BỔN MẠNG TÔNG ĐỒ GIA ĐÌNH GIÁO DÂN GIÁO HẠT ĐÀ LẠT.

Sáng thứ ba 3.12 tại nhà thờ Thánh Tâm (Đà Lạt), Gia đình Tông đồ giáo dân Giáo hạt Đà Lạt tổ chức họp mặt mừng Bổn mạng Fanxico Xavie. Mở đầu Cha Giuse Quản xứ Vinh Sơn (Linh hướng Gia đình TĐGD hạt Đà Lạt) giới thiệu Cha Giáo sở Thánh Tâm chia sẻ đề tài Truyền giáo. Cha đã nêu những câu hỏi để những người tham dự trả lời. Tiếp đó đại diện của 2 Nhóm lên trình bày linh đạo và hoạt động của nhóm.

Lúc 10g Cha Phao lô Phạm Công Phương- Quản hạt Đà Lạt chủ sự thánh lễ trọng thể mừng Bổn mạng Gia đình TĐGD giáo hạt. Đầu thánh lễ, Cha Quản hạt cho biết đúng ra Đức cha Đa minh sẽ hiện diện và dâng lễ với anh chị em nhưng do bận trở công việc nên Ngài nhờ cha Quản hạt chủ sự thánh lễ. Đức cha gởi lời thăm, chúc mừng lễ anh chị em. Trong bài giàng Cha Phao lô giới thiệu "chân dung" của Thánh Fanxico Xavie- Nhà truyền giáo cho Châu á. Ngàì sinh năm 1506 tại Tây Ban Nha trong một già đình quyền quí, giàu có, được học hành đến nơi đến chốn và thành đạt trong lĩnh vực kinh tài. Thế nhưng sau một lần gặp Inhaxio thấy những việc Inhaxio làm và nghe lời khuyên " Được cả thế gian nhưng mất linh hồn thì ích gì". Từ đó Fanxico Xavie suy nghĩ và quyết định thay đổi cuộc đời. Lời Chúa giúp ngài nhận ra chân giá trị cuộc sống. Tháng 4.1541 ngài xuống tàu, sau 14 tháng lênh đênh trên biển tàu cặp bến ở Ấn Độ và ngài bắt đầu công việc truyền giáo. Từ Ấn Đồ ngài qua Macao, Nhật Bản rồi đến Trung Hoa để rao giàng Tin Mừng. Ngài đã giúp cho nhiều người nhận biết Chúa, theo Chúa. Chỉ trong 11 năm Thánh nhân đã rửa tội cho khoảng 100 ngàn người, củng cố cho hàng trăm cộng đoàn. Ngày 3.12.1552 khi đặt chân đến cửa ngỏ Trung Hoa thánh nhân qua đời. Fanxico Xavie được gọi là "Tông đồ di động" vì Ngài thường xuyên di chuyển để loan báo Tín Mừng cứu độ. Trong hơn 10 năm ngài có 3 năm 7 tháng lênh đênh trên biển, trung bình mỗi ngày di chuyển 60km. Ngài đến mở đường cho anh em rồi lại tiếp tục đi không mệt mỏi.

Cha Quản hạt đặt câu hỏi: Với anh chị em Tông đồ giáo dân, anh chị em có dám lên đường truyền giáo như Thánh Fanxico Xavie không? Có sống xứng danh là những Ki tô hữu không? Có đọc Kinh Thánh để rao giảng cho muôn dân không?

Mỗi người hãy biết rao giảng Tin Mừng ngay chính trong gia đình mình, cho những người xung quanh qua đời sống thường ngày, làm chứng cho Tin Mừng. Tình yêu Đức Ki tô thôi thúc chúng tôi. Thế giới hôm nay không khác thời Fanxico Xavie. Lời Chúa đã giúp Fanxico thay đổi đời sống, dám từ bỏ phú quí giàu sang để đi truyền giáo. Nếu thánh nhân không đặt Chúa Giê su vào trung tâm đời sống thì không thể làm được như vậy. Thánh nhân sống vui mừng- hy vọng, không u sâu- lo lắng. Các giáo xứ ở VN hiện nay có nhiều phong trào công giáo tiến hành, nhiều phong trào giáo dân... Công đồng Vaticano II có đường hướng và sứ vụ rõ ràng cho người giáo dân, giáo dân được mời gọi nên thánh qua việc truyền giáo. Mỗi người hãy ắng nghe lới Chúa, thấy việc Chúa làm thì hãy bắt chước làm theo đề đem nhiều người về với Chúa và Giáo hội.

Cuối thánh lễ, vị đại diện Gia đình Tông đồ giáo dân cảm ơn Đức cha Đa Minh, Đức cha an tôn, cảm ơn Cha quản hạt, quí cha đồng tế đã luôn quan tâm thúc đây các hoạt động của các thành phần trong gia đình TĐGD hạt Đà Lạt. Hiên nay ở Đà Lạt có 15 nhóm TĐGD với con số trên 2000 người, nhưng hôm nay ngày thướng phải làm việc, phải mưu sinh nên số người tham dự không đông. Vị đại diện cũng ngỏ lới chúc mừng Bổn mạng cha Fanxico Xavie Nguyễn Thanh Lý- Phó Giám tỉnh Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh Sơn, hiện diện trong thánh lễ. Sau thánh lễ những người tham dự chia sẻ bữa trưa huynh đệ tại hội trường Giáo sở Thánh Tâm.

Bài: Hữu Phước

Ảnh: Nguyễn Kim Sơn

 

Previous
Next


Trang Mục Lục