Họp Mặt Truyền Thống Giáo Lý Viên Giáo Phận Dalat

Nhân Ngày Lễ Kính Chân Phước Anrê Phú Yên 26/7/2019

Thày Giảng Anrê Phú Yên tử đạo ngày 26/7/1644, được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II phong Chân phước ngày 5/3/2000, và được chọn làm Bổn mạng Giáo lý viên Việt Nam. Vì thế, Giáo lý viên Giáo phận Dalat đã chọn ngày 26/7 để họp mặt mừng kính Ngài, 3 năm 1 lần. Năm nay được tổ chức tại Giáo xứ Tân Hà, Giáo hạt Bảo Lộc.

Từ sáng sớm, các Giáo lý viên từ khắp nơi trong giáo phận đã lần lượt tập trung về Giáo xứ Mân Côi Tân Hà. Những người ở xa nhất như Giáo hạt Đạ Tông (huyện Đam Rông) hay Madaguoi (huyện Cát Tiên, Đạ Tẻh, Đạ Huoai) cũng đã có mặt kịp giờ khai mạc.

Đúng 9g, sau khi múa hát bài ca chủ đề VUI SỐNG HIỆP THÔNG do nhóm linh hoạt viên Bảo Lộc làm mẫu, hơn 2700 anh chị em Giáo lý viên trong 7 giáo hạt chào đón Đức cha Antôn Vũ Huy Chương, giám mục Giáo phận Dalat, vị Giáo lý viên chính thức và lớn nhất của giáo phận, cùng với cha trưởng ban giáo lý giáo phận Giuse Trần Đức Liêm và quý cha phụ trách giáo lý các giáo xứ, giáo hạt. Trong huấn từ khai mạc, Đức cha Antôn bày tỏ sự vui mừng vì sự hiện diện rất đông đảo của anh chị em Giáo lý viên toàn giáo phận. Đức cha nói lên chủ đề của ngày họp mặt năm nay: GIÁO LÝ VIÊN – CHỨNG NHÂN HIỆP THÔNG, theo tinh thần của bản “Hướng Dẫn Tổng Quát Về Việc Dạy Giáo Lý” mà Hội Đồng Giám Mục Việt Nam ban hành năm 2017. Đó cũng chính là mong muốn của các vị hữu trách trong  Giáo hội khi kêu gọi người giáo dân tham gia vào sứ mạng loan báo Tin mừng. Muốn hoàn thành sứ mạng cao cả này, các Giáo lý viên cần phải hiệp thông với Chúa, hiệp thông với Giáo hội và hiệp thông với mọi người.

Sau phần khai mạc, Đức cha, quý cha, các Tu sĩ nam nữ cùng với anh chị em Giáo lý viên tham dự phần cung nghinh Chân phước Anrê Phú Yên, nghe đọc lại tiểu sử và dâng hương tôn kính Ngài.

Tiếp đó, Đức cha dành phần thời gian còn lại của buổi sáng để nói chuyện với các Giáo lý viên về chủ đề HIỆP THÔNG. Phần giải đáp các thắc mắc liên quan đến giáo lý, đến việc dạy giáo lý đã được Đức cha và quý cha  hiện diện phân tích, trả lời, làm sáng tỏ một số nội dung mà nhiều người đang quan tâm.

Sau bữa trưa thân mật tại khuôn viên nhà thờ Tân Hà, anh chị em vui vẻ bước vào phần giao lưu sinh hoạt văn nghệ giữa các giáo hạt, xen kẽ là phần góp vui qua các bài múa của nhóm linh hoạt viên trẻ Giáo hạt Bảo Lộc. Nổi bật là phần diễn lại cuộc đời của Chân phước Anrê Phú Yên do các GLV Giáo hạt Đức Trọng thực hiện, đã để lại những dấu ấn, đặc biệt là đối với các bạn trẻ mới tham gia Giáo lý viên.

Cao điểm của ngày họp mặt là thánh lễ mừng kính Chân phước Anrê Phú Yên. Đức cha Antôn chủ tế cùng với Cha trưởng ban Giáo lý và hơn 50 cha trong giáo phận.

Trước khi kết thúc thánh lễ, Cha trưởng ban giáo lý ngỏ lời cảm ơn Đức cha đã yêu thương hiện diện, hướng dẫn chỉ bảo và khích lệ anh chị em Giáo lý viên trong việc loan báo tin mừng. Cha trưởng ban cũng đặc biệt cảm ơn Cha quản xứ Tân Hà, hội đồng giáo xứ, các ban ngành trong giáo xứ đã làm mọi sự để ngày họp mặt GLV giáo phận được diễn ra tốt đẹp, đặc biệt là cảm tạ Chúa vì thời tiết rất thuận lợi: không mưa tí nào và cũng không có nắng nhiều.

Trong lời đáp từ, Đức cha Antôn khen ngợi tinh thần tham dự rất vui vẻ tích cực nhưng cũng rất nghiêm túc của các Giáo lý viên. Đức cha cảm ơn anh chị em đã quảng đại hy sinh thời gian công sức của mình để cộng tác với hàng giáo sĩ trong việc dạy giáo lý. Cảm động nhất là khi Đức cha thay mặt cho quý cha nói lời xin lỗi các GLV, vì có thể có lúc, có nơi, các cha đã không quan tâm đủ đến công việc của các GLV, có thể có những la rầy hay hiểu lầm cách này hay cách khác… Cuối cùng Đức cha kêu gọi mọi người dâng tất cả những hy sinh đó, hòa với của lễ Chân phước Anrê Phú Yên năm xưa đã dâng, để cầu nguyện cho việc loan báo Tin mừng trong giáo phận và trên quê hương Việt Nam. Đức cha cầu chúc anh chị em ra về bình an, tiếp tục sứ mạng của mình trong sự hiệp thông sâu xa với Chúa, trung thành với Hội Thánh và chan hòa với tha nhân.

Bá Trí – Minh Thụy-------------------------------------------------------------------------------------------------------
Bài Chia Sẻ Của ĐC Antôn Tại Đại Hội Giáo Lý Giáo Phận Đà Lạt - Tân Hà, Bảo Lộc Ngày 26-7-2019
Bài Giảng Của ĐC Antôn Lễ Chân Phước Anrê Phú Yên Trong Thánh Lễ Ngày Đại Hội GLV Dalat
-------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục