Nghi Thức Tuyên Xưng Đức Tin Của Các Em Thiếu Niên Giáo Xứ B’Sumrăc – Giáo Hạt Bảo Lộc – Giáo Phận Dalat.

Hôm nay, ngày 05/07/2020 Chúa nhật 14 thường niên, Giáo xứ B’Sumrăc long trọng đón mừng 24 em Tuyên Xưng Đức Tin trong nghi thức Bao đồng.

Trong thánh lễ này, trước sự hiện diện của Thiên Chúa, với sự chứng kiến của linh mục quản xứ Phêrô K’Cheoh và cộng đoàn dân Chúa, với tất cả sự tự do các em đã cùng nhau nói lên ước muốn tuyên xưng đức tin, lặp lại lời tuyên hứa khi được rửa tội, và mạnh mẽ tuyên xưng niềm tin vào Thiên Chúa của mình.

Theo chương trình giáo lý phổ thông, sau 2 năm giáo lý Sơ Cấp, các em được Rước Lễ Lần Đầu, 4 năm giáo lý Căn Bản, các em được lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức, tiếp tục theo học các lớp Kinh Thánh trong 3 năm để kết thúc tiến trình khai tâm Kitô giáo qua việc các em cử hành nghi thức Tuyên Xưng Đức Tin( Rước Lễ Bao Đồng). Sau lớp Thêm Sức vì nhiều lý do, hoàn cảnh khác nhau mà rất nhiều em đã phải bươn trải trong cuộc sống, không có cơ hội tiếp tục hành trình giáo lý đức tin của mình. 24 em tuyên hứa hôm nay là một niềm động lực và an ủi cho giáo xứ khi các em đã mạnh mẽ dấn bước theo Chúa. Với việc các em ước muốn tìm Chúa, theo Chúa và gắn bó với Chúa thể hiện qua việc tuyên xưng đức tin, đón nhận sách Thánh Kinh và nến sáng. Sự kiện này ghi dấu bước trưởng thành của các em trong đời sống đức tin. Các em đã có thể tự khẳng định đức tin của mình khi theo Chúa, quyết tâm dấn thân theo Người đến cùng và can đảm làm chứng cho Tin Mừng ở mọi nơi.

24 em tuyên hứa hôm nay là những con người đã trưởng thành mạnh mẽ khi dám từ bỏ niềm vui cá nhân để theo đuổi lý tưởng đức tin qua năm tháng dưới mái trường giáo lý công giáo . Ước mong rằng đời sống thánh thiện gương mẫu của các em sẽ là lời quảng cáo, giới thiệu về Thiên Chúa cho những người xung quanh một cách thiết thực và hữu hiệu như lời kinh cảm ơn sau rước lễ mà các em vẫn thường đọc: “… Xin làm cho con nên giống Chúa: hiền hậu và khiên nhường, chăm chỉ và bác ái, hiếu thảo và vui tươi. Xin cho con nhớ rằng: Chúa đang ngự trong con và con có bổn phận đem Chúa đến cho mọi nơi, ở nhà và ở trường, trong khu xóm và trên đường phố, để tất cả những người bạn của con nhận biết Chúa, sống vui vẻ và yêu thương nhau…”

Đồng hành với các em là cha quản xứ Phêrô. Từ những năm đầu đời, khi các em còn ngỡ ngàng đến với lớp học giáo lý thì cha đã hiện diện tại giáo xứ và suốt hành trình dài, cha đã luôn quan tâm, động viên và khích lệ các em trong bổn phận học hỏi lời Chúa. Trong thời gian chuẩn bị tuyên hứa, cha đã giúp các em hồi tâm, lãnh nhận bí tích Hòa Giải. Các em còn có sự đồng hành của thầy Phó tế Phaolô Kră Jăn Chiêng Jòi theo bài sai của giám mục giáo phận thầy về mục vụ tại giáo xứ, quý sơ phụ trách và các anh chị huynh trưởng giáo lý viên. Đặc biệt, cha mẹ của các em là những người đã luôn âm thầm đồng hành, trực tiếp và thường xuyên giúp đỡ các em trong trong cuộc sống đời cũng như đạo. Giờ đây khi các em nhìn lại chặng đường đã qua, các em càng ngày càng khôn lớn thì đồng thời cha mẹ các em ngày một già đi vì vất vả, lo toan, tình thương yêu của cha mẹ thật cao quý lớn lao. Các em đã can đảm nói lên lời xin lỗi với cha mẹ vì những lần ngỗ nghịch, cãi lại không vâng lời cha mẹ.

Nguyện xin Thiên Chúa giúp các em tuyên hứa hôm nay luôn nhận ra hồng ân và tình yêu Chúa ban. Nhờ đó, trong đời sống hằng ngày, các em chuyên chăm lắng nghe lời Chúa, can đảm sống những giá trị của Tin Mừng và trung thành giữ những điều mà các em đã tuyên hứa.

 

K’ Ches.   

 

 

Previous
Next


Trang Mục Lục