DÒNG MẾN THÁNH GIÁ ĐÀ LẠT:

LỄ KHẤN LẦN ĐẦU VÀ KỶ NIỆM KHẤN DÒNG

02/06/2020

 

Mùa hồng ân dâng hiến năm nay, Hội dòng Mến Thánh Giá Đà Lạt hân hoan mừng 12 Nữ Tu tuyên khấn lần đầu, 6 Nữ Tu mừng Ngân Khánh, 7 Nữ Tu mừng Kim Khánh và 1 Nữ Tu mừng Ngọc Khánh Khấn Dòng.

Vào 9g00 sáng ngày 02 tháng 06 năm 2020, Ðức Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh chủ sự thánh lễ khấn dòng tại nguyện đường Hội dòng. Ðồng tế với Ngài, có Cha Ðại Diện Giám Mục, Cha Giám Đốc Chủng viện, quý cha giáo, cùng với gần 80 linh mục trong và ngoài Giáo phận. Đông đảo quý tu sĩ nam nữ, quý thân nhân, ân nhân của các chị mừng kỷ niệm và các Tân Khấn Sinh cũng đến hiệp thông tạ ơn và chung lời cầu nguyện.

Trong lời mở đầu thánh lễ, Ðức cha đã dâng tâm tình thờ phượng, cảm mến tri ân Thiên Chúa. Ngài cũng ngỏ lời với cộng đoàn về ý nghĩa của sự hiệp thông tuyệt đẹp trong ngày hồng phúc hôm nay. Sự hiện diện yêu thương của quý cha, quý tu sĩ và quý khách đã là dấu chứng về một tình hiệp thông huynh đệ sâu sắc. Cả cộng đoàn cùng chung chia niềm hân hoan với quý chị để  “…đi vào tiệc cưới nhiệm mầu… đi vào yến tiệc tình yêu…” là chính bàn tiệc thánh Chúa gọi mời.

Trong bài giảng lễ, Đức cha đã khéo léo giải thích ý nghĩa cao quý của ơn gọi: Như Samuel hôm xưa, ngày nay các chị cũng được Thiên Chúa kêu gọi qua lời yêu thương của cộng đoàn Giáo hội, Hội dòng. Để rồi từ nay và cho đến mai sau, các chị sẽ sống, sẽ gắn bó, sẽ một lòng một ý với Hội dòng; dẫu biết rằng cuộc tận hiến của các chị sẽ không thiếu những lúc phải từ bỏ, hy sinh. Tuy nhiên, câu chuyện ơn gọi chưa bao giờ là một bế tắc hay một ngõ cụt khiến ai đó phải lo sợ. Sống gắn bó với Chúa, ở bên Chúa vẫn luôn là một chọn khôn ngoan như lời Chúa đã nói trong câu chuyện với Matta và Maria rằng: Maria đã chọn phần tốt nhất.

Với ý thức đó, trong nghi thức khấn dòng, các em Tập sinh đã hân hoan tuyên khấn trong tay chị Tổng Phụ trách; Các em đã nhận khăn lúp, Hiến Chương và Nội Quy Hội dòng như kim chỉ nam cho hành trình theo Chúa.

Tiếp đến, cả cộng đoàn cùng bùi ngùi với nghi thức các chị mừng kỷ niệm nhắc lại lời đoan hứa. Dấu thời gian và màu áo xưa cũ không làm cho lời hứa trung trinh của các chị hôm nào ra phai nhạt nhưng đây lại là dịp để các chị hướng về tương lai với lòng tín thác vào tình yêu Chúa để ngày càng gắn bó cùng Ngài hơn.

Gói trọn lòng tri ân cảm mến, cộng đoàn bước vào cử hành Phụng vụ Thánh Thể thật sốt sắng và trang trọng. Từng phút giây với Chúa, mỗi lời kinh tiếng hát đều như thấm đẫm tâm tình tri ân cảm tạ.

Vì vậy, trước khi Thánh lễ kết thúc, một chị mừng kỷ niệm đã dâng lời tri ân Đức Cha, Quý cha, Quý ân nhân, thân nhân và quý khách. Đặc biệt chị cám ơn Mẹ Hội dòng về tất cả!

Thánh lễ kết thúc lúc 11g00. Lời đoan hứa đã hoàn tất hay mới chỉ bắt đầu? Chúng ta nguyện xin Chúa luôn nâng bước và chúc lành cho quý chị trong những bước đường sắp tới, để quý chị giữ mãi tình sắt son với Chúa và tỏa sáng tình yêu ấy đến muôn nơi và cho mọi người. 

 

Previous
Next


MainMV0620