TRUNG THU CHO EM LẦN THỨ 5 - NHÀ THỜ THÁNH GIUSE -LÀNG 2 LÂM HÀ

Chúa Nhật ngày 8/9/2019 vừa qua, nhà xứ giáo xứ Minh Giáo đã rộn rịp lên từ lúc 5g30 sáng. 60 bạn tình nguyện viên, chủ yếu là các bạn sinh viên và người trẻ, không phân biệt tôn giáo, tuổi tác, tất bật lo vận chuyển 800 phần quà cho các em thiếu nhi nghèo, 100 phần quà cho các hộ gia đình cùng tất cả quà tặng hội chợ và quần áo cũ lên xe. Tất cả đã sẵn sàng để chuẩn bị cho chương trình Trung Thu Yêu Thương lần thứ 5 được diễn ra tại nhà thờ Thánh Guse, Làng Hai, xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà.

Trung Thu Cho Em là một hoạt động thường niên của Đoàn Thanh Sinh Công Đà Lạt từ khi được thành lập cho đến nay. Chương trình được tổ chức với mục đích gây ý thức cho người trẻ về việc chung tay sẻ chia những khó khăn của cộng đồng cũng như giúp các em thiếu nhi vùng sâu vùng xa có được một ngày trung thu thật vui và ý nghĩa.

Xe lăn bánh đưa đoàn tình nguyện viên đến Làng Hai với ngôi thánh đường còn đang xây dựng dang dở, bởi đời sống của người dân nơi đây còn quá nhiều khó khăn. Giáo xứ Thánh Giuse Làng Hai với hơn 80% giáo dân là người đồng bào, cuộc sống vật chất nghèo khổ, khoảng cách địa lý từ các buôn làng đến với nhà thờ khá xa, ấy vậy mà thánh lễ ngày Chúa Nhật vẫn rất đông bà con tham dự.  Sau thánh lễ, khoảng hơn 800 em thiếu nhi Công Giáo cũng như ngoại giáo ở đây được tham dự chương trình hội chợ thật vui và nhiều màu sắc. 10 gian hàng tuy đơn sơ, dã chiến, nhưng đã mang lại cho các em rất nhiều nụ cười và sự hào hứng. Các em dưới 5 tuổi chưa chơi được những trò chơi khó thì lại được dành tặng riêng cho 1 góc nhỏ để tô tượng. Người lớn và trẻ em đều vây quanh gian hàng đổi quà để chọn ra cho mình những phần quà mà mình mong muốn như là bút chì, sách vở, cặp xách, quần áo mới, bánh kẹo, nước ngọt…. Những giọt mồ hôi lăn dài trên má tình nguyện viên, nhưng tất cả đều cùng nhau nở một nụ cười thật tươi, nụ cười của sức trẻ…

Kết thúc hội chợ, các em tập trung ngồi ngay ngắn trong nhà thờ để được phát quà trung thu. 800 phần quà năm nay có chút khác biệt, Ban Tổ Chức đã quyết định sử dụng 800 túi giấy thay cho túi nilong như mọi năm để góp phần hạn chế sử dụng túi nilong, với mong muốn gây ý thức bảo vệ môi trường. Mỗi em nhận được một phần quà và một chiếc lồng đèn giấy xếp xinh xinh… Nhìn thấy nụ cười hạnh phúc của các em khi nhận được quà, tất cả tình nguyện viên và Ban Tổ Chức đều hạnh phúc quá đỗi, quên hết đi bao mệt nhọc từ sáng sớm, và không quên tạ ơn Chúa, khi mà thời tiết hôm nay đã quá ủng hộ chương trình, trời nắng ráo, mát mẻ… sau ba cơn bão kéo dài liên tiếp.

Sau bữa trưa thật ngon tại nhà xứ cùng với quý Cha, đoàn chia thành các nhóm nhỏ đến thăm các gia đình nghèo tại làng Đạ Peh và Lâm Bô dưới. Dưới sự hướng dẫn của Cha Phó và các ông trùm, các bạn tình nguyện viên đã tận mắt thấy được sinh hoạt của người đồng bào nơi đây. Đường vào làng có những chỗ thật xình lầy… mới thấy con đường đến với cái chữ của các em nhỏ nơi đây sao mà gian nan, sao mà thương lắm… Cho dù là gia đình Công giáo hay Tin lành thì họ cũng rất vui vẻ, niềm nở chia sẻ những câu chuyện về gia đình, con cái và đời sống ở mảnh đất này. Họ cũng không quên tặng tình nguyện viên những vòng dây đeo cổ là thứ mà họ rất quý để thể hiện sự hiếu khách của mình. Sau khi đi thăm các hộ gia đình, tình nguyện viên và quý Cha cùng một số bà con trong buôn đã có một buổi tối thật ấm áp. Các em thiếu nhi rất nhỏ tuổi nhưng cũng đã góp vui bằng những tiết mục đã được chuẩn bị từ trước đó… Sự đan xen các tiết mục văn nghệ giao lưu giữa tình nguyện viên và bà con dân làng đã làm cho mọi khoảng cách được xóa đi… Giây phút chia tay với nhiều cảm xúc, những lời cám ơn, những cái ôm thật chặt, những bàn tay quẹt vội giọt nước mắt… không quên theo lời dặn “Nhớ cầu nguyện cho bọn chị nhe”. Tình nguyện viên bước lên xe mà không thể quên được hình ảnh các em nhỏ cầm lồng đèn sáng hai bên đường, vẫy tay chào tạm biệt… “Tạm biệt các cô chú!” “Sang năm xuống chơi nữa cô chú ơi…!”

Không khí trên xe sau chuyến đi bỗng trở nên chùng xuống… Ai nấy đều có những cảm xúc theo cách rất riêng… nhưng nhìn chung là sự biết ơn người dân và thiếu nhi nơi đây đã cho chính bản thân mỗi người những bài học quá quý báu… biết sẻ chia, biết cộng tác, biết yêu thương, biết quan tâm, biết tuổi trẻ của mình cần sống có ích hơn, biết trân quý cuộc sống của mình hơn…

Tạm biệt Làng Hai… tạm biệt một mùa trăng, mùa trăng trọn vẹn tình Chúa và tình người…

Bài: Nguyễn Tú

Hình: Hồng Nhung (TSC)- TNV

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục