Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức Và Rước Lễ Lần Đầu Tại Giáo Xứ Thạnh Mỹ - Giáo Hạt Đơn Dương

 

    Sau một thời gian chuyên cần học hỏi giáo lý, bồi dưỡng đức tin, ngày 23.6.2019, Chúa nhật XII thường niên, Lễ Mình Máu Thánh Chúa, giáo xứ Thạnh Mỹ có 48 em thiếu nhi được lãnh nhận bí tích Thêm Sức và 55 em lần đầu tiên được lãnh nhận bí tích Thánh Thể. Thánh lễ do Đức Cha Đa Minh Nguyễn Văn Mạnh, Giám mục phó giáo phận Đà Lạt chủ sựCùng đồng tế với Ngài có cha Gioan Nguyễn Anh Tuấn - quản lý Tòa Giám mục Đà Lạt, Cha Giuse Nguyễn Minh Tuyên - quản xứ Thạnh Mỹ. Tham dự Thánh lễ còn có sự hiện diện của quý soeurs, các giáo lý viên, phụ huynh, cha mẹ đỡ đầu và đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ.

    Ngỏ lời trước Thánh lễ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn tạ ơn Chúa và đặc biệt cầu nguyện cho các em sốt sắng lãnh nhận bí tích Thêm Sức, bí tích Thánh Thể hôm nay. 

    Trong bài giảng lễ, Đức Cha chia sẻ: “Cả 3 bàì đọc trong phần  phụng vụ Lời Chúa hôm nay giúp chúng ta khám phá ra một vài khía cạnh chính yếu của bí tích Thánh Thể: qua bài đọc I (St 14:18-20), chúng ta thấy Melkisêđê vừa là vua lại vừa là thượng tế, ông đã dùng bánh và rượu để dâng lễ tạ ơn Thiên Chúa; các cộng đoàn tín hữu đã noi gương ông, dâng bánh và rượu như lễ vật tạ ơn Thiên Chúa để lãnh nhận những ơn phúc lành Thiên Chúa ban cho … Ở bài đọc II (1Cr 11:23-26), Thánh Phaolô diễn tả lại việc Chúa Giêsu lập phép Thánh Thể vào chiều ngày thứ năm tuần thánh trước khi Ngài chịu nạn để kết luận: mỗi lần anh em ăn bánh và uống chén này, anh em loan truyền việc Chúa chết cho đến khi Ngài lại đến. Vì thế, khi rước lễ là chính Chúa đã hiện diện trong chúng ta, kết hiệp chúng ta lại với nhau và cùng nhau kết hiệp với Thiên Chúa, đưa chúng ta từ cõi chết đến sự sống vĩnh cửu …Trong bài Phúc Âm (Lc 9:11b-17), thánh Luca kể lại phép lạ Chúa Giêsu đã nuôi Khoảng 5000 người chỉ bằng 5 chiếc bánh và 2 con cá. Phép lạ này là hình ảnh của bí tích Thánh Thể mà Ngài sẽ lập sau này. Ngài đã dùng chính thịt máu Ngài qua hình bánh rượu để làm lương thực nuôi dưỡng chúng ta. Bởi vậy, với lương thực thần linh bổ dưỡng, chúng ta hãy biết khử trừ những thói hư tật xấu để được mặc lấy con người mới theo hình ảnh của Chúa”.

    Kết thúc bài giảng, Đức Cha diễn giải việc sắp cử hành bí tích Thêm Sức và nhấn mạnh: bí Tích Thêm Sức đã được Chúa Giêsu thiết lập để chúng ta được lãnh nhận Chúa Thánh Thần cách đặc biệt, trở thành chiến Sĩ Chúa Kitô; nhắc lại bảy ơn Đức Chúa Thánh Thần, Đức Cha lưu ý đến Ơn Sức Mạnh vì ơn này giúp các em lãnh nhận bí tích Thêm Sức có đủ sức chống trả lại những cám dỗ, kiên trì thực hiện các việc Chúa giao phó.

    Đối với những em lần đầu được lãnh nhận bí tích Thánh Thể, Đức Cha nêu rõ: Rước Lễ lần đầu là niềm hạnh phúc nhất đối với mỗi người Kitô hữu. Đây là lần đầu tiên Chúa Giêsu Thánh Thể ngự vào tâm hồn nhỏ bé của các em, giúp các em tăng triển sự hiệp thông với Chúa Kitô; hiệp nhất với Chúa Giêsu Thánh Thể sẽ giúp đời sống tâm linh của các em thêm vững mạnh, vượt thắng và lánh xa tội lỗi.

   Sau bài giảng, cộng đoàn cùng hiệp thông với các em sốt sắng lặp lại những lời tuyên hứa trong Bí tích Rửa tội – diễn tả một đức tin mạnh mẽ và khát khao.

    Phần chính yếu của việc cử hành bí tích Thêm Sức; Đức Cha đặt tay trên các em, xin Chúa Thánh Thần dùng ân huệ của Ngài kiện toàn các em nên vững mạnh, khôn ngoan và đạo đức; đồng thời ghi ấn tín Chúa Thánh Thần trên các em – một dấu ấn thiêng liêng không thể phai nhòa. Kể Từ đây, các em được biến đổi thành những con người mới, được công nhận là người đã trưởng thành về đức tin, trở nên những chiến sĩ của Chúa Kitô, can đảm sống theo Lời Chúa mỗi ngày trong đời sống của mình.

   Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước Lễ lần đầu cho các em thiếu nhi giáo xứ Thạnh Mỹ đã khép lại trong niềm vui hân hoan. Nguyện xin Chúa Thánh Thần luôn đồng hành, giúp đỡ và tăng thêm sức mạnh để các em mạnh bước sống và lan tỏa Tin Mừng của Chúa đến với mọi người. Nguyện cầu cho các em luôn ý thức về hồng ân cao cả ấy và sống xứng đáng với những ân huệ mà Thiên Chúa đã trao ban.

 

 Trần Sâm-Ngọc Anh

Hình ảnh Đức Hùng

 

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục