THÁNH LỄ TẠ ƠN 70 KHAI SINH TU HỘI ĐỜI SỐNG TÔNG ĐỒ NHẬP THỂ - TẬN HIẾN – TRUYỀN GIÁO ICM  1949 -2019 TẠI NHÀ THỜ MINH GIÁO – ĐÀ LẠT,THỨ BẢY NGÀY 06.7.2019 LÚC 9 GIỜ 30 DO ĐỨC CHA CHÍNH ANTÔN VŨ HUY CHƯƠNG, GIÁM MỤC GIÁO PHẬN ĐÀ LẠT CHỦ SỰ.

 

Trong Thiệp Mời có viết :

Tu Hội Đời Sống Tông Đồ ICM

HÂN HOAN MỪNG HỒNG ÂN 70 NĂM HÌNH THÀNH PHÁT TRIỂN  &  MỪNG KIM KHÁNH LINH MỤC

Cha Giuse Nguyễn Việt Hưng, Tổng Phụ Trách Nam Tu Hội ICM

Đúng là Hồng ân nối tiếp Hồng ân vì Tu Hội Tận Hiến ICM nam và nữ hôm nay mừng 70 năm hình thành phát triển.

Vâng, Hồng ân thật đặc biệt vì Đức Cha Chính Antôn Vũ Huy  Chương, Giám Mục Giáo phận Đà Lạt, Đấng bản quyền Tu Hội chủ sự Thánh lễ Tạ Ơn cùng đồng tế với Ngài có  Đức Cha Phó Đa Minh Nguyễn Văn Mạnh, Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn  Nhơn, Đức Cha Antonio Tobias, Giáo phận Novaliches,Philippines và hơn 90 Linh mục thuộc Tu Hội ICM, Địa phận Đà Lạt cà các nơi khác . Sự hiện diện đông đảo của Tu sĩ nam nữ, bà con giáo dân ở Hoa Kỳ, Hà Lan, Philippines và nhiều ân nhân của Tu Hội từ nhiều vùng đất nước và một số khách mời đã làm cho bầu khí ngày tạ ơn đã vui lại càng vui hơn. Đức Cha Chính Antôn đã nói :’ Hồng ân của Chúa tặng ban vì những ngày trước mưa nhiều, áp thấp nhiệt đới đe dọa sẽ biến thành bão, nhưng ơn Chúa ban mưa không đổ xuống “. Hồng ân của Chúa đã tuôn đổ biết bao xuống cho Tu Hội từ lúc khởi đầu cho tới ngày hôm nay. Những thăng trầm vương mắc không bao nhiêu mà kể…Những lúc thăng để Tu Hội tạ ơn vì ơn lành Thiên Chúa tuôn tràn, những lúc trầm để Tu Hội nhìn lại để khẩn cầu và vươn tiến.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã viết một câu rất nổi tiếng, thúc giục các Tu sĩ nam nữ hăng say phục vụ. Ngài nói :” Các Tu sĩ nam nữ là những người đánh thức thế giới “ ( Trích trong Về Đời Sống Thánh Hiến ). Cụm từ này cho hay, người sống đời thánh hiến là những người “ đã mặc lấy Đức Kitô “ . Họ sống nhưng không phải họ sống “ mà là Đức Kitô sống trong họ “. Người sống đời thánh hiến có Chúa, nên họ không lo âu, không sợ sệt…Họ sống như lời Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II nói :” Đừng sợ! Hãy mở tung cửa để đón Đức Kitô “, chính vì thế “ Đánh thức thế giới “ là thi hành sứ mạng ngôn sứ như Đức Thánh Cha Phanxicô hơn một lần nhấn mạnh. Chúng ta thi hành sứ mạng ngôn sứ trước hết bằng nỗ lực loan báo Tin Mừng cho vùng ngoại biên , ra khỏi chính mình và đi về những vùng ngoại ô của cuộc đời, xây dựng tình hiệp thông huynh đệ, trở thành các “ chuyên viên hiệp thông và làm lan tỏa niềm vui đích thật của Tin Mừng “.

Tu Hội Tận Hiến ICM mặc dầu hình thành phát triển được 70 năm so với nhiều Dòng Tu khác hay các Tu Hội, Tu Đoàn khác chưa phải là dài lắm. Tuy nhiên, nhìn lại quá trình khởi đầu phát triển để cảm tạ tri ân Thiên Chúa như lời chia sẻ của Đức Hồng y Phêrô trong thánh lễ. Tạ ơn Chúa vì các Đấng bản quyền từ Đức Cố Giám Mục Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền, Đức Cố Giám Mục Batôlômêô Nguyễn Sơn Lâm, Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức Cha Chính Antôn Vũ Huy Chương, Đấng bản quyền Tu Hội, Đức Cha Phó Đa Minh Nguyễn Văn Mạnh, tất cả các Đấng đều yêu thương, nâng đở Tu Hội. Chính các Ngài đã phê chuẩn Hiến Pháp của Tu Hội. Các Ngài luôn là cái hồn sống động của Tu Hội.

Nhìn về quá khứ và hiện tại để cảm tạ Thiên Chúa, Mẹ Maria, thánh Giuse và các Thánh…vì các Đấng đã ban cho Tu Hội Cha cố Micae Việt Anh lập Tu Hội, cùng cộng tác với Cha Cố Micae là Cha Giuse Nguyễn Việt Hưng, Đâng nối tiếp sứ mạng của Cha Cố, là cái hồn của Tu Hội, bên cạnh đó có nhiều Cha, nhiều Thầy đã nằm xuống, làm nền tảng vững chắc cho Tu Hội…cùng với Cha Cố Micae, Cha Giuse Việt Hưng, Chị cả Maria Ngọc Minh, với 70 năm Tận hiến trong Tu Hồn đang là cái hồn sống của Tu Hội ICM. Tất cả các Vị này và toàn Tu Hội nam và nữ đang tiếp tục cầm ngọn đuốc sáng truyền lửa, truyền Hiến Pháp, Linh Đạo của Tu Hội từ tay người này đến tay người khác để đem niềm vui, ơn cứu độ của Chúa cho mọi người và một cách nào đó “ đánh thức thế giới”.

Hiến Pháp ICM số 6, 67 nhấn mạnh :” Đối tượng ưu tiên của người Tận Hiến là dấn thân không so đo tính toán vì người nghèo và cho người nghèo, phục vụ những người nghèo về thể xác và tinh thần, những người tội lỗi, ghét đạo, bỏ đạo và anh chị em lương dân. Đây chính là đặc sủng và mục đích riêng của ICM “.

Mừng 70 năm hình thành và phát triển Tu Hội Tận Hiến ICM…Mọi thành viên của Tu Hội nam và nữ hãy đốt lên một đốm sáng, đốm sáng yêu thương, nối lửa tình yêu cho người và cho đời. Bởi vì, đặc sủng và mục đích riêng của Tu Hội Tận Hiến ICM đã nêu thật rõ trong Hiến Pháp ICM số 6, 67.

Và như thế, như Chúa Giêsu trong Vườn Cây Dầu, trước giờ tử nạn, Người lo sợ đến đổ mồ hôi máu, nhưng vẫn một mực :” Xin đừng theo ý Con mà vâng theo ý Cha “ (( Lc 22, 42 ). 70 năm với những thăng trầm, những thử thách, những thành công và thất bại,tất cả đều là Hồng Ân. Hồng Ân tiếp nối Hồng Ân.

Một Thánh Lễ Tạ Ơn trang nghiêm, sốt sắng và đẹp về mọi mặt. Đó chính là Hồng Ân của tuôn đổ trên Tu Hội Tận Hiến ICM hôm qua, hôm nay và mãi mãi…

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi  DCCT

 

         

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục