TU HỘI ICM NỮ TĨNH TÂM NĂM TỪ NGÀY 20.6. 2019 – 27.06.2019 TẠI 04 LÊ LỢI TÂN THANH, BẢO LỘC.

 

Như các Dòng Tu khác, hằng năm Tu Hội Tân hiến – Nhập thể - Truyền giáo Nam và Nữ đều tổ chức Tuần Tĩnh Tâm cho Tu Hội.Năm nay vì cơ sở chưa thuận tiện lắm, do đó, Tu Hội nữ ICM phải chia thành hai nhóm : Nhóm 1 tĩnh tâm tại nhà Dưỡng Lão. Nhóm 2 tĩnh tâm ở nhà ao của Tu Hội nam ICM.

Những ngày tĩnh tâm của các Chị ICM thật sốt sắng, nghiêm trang và đem lại nhiều lợi ích cho các Chị. Từ các giờ Phụng vụ, Kinh Nhật tụng, Lễ, Chầu, Lần chuỗi, tất cả đều trang nghiêm, đạo đức, và rất sốt sắng. Luật thinh lặng được các Chị giữ nghiêm nhặt. Đây là nét rất đẹp cho một cuộc tĩnh tâm được thành công và mang lại hiệu quả thiêng liêng tốt.

Khu Dưỡng lão tuy không rộng lắm nhưng thích hợp cho một nhóm tĩnh tâm khoảng 60 người. Nơi đây có một nhà nguyện đã được khánh thành và cung hiến, một nhà cơm và một phòng họp ấm cúng. Các Sơ sau một năm được tung đi truyền giáo và phục vụ khắp nơi, được mời gọi về để tham dự Tuần Tĩnh Tâm năm. Đây là cơ hội tốt để các Sơ sống chung với nhau, cầu nguyện với nhau và tĩnh dưỡng đôi chút sau những tháng ngày phục vụ mệt mỏi, vất vả. Đây cũng là dịp tốt để các Sơ suy nghĩ về một chặng đường đã qua, rút ra những ưu khuyết trong cuộc hành trình dấn thân theo Chúa. Đây cũng là cơ hội thuận tiện để các Sơ nhìn lại những việc đã làm được, cần nhân lên và những tồn tại cần khắc phục.Tuần Tĩnh Tâm năm 2019 trùng vào dịp Tu Hội ICM chuẩn bị mừng 70 năm thiết lập và phát triển Tu Hội. Cha Cố Micae Việt Anh , người sáng lập Tu Hội đã về với Chúa. Chị cả Maria Ngọc Minh, người đã từ đầu cùng với Cha cố Micae gầy dựng Tu Hội ICM       .Chị còn sống,và từ Mỹ, trở về Việt Nam để mừng 70 năm thiết lập và phát triển của Tu Hội ICM.Chị cả Maria Ngọc Minh đã 88 tuổi, đã cùng Cha cố Micae làm cho Tu Hội ICM tồn tại. Cha cố Micae và Chị cả Maria Vô Nhiễm Ngọc Minh là linh hồn của Tu Hội ICM. Chị trở về Việt nam với gương mặt rạng rỡ và với tinh thần còn rất minh mẫn, tôi cho rằng đây là cái tinh túy,nét đẹp của Tu Hội ICM vì Chị cả Maria  Ngọc Minh vẫn còn đó để tiếp tục chuyền lửa cho Tu Hội, khơi lên trong tâm hồn của mỗi nữ tu trong Tu Hội niềm hy vọng và niềm tin. Tôi có thể ví chị giống như đóa hoa Hồng tuyệt đẹp, đóa hoa Trường sinh bất tử đang làm chứng cho sự phát triển của Tu Hội ICM. Chị vẫn tiếp tục cầm ngọn đuốc sáng chuyền từ tay nữ tu này đến nữ tu khác, từ bề trên đến bề dưới để thổi vào tâm hồn mỗi nữ tu cái tinh túy, cái nét đẹp mang nhãn hiệu Micae Việt Anh và Maria Ngọc Minh. Nét đẹp ấy có tên Giêsu, Đấng yêu thương Tu Hội và mãi mãi yêu thương Tu Hội ICM. Nhiều Cha, nhiều Tu sĩ nam và nữ đã nằm xuống để xây dựng tòa nhà Tu Hội ICM vững bền và tỏa sáng…

Vâng, những bước đầu khai sinh Tu Hội với biết bao khó khăn, vất vả, nhọc nhằn, với trăm ngàn thử thách, thiếu thốn tứ bề, chật vật tứ bề, Chị cả Maria Ngọc Minh đã tiếp tay với Cha cố Micae, hoàn thành sứ mạng, khai phá, ươm trồng, vun xới, bón phân, tỉa cành, tỉa nhánh để cho Tu Hội ICM có những cây xanh tươi tốt, mọc lên, đứng vững với trời và đất.

