Mừng Kính Thánh Stanislaô Kostka:

Bổn Mạng Xứ Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Tạo Tác

Chúa nhật 10.11.2019, trong thánh lễ 2 lúc 8g00, mừng kính Thánh Stanislaô Kostka, bổn mạng Xứ Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Tạo Tác (Giáo hạt Đà Lạt). Cùng đồng tế với Cha Giuse Quản xứ, còn có Cha Giuse Trần Đức Liêm- Tuyên Úy Liên Đoàn TNTT Simon Phan Đắc Hòa, GP Đà Lạt. và cha Giuse Nguyễn Văn Lập

Sau bài giảng có Nghi thức Tuyên hứa và nhận bằng Huynh trưởng Cấp I cho 11 Huynh trưởng - Giáo lý viên. Ngoài ra còn có sự tham dự của các vị khách quý đến từ Liên đoàn Thiếu nhi Thánh Thể Simon Phan Đắc Hòa (Giáo phận Đà Lạt)

Sau thánh lễ có chương trình mừng bổn mạng Xứ đoàn và chung vui với nhau qua bữa tiệc agape ấm áp tình thân, trong lúc ở ngoài trời mưa tầm tã do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới. Hy vọng năm sau Xứ đoàn sẽ được mừng Lễ Bổn Mạng một cách long trọng hơn nữa.

Lịch sử Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể tại Giáo xứ Tạo Tác

Trong thời kỳ Cha Giuse Chu Huy Châu đến dâng lễ tại họ đạo từ tháng 7 năm 1971 đến cuối tháng 3 năm 1975, một phong trào mới được thành lập, nhằm quy tụ các em thiếu nhi lại với nhau. Năm 1973 các thầy đến từ đại chủng viện Minh Hòa thành lập phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể cho thiếu nhi Tạo Tác. Với nòng cốt là các em thiếu nhi từng tham gia phong trào Hùng Tâm Dũng Chí trước đó, các thầy: Giuse Nguyễn Đức Cường (hiện nay là Giám Mục Giáo phận Thanh Hóa), Phêrô Nguyễn Văn Thứ, Phêrô Đỗ Văn Quế đã thiết lập nền móng cho Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể tại đây. Khăn đỏ trưởng đoàn là anh Giuse Nguyễn Văn Vân (em anh Giuse Nguyễn Văn Tản, huynh trưởng Phong trào Hùng Tâm Dũng Chí năm 1970), chị Cecilia Nguyễn Thị Ngọc Bích, Maria chị Trần Thị Kim Tịnh, khăn xanh (thiếu nhi) đội trưởng là anh Phêrô Nguyễn Văn Tới, khăn vàng (ấu nhi) chị Maria Phan Thị Thúy... Năm 1974 các thầy: Giuse Nguyễn Công Phán, Phêrô Nguyễn Huy Hoàng và Gioan Bosco Mai Văn Cung đến thế 3 thầy đầu tiên. Dưới sự hướng dẫn của các thầy Minh Hòa phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể họ đạo thánh Giuse Thợ phát triển mạnh mẽ, các em được hướng dẫn các kỹ năng như đọc morse, dịch mật thư, cách căng lều trại, đốt lửa trại. Các em tham gia học giáo lý, đọc các bài đọc tại nhà thờ... Sân trường Bê Linh của các sơ dòng Chúa Quan Phòng là nơi sinh hoạt của phong trào, nơi tổ chức các lần đốt lửa trại, cắm trại qua đêm...

Sau biến cố 1975, Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể tại Giáo phận Đà Lạt ngừng hoạt động. Sau 42 năm ròng rã, ngày 17.9.2017, cha Giuse Hoàng Văn Tình SJ lại là người trao khăn quàng cho các em Thiếu Nhi Thánh Thể tại Giáo xứ Tạo Tác, vì trước đó 2 thầy Giuse Hoàng Văn Tình và Vinh Sơn Đinh Trung Nghĩa từng đến họ đạo này để gầy dựng Phong trào Hùng Tâm Dũng Chí cho thiếu nhi Tạo Tác.

Hôm nay, lần đầu tiên một Thánh lễ long trọng được cử hành nhân ngày Bổn mạng của Xứ đoàn Stanislaô Kostka, cùng Nghi thức Tuyên hứa Huynh trưởng Cấp I, trao khăn và cấp bằng cho 11 Giáo Lý viên - Huynh trưởng. Đặc biệt có những huynh trưởng từng là đoàn viên Thiếu Nhi Thánh Thể trước 1975 của Giáo xứ như: chị Maria Lê Thị Ngọc, Cecilia Trần Thị Ánh Tuyết, Maria Nguyễn Thị Thu, Anna Trần Thu Song Nga.. Xin chúc mừng Xứ Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Tạo Tác.

Theo Ban Truyền thông GX Tạo Tác

 

Previous
Next


Trang Mục Lục