Một Cõi Đi Về...

Chiều ngày 04/11/2019, Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, Giám mục chính tòa Giáo phận Dalat đã cùng với cha quản hạt và quý cha trong giáo hạt Bảo Lộc dâng thánh lễ tại nghĩa trang linh mục giáo phận, cầu cho các Giám mục, Linh mục và Tu sĩ đã qua đời.

Trong tâm tình “uống nước nhớ nguồn”, Đức cha nhắc đến Đức cha Cố SimonHòa Nguyễn Văn Hiền, Giám mục tiên khởi của giáo phận, Đức cha Cố Bartôlômêô Nguyễn Sơn Lâm, quý cha trong giáo phận đã qua đời, và đồng thời cũng cầu nguyện cho mọi tín hữu đã an nghỉ. Đức cha cũng nhìn nhận sự hiện diện của các cha, các Nữ tu Mến Thánh Giá Dalat, các Tu sĩ Tu Hội Tận Hiến là 2 dòng của giáo phận, đông đảo giáo dân... quây quần bên cạnh vị Giám mục giáo phận trong thánh lễ cầu hồn hôm nay, nói lên tình hiệp thông sâu xa trong Hội thánh, trong giáo phận.

Trong bài giảng lễ, Đức cha chia sẻ lời xác tín của Thánh Phaolô: “Không  gì có thể tách tôi ra khỏi lòng mến của Thiên Chúa, trong Đức Kitô Giêsu, Chúa chúng ta.”(Rm.8,35). Đức cha còn nói đến cái chết theo tục ngữ Việt Nam: “sinh ký tử quy” hay “lá rụng về cội”… đàng sau cái chết không phải là hết, nhưng là “về nhà”. Sống trên trần gian là đang đi loanh quanh… “rọi suốt trăm năm một cõi đi về…” (lời một bài hát). Chết là “đi về”, về nơi mình đã từ đó ra đi, về chỗ thân quen, đem lại cho mình cảm giác bình an, thanh thản và niềm vui trong cuộc đời. Chính Chúa Giêsu đã nói đến “cõi đi về đó” : “Thày về cùng Cha Thày.” (Ga.14,28), “Thày đi dọn chỗ cho anh em, và Thày sẽ trở lại đem anh em về với Thày, để Thày ở đâu anh em cũng ở đó với Thày.” (Ga.14,2)

Với tình cảm con người, chết là mất mát, chia ly. Nhưng với Lời Chúa, chúng ta tin rằng những tín hữu đã qua đời không đi vào cõi hư vô, nhưng là “về nhà Cha”, là nơi mà một ngày nào đó, tất cả mọi người tin Chúa Kitô sẽ quy tụ… là nơi bình an hạnh phúc tràn đầy.

Kết thúc thánh lễ, trong bầu khí thật trang nghiêm linh thánh, Đức cha, quý cha và mọi người hiện diện hướng về phần mộ những vị đang an nghỉ trong nghĩa trang này, dâng hương và lời kinh lãnh ơn Đại xá, xin Chúa thương đón nhận linh hồn những người đã ra đi trước…

Bá Trí, Quốc Hùng.

 

Previous
Next


Trang Mục Lục