Cuộc hành trình mở Tu Hội, và phát triển Tu Hội ICM, mặc dù mới có 70 năm, so với lịch sử nhân loại chưa phải là dài, nhưng đó là những chặng đường hồng ân. Hồng ân nối tiếp hồng ân…

Tu Hội ICM ngành Nam và Nữ đều phát triển tốt. Điều này minh chứng sức sống đang vươn lên và có được điều này ngoài sự quan phòng của Thiên Chúa Ba Ngôi, sự yêu thương,an ui, nâng đỡ của Mẹ Maria và thánh Giuse,sự tác động, soi sáng, hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, các Đức Cố Giám mục Giáo phận Đả Lạt như Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền, Batôlômêô Nguyễn Sơn Lâm, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức Cha Chính Antôn Vũ Huy Chương, Đấng bản quyền, Đức Cha phó Đa Minh Nguyễn Văn Mạnh, luôn là linh hồn của Tu Hội ICM. Cac Đấng luôn hết mực yêu thương và luôn mong cho Tu Hội phát triển tốt theo lòng Chúa mong muốn.

Hiến Pháp của Tu Hội ICM trong phần Linh Đạo có viết :

1.Tu Hội Tận Hiến nhìn nơi Mầu Nhiệm Nhập Thể như là ánh sáng soi đường trong đời sống thánh hiến và tông đồ, là động lực và sức mạnh cho những hoạt động truyền giáo.

2.Vì thế, người Tận Hiến ước ao nên đồng hình đồng dạng với Con

Thiên Chúa Nhập Thể để tôn thờ và yêu mến Chúa Cha, và cộng tác với sứ mệnh cứu chuộc của Đức Kitô.

3.Cũng nơi Mầu Nhiêm Nhập Thể, Tu Hội nhận ra khuôn mặt và địa vị tuyệt diệu của Đức Maria trong chương trình cứu độ. Tu Hội có lòng kính yêu Đức Maria và nhận Ngài là Mẹ.

Hiến Pháp  ICM số 6,67 nhấn mạnh :” Đối tượng ưu tiên của người Tận Hiến là dấn thân không so đo tính toán vì người nghèo và cho người nghèo, phục vụ những người nghèo về thể xác và tinh thần, những người tội lỗi, ghét đạo, bỏ đạo và anh chị em lương dân. Đây chính là đặc sủng và mục đích riêng của ICM.

Tôi nghĩ đây không chỉ là những điều khoản của Hiến Pháp, của Luật, nhưng đúng hơn là một tuyên ngôn, môt lời hiệu triệu mời gọi tất cả các thành viên của Tu Hội ICM :” HÃY HIẾN MÌNH CHO ƠN CỨU CHUỘC CHỨA CHAN “.

Nhân dịp mừng kỷ niệm 70 năm Tu Hội Tận Hiến ICM ( 1949 – 2019 ) thành hình và phát triển, Tu Hội hằng ngày vẫn đọc kinh này :

Lạy Chúa Giêsu, trong mầu nhiệm Nhập Thể, Chúa đã hiện diện trong lịch sử nhân loại hơn hai ngàn năm. Ngày nay qua Chúa Thánh Thần, Chúa vẫn tác động để nối tiếp, bằng những con người Tận Hiến cho Thiên Chúa Cha và Mẹ Maria, hăng say ra đi hoạt động Tông Đồ Truyền Giáo.

Tu Hội Nhập Thể  - Tận hiến – Truyền giáo chúng con nhờ ơn Chúa Thánh Thể và Mẹ Maria, đã sinh ra trong Tình Yêu được 70 năm qua với bao ơn lành chúng con cần cảm tạ, với bao thử thách chúng con cần vượt qua, với bao điều thiện hảo chúng con cần phát triển.

Lạy Chúa,chúng con tin rằng : “ vào thời ân sủng, Chúa đã nhận lời con và trong ngày cứu độ, Chúa đã phù trợ con “ ( 2 Co 6,2 ).

Lạy Chúa là Cha chúng con, xin đổ tràn mọi ân sủng cho Tu Hội chúng con bây giờ và luôn mãi.Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.Amen.

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi  DCCT

 

 


Về Trang Mục Lục