Ngày Họp Mặt Truyền Thống Các Anh Em Dân Tộc

Hạt Đơn Dương – Chúa Nhật 20/10/2019

 

Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu đã nói: "tôi truyền giáo cho chính tôi, cho chị em tôi, cho hội dòng của tôi...".Vâng trên cánh đồng truyền giáo không đơn thuần là truyền giáo mà còn là tái truyền giáo. Không chỉ đem mọi người đến với Chúa mà còn đem Chúa về cho mọi người.

Trong tâm tình đó và cũng là một truyền thống tốt đẹp trong nhiều năm qua của hạt Đơn Dương, ngày khánh nhật truyền giáo được chọn là ngày gặp gỡ giao lưu các dân tộc anh em hạt Đơn Dương.

Vào lúc 8g, đông đảo anh chị em thuộc ba sắc tộc chính của hạt Đơn Dương: Kinh, K'ho, Churu đã nhanh chân tề tựu trước nhà sàn giáo xứ Ka Đơn. Mọi người thật vui vì được sự đón tiếp nhiệt tình từ cha quản xứ Phê-rô Trần Quốc Hưng Long, Hội đồng giáo xứ, cộng đoàn giáo xứ Ka Đơn.

Mặc dù thời tiết không đẹp lắm nhưng cũng không ngăn trở anh chị em quây quần bên nhau, cùng giao lưu chia sẻ những nét văn hóa rất riêng của từng dân tộc. Bước làm quen này được sự dẫn dắt của ca sĩ Nguyễn Duy Mạnh là khách mời của giáo xứ. Tuy anh là người ngoại giáo, song như được Thánh Thần tác động, anh đã mang lại một bầu khí mới đầy vui tươi và sôi động qua việc kết hợp giữa các tiếng nói, giữa các bản sắc riêng của từng dân tộc. Một buổi giao lưu đậm tình anh em khi mọi người không phân biệt người Kinh hay K'ho, Churu hay dân tộc nào khác, cũng như không phân biệt độ tuổi giới tính địa vị.

Buổi giao lưu khép lại để bắt đầu thánh lễ vào lúc 10h với sự hiện diện của cha quản hạt Vincent  Đỗ Quang Dung, cha quản xứ, quý cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ, quý khách, cùng hơn 3000 anh chị em các dân tộc hạt Đơn Dương.

Thánh lễ diễn ra nghiêm trang sốt sắng đầy thánh thiêng do cha quản hạt là chủ sự. Trong bài giảng bằng song ngữ Kinh- K'ho cha nhấn mạnh lại lời Đức Thánh Cha Phanxico:" Mỗi Kitô hữu đã được rửa tội và sai đi... được rửa tội trở nên muối nên men và ra đi loan báo Tin Mừng...."

Thánh lễ kết thúc vào lúc 11g, kế sau đó là bữa cơm đậm tình huynh đệ với nhiều tiết mục văn nghệ mạng đậm bản sắc anh em dân tộc Tây Nguyên. Dù bất chợt cơn mưa nặng hạt trút xuống, nhưng không ảnh hưởng đến bầu khí ấm cúng thân thương đầy nhiệt huyết của anh chị em.

Ngày hội kết thúc vào lúc 13g. Mọi người chào nhau ra về với nụ cười tươi tắn trên môi. Ở giữa mọi người, Anh chị em dân tộc Thiểu số sẽ sống Đức Tin từ lời nói đến việc làm, đem lại nhiều niềm vui tiếng cười hơn nữa. Ngày hội năm nay trùng với ngày phụ nữ Việt Nam nên các chị em được thêm nhiều lời chúc tốt đẹp.

 Kính chúc quý cha, quý tu sĩ nam nữ, cộng đoàn dân Chúa tràn đầy thánh ân. Xin cám ơn cha Quản xứ, Ban hội đồng Giáo xứ Ka Đơn đã đón tiếp, phục vụ tận tình cũng như tạo điều kiện cho ngày giao lưu thành công tốt đẹp. Xin Chúa tuôn đổ Hồng ân trên muôn nước muôn người như cơn mưa hồng ân chan chứa. Amen.

Vương Hoài Ân.

Hình ảnh: Nguyễn Sơn

 

 

Previous
Next


Trang Mục Lục