.

Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh Gioan Bosco và Mẹ Maria Phù hộ ban cho quí thầy nhiều ơn lành và sức mạnh để đáp trả lời mời gọi hồng ân của Ngài.

Bài, hình: Hữu Phước- TT Don Bosco

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục