ĐCV. MINH HÒA – GP. ĐÀ LẠT

MỪNG KÍNH HAI THÁNH BỔN MẠNG

PHILIPPHÊ PHAN VĂN MINH VÀ SIMON PHAN ĐẮC HÒA

 

Thứ Năm, ngày 12/12/2019, nhớ ngày Thánh Simon Phan Đắc Hòa chịu tử đạo (12-12-1840), ngày “Truyền thống của Chủng Viện Minh Hòa – gp. Đà Lạt”, cha tổng đại diện Gioan Bosco Hoàng Văn Chính đã thay mặt Đức giám mục giáo phận chủ sự Thánh lễ trọng thể tại Chủng viện mừng kính hai thánh Philipphê Phan Văn Minh và Simon Phan Đắc Hòa, bổn mạng Đại Chủng Viện. Đức cha Đaminh trong những ngày này đang tham dự, trong tình hiệp thông, với những biến cố lớn của Giáo Hội Việt Nam, cụ thể là của tổng giáo phận Sài Gòn TP Hồ Chí Minh và giáo phận Phan Thiết nhân lễ nhận tòa của các vị chủ chăn tại đây.

Cùng đồng tế thánh lễ với cha Tổng đại diện có gần 100 cha xuất thân từ nơi đây. Cộng đoàn phụng vụ còn sự tham dự sốt sắng của quý cựu chủng sinh, ân nhân, quý khách cùng toàn thể chủng sinh đang tu học tại Đại Chủng Viện.

Chia sẻ về bài Phúc Âm Mt 10,17-22, trong đó Đức Giê-su tiên báo những cuộc bách hại mà người môn đệ sẽ đối diện hầu làm chứng cho Người: “Họ sẽ nộp anh em cho các hội đồng, … Anh em sẽ bị điệu ra trước mặt vua chúa quan quyền vì Thầy để làm chứng cho họ và cho các dân ngoại được biết… Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng ai bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát”, cha chủ tế liên hệ gương mẫu của hai vị thánh tử đạo được mừng kính: một vị là mục tử tận tâm, một vị là giáo dân gương mẫu, cả hai cùng được phúc lấy máu đào làm chứng cho đức tin. Ngài nhận định rằng ngày nay chúng ta không còn bị bách hại tới đổ máu hay bị bắt phải bước qua Thánh Giá như các vị xưa kia, song trong cuộc sống chúng ta hằng phải đối diện với cám dỗ bỏ qua sứ điệp Tin Mừng mà chạy theo tư tưởng, lối sống thế gian. Thế nên, noi gương các thánh, chúng ta được mời gọi lướt thắng cám dỗ mà trung kiên với Chúa trọn đời. Cha chủ tế cũng cầu chúc cho các linh mục hằng tận tụy với sứ vụ của mình như thánh linh mục Philipphê Phan Văn Minh, cầu chúc cho quý cựu chủng sinh và quý khách sống cuộc đời lành thánh như thánh Simon Phan Đắc Hòa, cầu chúc cho các chủng sinh noi gương cả hai vị thánh bổn mạng hầu tấn tới trong ơn gọi.

Sau thánh lễ, mọi người hiện diện đã chung vui trong bữa cơm thân mật đầy tình hiệp thông đượm niềm vui mừng kính hai vị thánh Philipphê Phan Văn Minh và Simon Phan Đắc Hòa - bổn mạng của Đại Chủng Viện Minh Hòa – gp. Đà Lạt.

NamHoa

 

 

Previous
Next


Trang Mục Lục