Giáo hạt Bảo Lộc
Chào Mừng Đức Tổng Giám Mục Đại Diện Tòa Thánh Tại Việt Nam
Bảo Lộc, 09/07/2019

 

 

Trọng kính Đức Tổng Giám Mục Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam,

Đây là lần đầu tiên Đức Tổng đến thăm giáo phận Đà Lạt chúng con. Trong vài ngày qua, Đức Tổng đã nhận thấy niềm vui của các linh mục, tu sĩ và giáo dân thuộc 5 giáo hạt Đà Lạt, Đơn Dương, Đức Trọng, Đạ Tông và Di Linh khi được đón tiếp Đức Tổng, và đã biết sơ lược về tình hình 5 Giáo hạt này.

Hôm nay 2 giáo hạt Bảo Lộc và Mađaguôi chúng con cũng rất hân hoan được đón tiếp Đức Tổng. Con xin thay mặt cho các linh mục, nam nữ tu sĩ và giáo dân thuộc 2 Giáo hạt đông tín hữu nhất trong Giáo phận, trân trọng kính chào Đức Tổng. Chúng con xin kính chào và cám ơn Đức Hồng Y Phêrô đã tháp tùng Đức Tổng đến với chúng con. Chúng con xin kính chào và cám ơn Đức Cha Antôn và Đức Cha Phó Đaminh đã sắp xếp để hôm nay 2 Giáo hạt chúng con được đón tiếp Đức Tổng Đại diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam.

Trước hết chúng con muốn nói lên lòng biết ơn đối với Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Tổng làm vị đại diện Ngài tại Việt Nam như mối dây hiệp thông cụ thể giữa Giáo hội Việt Nam và Giáo hội hoàn vũ. Chúng con cảm kích trước sự vâng phục của Đức Tổng đối với sự bổ nhiệm của Đức Thánh Cha, trong đó hàm chứa tình cảm và sự quan tâm của Đức Tổng dành cho Giáo hội tại Việt Nam, cụ thể với giáo phận Đà Lạt chúng con trong dịp thăm viếng này.

Chúng con kính chúc Đức Tổng luôn mạnh khỏe, tràn đầy ơn Chúa, để hoàn thành sứ mạng Thiên Chúa và Giáo hội đã trao phó, nhằm mang lại nhiều hoa trái hiệp thông và xây dựng cho Giáo Hội tại Việt Nam.

Giờ đây con xin giới thiệu Cha Phaolô Vũ đức Vựợng, quản hạt Mađaguôi, giới thiệu với Đức Tổng đôi nét về 2 giáo hạt Bảo Lộc và Mađaguôi.

                             (Cha Quản Hạt Bảo-Lộc : Giuse Nguyễn-Văn-Khấn)

 

Sơ lược về 2 giáo hạt Bảo Lộc và Mađaguôi
Nhà thờ Bảo Lộc, 09/07/2019

 

Trọng kính Đức Tổng Giám Mục Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam,

Tiếp lời Cha Quản hạt Giáo hạt Bảo Lộc, con xin được trình bày sơ qua về hiện tình đời sống đạo của hai Giáo hạt Bảo Lộc và Mađaguôi, là hai giáo hạt nằm ở phía nam của Giáo  Phận Đà Lạt.

1. Giáo hạt Bảo Lộc

Giáo hạt Bảo Lộc nằm cách Đà Lạt 100 cây số. Bảo Lộc và Đà Lạt là hai giáo hạt tiên khởi của Giáo phận Đà Lạt, được hình thành từ năm 1960, năm Tòa Thánh thiết lập giáo phận Đà Lạt, tách ra từ giáo phận Sàigòn. Giáo hạt Bảo Lộc hiện nay nằm trên địa bàn thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm.

Trước năm 1954, vùng phía nam này chỉ có một giáo xứ duy nhất là giáo xứ Bảo Lộc. Nhưng từ năm 1954, khi đồng bào Công giáo từ miền Bắc di cư vào Nam, nhiều xứ đạo mới đã hình thành, nằm rải rác chung quanh Bảo Lộc. Từ đó, Bảo Lộc trở thành một Giáo hạt đông đảo nhất và sinh hoạt tôn giáo cũng trở nên sầm uất. Hiện nay, Giáo hạt Bảo Lộc có 41 giáo xứ với 170.000 giáo dân, trong đó có 120.000 giáo dân người Kinh và 50.000 giáo dân người Dân tộc thiểu số. Giáo hạt hiện có 72 linh mục Giáo phận và 19 linh mục Dòng.

Cùng với sự phát triển về dân số, các Dòng tu cũng quy tụ về để tham gia vào công tác truyền giáo trong Giáo hạt. Hiện nay có 36 cộng đoàn dòng tu nam nữ, với trên 400 tu sĩ.

2. Giáo hạt Madaguôi

Giáo hạt Mađaguôi là giáo hạt được chia tách từ giáo hạt Bảo Lộc vào năm 2015. Giáo hạt mới Mađaguôi cách Bảo Lộc 38 cây số, là giáo hạt cửa ngõ của Giáo phận, giáp ranh với Giáo phận Xuân Lộc, hiện nay nằm trên địa bàn 3 huyện: Đạ Huoai, Đạ Tẻh và Cát Tiên. Nguyên thủy, Mađaguôi là vùng đất của đồng bào Dân tộc thiểu số; sau năm 1975, người Kinh mới kéo đến lập nghiệp và hình thành một vùng đất truyền giáo.

Giáo hạt Mađaguôi hiện có 5 giáo xứ, với 12 linh mục. Số giáo dân là 21.000 người (8.800 người Dân tộc thiểu số và 12.200 người Kinh). Ngoài ra, còn có 8 cộng đoàn dòng tu với 48 nữ tu đang cộng tác với các linh mục để lo việc mục vụ, nhất là việc truyền giáo, đặc biệt cho đồng bào Dân tộc thiểu số.

Giáo hạt Madaguôi - giáo hạt thứ 6 trong Giáo phận - đang mở ra một bước đi mới trong công cuộc truyền giáo tại  địa phương. Đây là một giáo hạt vừa non trẻ vừa đông người dân tộc thiểu số, tuy nghèo và cuộc sống còn nhiều vất vả, nhưng sự hiện diện của Giáo hội Công giáo đã đem đến Niềm Vui Tin Mừng cho vùng đất khô cằn và khí hậu khắc nghiệt này.

 

Kính thưa Đức Tổng,

Đó là một vài nét sơ lược về hai giáo hạt Bảo Lộc và Mađaguôi. Sự hiện diện của Đức Tổng hôm nay làm cho các linh mục, tu sĩ và giáo dân của hai giáo hạt chúng con thấy vui tươi phấn khởi, vì qua Đức Tổng, chúng con cảm nhận được sự hiệp thông với Đức Thánh Cha và với Giáo Hội toàn cầu.

Chúng con hết lòng tri ân và trân trọng kính chào.

                                       (Cha Quản Hạt Mađaguôi : Phaolô Vũ-Đức-Vượng)


MainMV0719