Lễ Đêm Giáng Sinh 2019 Tại Giáo Họ Lộc Nam, Giáo Xứ Đại Lộc, Giáo Hạt Bảo Lộc, Giáo Phận Dalat.

Lễ Giáng Sinh năm nay quả thật là một niềm vui lớn lao và tuyệt vời cho Giáo họ Lộc Nam. Vì dù đã có Thánh lễ hằng ngày và Chủ nhật mỗi tuần từ năm 1999, nhưng điểm làm lễ là điểm mượn tạm trong khuôn viên của các Sơ Dòng Nữ Biển Đức Đồi Hiển Linh Lộc Nam.

Hôm nay, nếu tính từ  ngày những người có đạo đầu tiên đến lập nghiệp và sinh sống tại vùng đất này là 34 năm : (1985 – 2019); Nhưng sự hình thành và phát triển được bắt đầu :

-     Từ 1999 – 2006 : cha cố Phêrô Nguyễn Công Linh, người đã nhiệt tâm dấn thân khởi xướng tổ chức với bao gian nan vất vả để hình thành nên Giáo khu Lộc Nam thuộc Giáo họ Đại Bình (là Giáo xứ Đại Lộc sau này) . Khi đó tất cả đều trực thuộc Giáo xứ Phúc Lộc.

-      từ 2006 – 2016 : Khi Giáo họ Đại Bình chính thức được nâng lên thành Giáo xứ Đại Lộc, với cha xứ tiên khởi : cha Tôma Trần Trung Phát, người kế tục cha cố Phêrô Nguyễn Công Linh, tiếp tục quan tâm lo việc chăm sóc mục vụ cho Giáo họ Lộc Nam, cùng với sự cộng tác của các cha phó Giuse Bùi Nguyễn Minh Hoàng, cha phó Gioan Baotixita Trần Đức Long.

-     Từ 2016 đến nay, cha Giuse Phạm Văn Thống được chuyển về thay cho cha Tôma Trần Trung Phát và cùng với sự cộng tác của cha phó Phanxicô Maria Nguyễn Văn Thịnh, việc mục vụ của Giáo họ tiếp tục được quan tâm chăm sóc.

-     Ngày 28/10/2019 : UBND xã Lộc Nam chấp thuận đơn xin “đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung” cho Giáo họ Lộc Nam, điểm sinh hoạt tại thôn 3, xã Lộc Nam, do Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh ký. Qua sự sự hỗ trợ của Tòa Giám Mục cùng với sự nhiệt tình đóng góp của bà con giáo dân Giáo họ, và với sự giúp đỡ tận tình của cha Giuse Bùi Nguyễn Minh Hoàng cũng như  công ty Thái An đã nhanh chóng làm nên ngôi nhà tiền chế với diện tích khoảng 980m2 và hoàn tất vào ngày 23/12/2019.

-     Điều vui mừng đặc biệt và bất ngờ, là Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, Giám mục giáo phận đã quan tâm và ưu ái yêu thương chọn Giáo họ Lộc Nam, một đơn vị nhỏ bé trong giáo phận để cử hành Lễ đêm Giáng Sinh năm nay (24/12/2019).  Đó cũng là một giáo họ lẻ loi còn thiếu thốn về nhiều phương diện, thuộc vùng biên của giáo phận, giáp ranh Giáo phận Phan Thiết, với tổng số : 798 gia đình gồm  2.858 nhân danh,trong đó có :

-       504 gia đình người Kinh với số nhân danh là  1.924 người.

-       294 gia đình người anh em Dân Tộc với số người là 939.

Quả thật khi vừa bước chân đến Lộc Nam đêm nay, Đức Cha Đaminh đã biểu tỏ niềm hạnh phúc khi chính ngài cảm nhận được niềm vui đang trào dâng nơi khuôn mặt của những người giáo dân đang hiện diện. Ngài nhận định: chắc chắn ở đây chưa bao giờ có được một Lễ Giáng Sinh long trọng hân hoan và vui mừng như hôm nay, đặc biệt là có Giám mục giáo phận hiện diện cử hành Thánh lễ này. Đặc biệt và vui mừng hơn nữa vì trọng tâm của niềm vui hôm nay là cử hành Mầu Nhiệm Nhập thể: Chúa Giêsu được sinh ra cho chúng ta và cho mọi người…….

Thánh Lễ đêm Giáng Sinh năm nay là một biến cố lịch sử cho Giáo họ Lộc Nam, là một biến cố muôn đời đáng ghi nhớ, để những phúc lành và sự an bình của Chúa Giáng Sinh luôn thấm nhuần và tồn tại trong tâm hồn mọi người.

 

Giáo họ Lộc Nam


-----------------------------------------------
Bài Giảng của Đức Cha Đaminh .....
-----------------------------------------------

 

Previous
Next


Trang Mục Lục