Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn Thăm Giáo Xứ Lộc An, Giáo Hạt Bảo Lộc, Giáo Phận Dalat.

Sáng Chúa nhật ngày 02/8/2020 Giáo xứ Lộc an rất hân hoan đón Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đến thăm và dâng lễ cầu bình an cho giáo xứ, nhân chuyến trở về miền Nam của Ngài vào hè 2020. Thao thức của Ngài khi còn làm Giám mục Giáo phận Dalat là có được ngôi nhà thờ cho vùng đất Lộc An rộng lớn này. Ngài đã lo lắng, thu xếp để có đất xây nhà thờ, đã đến thăm khi công trình đang thi công vào năm 2014. Với lần trở lại này thì Lộc An mới kỷ niệm 3 năm Cung hiến nhà thờ, thành lập giáo xứ và có cha xứ tiên khởi (27/7/2017-2020). Đó chính là điều làm Ngài rất vui mừng khi đến cử hành thánh lễ hôm nay.

Với bài Phúc âm Chúa nhật 18 thường niên kể về việc Chúa dùng 5 chiếc bánh và 2 con cá để làm phép lạ nuôi hơn 5000 người, Đức Hồng Y chia sẻ với cộng đoàn hiện diện: “Chúa có thể làm mọi việc từ hư không, nhưng ở đây Chúa lại muốn có sự góp phần của con người. Chúa muốn dùng những khả năng của chúng ta, muốn nhờ chúng ta để qua đó thực thi lòng thương xót của Người cho người khác. Anh chị em hãy lên đường, hãy ra đi chia sẻ với người khác những điều Chúa đã ban cho anh chị em, chắc chắn là nhiều hơn 5 chiếc bánh và 2 con cá như của các môn đệ khi xưa….”

Chia sẻ tâm tình cuối thánh lễ, Đức Hồng Y nói: “Khi tôi còn làm Giám mục giáo phận, tôi đã đi ngang qua đây rất nhiều lần, và mỗi lần như vậy tôi lại thầm mong, thầm cầu xin cho có một ngôi nhà thờ ở nơi này. Những mong muốn tốt lành của chúng ta hãy có, hãy dâng lên Chúa… Còn việc điều đó xảy đến khi nào và bằng phương cách nào, chúng ta hãy tin tưởng và phó thác cho Chúa. Như nhà thờ Lộc An đây: cưu mang từ lâu đời rồi, nhưng chỉ mới hoàn thành đây thôi… Điều đó cho thấy việc Chúa làm thì kỳ diệu như thế nào, và cũng cho chúng ta thấy: dường như giáo xứ chúng ta đã có từ lâu rồi: nề nếp, sốt sáng… Lát nữa đây, sau thánh lễ này là lễ thiếu nhi. Tôi nghe biết các em được giáo dục được huấn luyện kỹ lưỡng, đó là tương lai của giáo xứ, là sức mạnh của giáo xứ….” Tâm tình sau cùng Đức Hồng Y chia sẻ với cộng đoàn là: “Đừng sợ! Có Chúa hiện diện mọi lúc mọi nơi, chỉ cần chúng ta tin tưởng và mở lòng ra với Chúa, Chúa không bao giờ bỏ rơi chúng ta.”

Cộng đoàn Lộc An chúng con xin tạ ơn Chúa, vì với tuổi 82, Đức Hồng Y vẫn còn mạnh khỏe, minh mẫn. Xin Chúa luôn gìn giữ Đức Hồng Y trong thánh ý nhiệm mầu của Chúa.

Bá Trí

 

Previous
Next


Trang Mục Lục