Niềm Vui Giữa Đại Ngàn Xã Đạ R’sal,

Thiết Lập Giáo Xứ Đạ R’sal - 93 Em Lãnh Nhận Bí Tích Rước Lễ Lần Đầu Và Thêm Sức

Dù 9g30 ngày 5-7-2020, thánh lễ mới bắt đầu, nhưng từ 7 giờ sáng nhiều giáo dân từ phương xa đã có mặt tại ngôi nhà thờ vách nứa giữa đại ngàn Đạ R’Sal để chuẩn bị tham dự thánh lễ thiết lập giáo xứ Đạ R’sal và bổ nhiệm cha Quản xứ tiên khởi.

 Khác với thường ngày, hôm nay lái xe trên quốc lộ 27 nối liền Đà Lạt- Ban Mê Thuột khi đến cây xăng Sỹ Tuyến (thôn 3, xã Đạ R’Sal, H. Đam Rông), có thể thấy ngay chiếc cổng chào xinh xắn có hàng chữ GIÁO XỨ ĐẠ R’SAL.

Từ quốc lộ 27 theo con đường bê tông tiến lên đồi cao, hai bên rợp bóng mát của cà phê xanh mượt. Giữa đỉnh đồi thoai thoải, ngôi nhà thờ lợp tôn, vách nứa được mở ra để những người ngồi bên ngoài có thể tham dự thánh lễ. Sân nhà thờ nhộn nhịp khác thường khi Ban kèn của giáo xứ Vạn Thành (Đà Lạt) cất lên bản thánh ca “Chúng con về nơi đây…”

Đúng 9g30 thánh lễ tạ ơn do Đức cha Đaminh chủ tế, cùng đồng tế có Cha Tổng Đại diện Gioan Boco, Cha Quản hạt Đạ Tông, Cha Quản hạt Mađagui (Cha nghĩa phụ của cha Vincentê), Cha Quản lý Toà Giám mục, Quí cha trong giáo hạt Đạ Tông và các Cha bạn cùng lớp với Cha Quản xứ Đạ R’Sal.

Mở đầu, Cha Quản hạt Đạ Tông công bố Nghị định số 03/2020 của Toà Giám mục Đà Lạt. Theo đó, Đức Giám mục Đa minh Nguyễn Văn Mạnh thiết lập giáo xứ Đạ R’Sal được tách ra từ xứ mẹ Đạ Tông, cách xa 50m về hướng Đắk Lắk. Giáo xứ có 2.650 giáo dân, trong đó hơn 30% là đồng bào dân tộc, phần lớn giáo dân là bà con từ nhiều địa phương khác đến Đam Rông lập nghiệp. Giáo xứ chọn Đức Mẹ Hồn xác lên trời làm Bổn mạng. Đức cha bổ nhiệm Cha Vincentê Vũ Tấn Thành làm quản xứ tiên khởi. Cả cộng đoàn diễn tả niềm vui bằng những tràng pháo tay rộn rã.

Trong bài giảng, Đức cha Đa minh kể 4 câu chuyện trong cuốn Nhật ký truyền giáo của Cha PiO Ngô Phúc Hậu giữa miền sông nước Cửu Long và qui chiếu vào cuộc sống hiện nay của Cha Vincentê giữa đại ngàn Đạ R’Sal có những điểm tương đồng. Làm cha xứ không ngại đi xa, sẵn sàng đến với những người nguội lạnh, sống chan hoà với mọi người dù lương hay giáo; làm cha xứ dám hy sinh vì đàn chiên và chia sẻ tình yêu thương với mọi người …

Sau bài giảng, Cha Quản xứ tuyên xưng Đức tin và tuyên lời hứa trước Đức Cha và cộng đoàn. Tiếp đó Đức Cha dẫn cha Quản xứ nhận ghế chủ toạ, Toà giải tội, giật chuông và mở cửa Nhà tạm để tôn kính Thánh Thể Chúa.

Tiếp đó Đức cha Ban Bí tích Thêm sức cho 14 em. Trong phần hiệp lễ có 79 em sau khi học xong lớp Sơ cấp II được Rước lễ lần đầu.

Cuối thánh lễ, Đại diện giáo xứ ngỏ lời cảm ơn Đức Cha, Quí cha Quản hạt, quí cha đồng tế, quí tu sĩ nam nữ, quí khách xa gần đã đến chia sẻ niềm vui ‘tứ hỉ” với giáo xứ Đạ R’Sal: Thiết lập Giáo xứ, có Cha Quản xứ tiên khởi, có 14 em lãnh nhận Bí tích Thêm sức và 79 em được rước lễ lần đầu. Đại diện giáo xứ cảm ơn và chúc mừng Cha Vincentê sau gần 2 năm đồng hành với giáo xứ, nay chính thức được bổ nhiệm làm Quản xứ Đạ R’Sa. Ông đại diện ngỏ lời cảm ơn ông bà chủ cây xăng Sỹ Tuyến (Tuyến- Lan) đã hiến đất (là ngọn đồi rộng 2ha) để hôm nay giáo xứ chính thức được thiết lập.

Cha Quản xứ Đạ R’Sal xúc động bày tỏ: “Con chân thành cảm ơn Đức cha đã tin tưởng và tiếp tục đặt con coi sóc giáo xứ Đạ R’Sal này… con sẽ cố gắng, sẽ yêu thương, cảm thông và đồng hành với những con người cụ thể nơi đây, con sẽ yêu thường giáo xứ Đa R’Sal như đã từng yêu thương giáo xứ Vạn Thành vậy”.

Cha Vincentê cảm ơn quí cha, quí khách đến từ GX Đạ Tông, Vạn Thành, Thánh Tâm Lộc Phát, Đức Giang, Ban kèn GX Vạn Thành, Quí khách xa gần, Chính quyền địa phương các cấp đã hiện diện trong ngày lễ trọng đại hôm nay. “GX còn đó những việc cần phải làm và phải đổi mới, từ yếu tố con người cho đến cơ sở vật chất. Nên chúng con xin Quí cha, Quí khách xa gần tiếp tục yêu thương, cầu nguyện và giúp đỡ chúng con”.

Cha Quản xứ Đạ R’Sal cảm ơn quí cha tiền nhiệm; Gioan Đỗ Vinh Sơn, Cha Đa minh Trần Quang Vinh, Cha Mattheu Đinh Viết Hoàng, Cha Anphongso Nguyễn Đức Vĩnh, Cha Giue Đinh Minh Hoàng, quí cha đã không quản ngại khó trong thời gian khai sinh mà giúp đỗ GX hìnht hành phát triển cho tới hôm nay; đặc biệt cha Giue Đinh Minh Hoàng đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp nơi đây. Cha Quản xứ cảm ơn đặc biệt ông bà Sỹ Tuyến đã dâng hiến mảnh đất thật giá trị và có ý nghĩa cho việc thiết lập giáo xứ hôm nay. “Ước mơ của hai ông bà có một ngôi nhà thờ đẹp đẽ trên mảnh đất này, chúng con nghĩ sẽ sớm được Chúa chúc phúc.”- Cha Vincentê bày tỏ.

 Với chính quyền tỉnh Lâm Đồng, H. Đam Rông và xã Đạ R’Sal, Cha Quản xứ cảm ơn vì sự quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho bà con không chỉ có nơi thờ phượng và hôm nay trở thành Giáo xứ Đạ R’Sal.

Cuối cùng, Cha Quản xứ ngỏ lời với giáo xứ: “Gần 2 năm sinh sống, làm việc với Quý cố và anh chị em, con cũng học được nhiều điều nơi đây: sự gan dạ, can đảm, nhẫn nại, khiêm tốn của Quý cố đã hình thành nên những con người tốt đẹp nơi đây. Cha Quản xứ mong mọi người nói lên sự quyết tâm của mình, đừng để những gì tốt đẹp mà chúng ta đã có, đã sống, và sẽ làm qua đi một cách vô ích…Chính Thần khí Chúa sẽ mách bảo con tim chúng ta phải làm gì, nghĩ gì và làm gì trong những ngày tháng sắp tới”.

Trong phần huấn từ, Đức cha một lần nữa chia vui với giáo xứ Đạ R’Sal vì có tới 4 niềm vui. Đức cha mong muốn mọi thành phần dân Chúa hợp tác với cha Quản xứ để tiếp tục xây dựng giáo xứ, mặt khác cần mở rộng tấm lòng  hướng đến những anh chị em tín hữu ở phía bên kia cầu Krông Nô, vì từ đó về giáo xứ ở Giang Sơn cách xa hơn 60km, trong khi qua Đạ R’Sal chỉ hơn 10km. Đức Cha nhấn mạnh đây là vùng đất truyền giáo, rất cần sự dấn thân, chia sẻ của  giáo xứ Đạ R’Sal

 

 

 

 

 

Previous
Next
---------------------------------------------------
Bài Giàng Thiết Lập Giáo Xứ Đạ R'Sal Và Lễ Nhậm Xứ R'sal Của Cha Vincentê Vũ Tấn Thành

Trang Mục Lục