LỄ TẠ ƠN :MỪNG 10 NĂM CUNG HIẾN NHÀ THỜ ĐA TÔNG ( 05.06.2009 – 05.06.2019 ), DÂNG KÍNH ĐỨC MẸ MARIA  VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI, THỨ TƯ NGÀY 05.06.2019 TẠI NHÀ THỜ ĐA TÔNG, LÚC 9 GIỜ 30, DO ĐỨC HỒNG Y PHÊRÔ NGUYỄN VĂN NHƠN CHỦ SỰ.

 

Đatông là một Giáo xứ hầu hết là người Dân tộc bản địa Kơho, đã sinh sống ở đây từ lâu. Theo niên giám của Giáo phận Đà Lạt, hiện giờ anh chị em Dân tộc Thiểu số theo đạo Công giáo đã lên đến gần 140.000 người. Số giáo dân sống rải rác trong tất cả các Giáo hạt như Giáo hạt Đà Lạt, Đơn Dương, Đức Trọng, Đatông, Bảo Lộc và Hạt Mađaguoi. Giáo hạt Đa Tông mới được Đức Cha Chính Antôn, Đức Cha Phó Đaminh thiết lập ngày 19.3.2019 và đặt Cha Batôlômêô làm Quản hạt tiên khởi và bổ nhiệm Ngài làm Cha xứ Đatông. Hiện nay, Giáo hạt Đa Tông có hơn 200.000 người Dân t65c Thiểu số bản địa theo đạo Công giáo. Số linh mục của Giáo hạt Đa Tông là 07 người. Tuy nhiên, từ bươc đầu với số nhân sự khiêm tốn, nhưng chắc chắn Giáo hạt sẽ tiệm tiến phát triển mạnh mẽ trong tương lai như nắm men trong đấu bột, như nhóm Tông đồ ít ỏi mà Chúa trao sứ vụ xây dựng Hội Thánh ở trần gian để tiếp tục loan báo Tin Mừng…

Anh chị em Dân tộc bản địa Thiểu số Kơho, mặc dầu kinh tế còn chật vật nhưng họ vui và chấp nhận hoàn cảnh sống. Đó là niềm vui, hạnh phúc của những người con, những Anawim của Thiên Chúa. Ngheo chấp nhận hoàn cảnh, chấp nhận giới hạn của mình và coi đó là hạnh phúc: “ Đó là dấu chỉ của Nước Trời. Đó là con đường đưa họ vào Thiên Đàng “.

Đường về Đa Tông hôm nay khác xưa nhiều lắm. Con đường có ngoằn ngoèo thật đó, nhưng ngày nay đường đã được trải nhựa, nhiều đường mòn đã được bê tông hóa. Con đường từ đầu đường, từ khu vườn Bằng Lăng,từ cây cầu dài Bằng Lăng dẫn vào Nhà thờ Giáo xứ Đa Tông, hôm nay đã có quá nhiều thay đổi : nhà cửa xây cất đẹp nhiều nơi, các khu rừng còn phủ xanh, nên đường về Nhà Chúa vẫn thi vị, giống như bà cụ trong phim “ Sám Hối “, cho rằng”  Nếu đường không đưa tới Nhà thờ thì thật vô ích “. Giáo xứ Đa Tông đứng sừng sững bên dòng suối Đarhố thật nên thơ và linh thánh…

Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, thời gian Ngài còn làm Giám mục Chính tòa Giáo phận Đà Lạt, vào năm kỷ niệm 80 năm Bà Maria K’ Trút được Đức Cố Giám Mục Gioan Cassaigne rửa tội vào năm 1927. Ngài đã nỗ lực, hết lòng thương anh chị em Dân tộc ở đây phải đi tới xứ Lăng Biăng, Đà Lạt xa xôi hay xứ Phú Sơn củng gần 80 cây số. Ngài đã cho xây dựng một Nhà Thờ dâng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên tội và vào ngày 05.06.2019, Ngài đã dâng lễ tạ ơn, khánh thành, cung hiến Nhà thờ Đa Tông trong niềm vui, hạnh phúc của đoàn chiên ở Đamrông và là niềm vui cho nhiều người ở nhiều nơi. Hôm nay, nhân dịp kỷ niệm mừng 10 năm Cung Hiến Nhà Thờ Đa Tông ( 05.06.2009 – 05.06.2019 ), Ngài đã thương bà con Dân tộc ở đây, nên đã đại diện Đức Cha Chính Antôn, Giáo phận Đà Lạt và Đức Cha Phó Đa Minh, dâng lễ tạ ơn Thiên Chúa vì biết bao hồng ân Thiên Chúa đã đổ xuống trên dân của Người.

Đức Hồng Y đã xoay quanh lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm để chia sẻ tâm tình của Ngài….Trong lời chia sẻ và trong những lời nhắn nhủ cuối lễ, Đức Hồng Y đã nói :” Chúng ta có ngôi Nhà thờ như thế này là quý hóa lắm rồi, đừng đi đâu ở đây lả đủ, là tốt rồi, cứ tới Nhà thờ cầu nguyện, nơi đây Chúa đang hiện diện, đừng nghe người ta nói rồi đi các nơi khác xa xôi, tốn tiền tốn của, đừng tìm kiếm những nơi người ta đồn đãi phép lạ. Chúa đang ở với anh chị em. Hãy tới Nhà thờ cầu nguyện. Nơi nghèo người ta còn yêu mến Chúa, nhiều nơi sống giầu người ta quên Chúa “. Thật là những lời vàng ngọc.

Cầu chúc cho Giáo xứ Đa Tông và Hạt Đa Tông càng ngày càng yêu mến Chúa, phát triển không ngừng.Xin Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội luôn đồng hành với Giáo xứ Đa Tông.

 

Linh Mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi  DCCT

 

 


MainMV0619