Lễ Nhận Xứ Minh Giáo Của Cha Giuse Nguyễn Văn Thiên ICM

Sáng thứ bảy 26. 10 cha Phaolô Phạm Công Phương- Quản hạt Đà Lạt thay mặt Đức cha Đaminh chủ sự thánh lễ nhậm chức quản xứ Minh Giáo của cha Giuse Nguyễn Văn Thiên ICM.

Cha Thiên làm phó xứ Minh Giáo trong 7 năm qua, nay cha Giuse Nguyễn Mạnh Khoa được bổ nhiệm làm quản xứ Đà Loan nên cha Thiên được Đức cha Đa Minh và Bề trên Tu hội ICM bổ nhiệm làm quản xứ Minh Giáo.

Cùng đồng tế có cha Tổng đại diện Tu hội ICM Việt Nam Phanxicô Nguyễn Văn Hoàng, cùng đông đảo quý cha thuộc Tu hội ICM và qúi cha Giáo hạt Đà Lạt. Tham dự thánh lễ có đông đảo quí tu sĩ nam nữ, Bà cố cha tân Quản xứ, quí thân nhân, ân nhân và bà con trong giáo xứ Minh Giáo.

Trong bài giảng dựa vào các bài đọc, cha Phaolô Quản hạt chia sẻ đề tài truyền giáo. Theo cha Phaolô truyền giáo thời đại hôm nay không như các nhà truyền giáo xưa kia, nhưng phải truyền giáo ngay trong gia đình, giáo xứ, nơi mình đang sinh sống. Muốn truyền giáo phải biết mở lòng, không sống khép kín trong “ốc đảo” gia đình hoặc giáo xứ; phải biết sống hòa nhập với cộng đồng và nêu gương sáng hy sinh phục vụ mọi người. Tiếp đó Cha Quản hạt giới thiệu mẫu gương truyền giáo tuyệt vời của giáo phận Đà Lạt- Đức cha Cassaiger, người sáng lập trại phong cùi Ka La năm 1927. Ngài đã đi phục vụ những người dân tộc bản địa từ Di Linh lên Đơn Dương, xuống Bảo Lộc… từ sự tận tụy hy sinh phục vụ vô vị lợi của Ngài có nhiều người xin theo đạo Chúa. Ngài được tấn phong làm Giám mục Sài Gòn, nhưng sau 14 năm Ngài xin từ nhiệm để về sống và tiếp tục phục vụ những người phong cùi tại trại phong Di Linh và chết tại trại phong. Hiện nay giáo phận đang xúc tiến việc xin Tòa Thánh phong Thánh cho Đức cha Cassaiger, giáo phận đang thu thập các chứng cứ để gởi qua Tòa Thánh, hy vọng một ngày không xa Đức cha Cassaiger sẽ được phong Chân Phước. Từ tấm gương của Đức cha Caissaiger, Cha Quan hạt mời gọi mọi người hãy biết sống phục vụ và chia sẻ tình yêu thương cho mọi người, đó là cách truyền giáo hữu hiệu nhất để danh Chúa được tỏa sáng.

Cuối thánh lễ, vị đại diện giáo xứ cảm ơn Đức Cha Đa minh và Tu hội Tận hiến ICM đã yêu thương giáo xứ Minh Giáo, cảm ơn Cha Quản hạt chủ sự thánh lễ, cảm ơn quí cha đồng tế và cộng đoàn tham dự. Cha Giuse tân quản xứ cũng bày tỏ tâm tình biết ơn Đức cha ĐaminhTòa Giám Mục cũng như Bề trên Tu hội ICM đã tin tưởng bổ nhiệm ngài làm Quản xứ Minh giáo. Cảm ơn cha nguyên Quản xứ Giuse Nguyễn Mạnh Khoa đã làm rất nhiều điều cho giáo xứ từ cơ sở vật chất đến đời sống thiêng liêng; đồng thời chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong việc phục vụ giáo xứ và tu hội. “Việc được bổ nhiệm làm quản xứ Minh Giáo là hồng ân Chúa ban, nhưng trách nhiệm phục vụ giáo xứ là do bản thân phải làm”- Cha tân quản xứ bày tỏ. Cha Giuse mong muốn mọi thành phần trong giáo xứ cùng chung tay để xây dựng giáo xứ ngày càng tốt đẹp.

  Sau thánh lễ Quí cha, quí tu sĩ nam nữ cùng cộng đoàn đã tham dự bữa cơm huynh đệ để chia sẻ niềm vui với giáo xứ và cha tân quản xứ Minh Giáo.

Bài, ảnh: Thông Xanh

 

Previous
Next


Trang Mục Lục