Thánh Lễ An Táng Cha Augustinô Phạm Minh Thanh - Quản Xứ B’Đơr, Giáo Phận Dalat.

Sau một thời gian dài lâm trọng bệnh, cha Augustinô Phạm Minh Thanh đã được Chúa gọi về ngày 23/10/2020.  Sau nghi thức tẩm liệm và thánh lễ tại nhà hưu dưỡng linh mục giáo phận, thi hài cha đã được đưa về Giáo xứ B’Đơr sáng ngày 24/10/2020 để cộng đoàn B’Đơr kính viếng và cầu nguyện cho Ngài.

Sáng thứ hai ngày 26/10/2020, sau thánh lễ tiễn biệt tại giáo xứ B’Đơr, linh cữu Ngài lại được đưa về nhà thờ Giáo xứ Tân Thanh để cử hành thánh lễ an táng cho Ngài vào lúc 9 giờ sáng.

Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh cùng với hơn 160 linh mục trong giáo phận và các linh mục thân quen với cha Augustinô ở các giáo phận khác đã đồng tế thánh lễ An táng này. Trong lời mở đầu thánh lễ, Đức cha Đaminh chia sẻ tâm tình: ”Cha Augustinô là linh mục thuộc lớp đàn anh thứ 2 của chủng viện Minh Hòa, lớp đó có 7 anh em được chọn làm Linh mục, đã về với Chúa 4 người và hôm nay còn 3 anh em hiện diện ở đây, trong thánh lễ này. Với sự hiện diện đông đảo của linh mục đoàn giáo phận cùng với anh chị em giáo dân ở các giáo xứ mà cha Augustinô đã phục vụ trong suốt 43 năm linh mục vừa qua, cho chúng ta một trải nghiệm sâu xa về “Tình thương Chúa đã ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời…” (Tv.22,6).

Cha Phaolô Vũ Đức Vượng, quản hạt Madagui, và là bạn cùng lớp với cha Augustinô đã có bài giảng lễ thật ý nghĩa và cảm động về người bạn mình, khiến thân nhân và nhiều người trong cộng đoàn rơi nước mắt.

Cuối thánh lễ, Cha Tổng Đại diện - trưởng ban tang lễ - ngỏ lời cảm ơn Đức cha giáo phận, Đức cha Antôn - nguyên Giám mục Dalat,  Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức cha Giuse Võ Đức Minh, Giám mục Nha Trang, và tất  quý cha, quý Tu sĩ nam nữ và đại diện các cộng đoàn giáo xứ hiện diện, đã yêu thương chia buồn và hiệp dâng thánh lễ cầu cho cha Augustinô-quản xứ B’Đơr. Cha Tổng Đại diện cũng không quên cảm ơn chính quyền các cấp, từ tỉnh đến xã Lộc An và thôn B’Đơr. Cách riêng cảm ơn đến cha quản xứ và hội đồng Giáo xứ Tân Thanh đã hỗ trợ tổ chức tang lễ cho cha Augustinô một cách rất tốt đẹp.

Sau đó, cha Antôn Nguyễn Đức Khiết – Quản xứ Kitô Vua, cũng là người bạn cùng lớp của Cha Augustinô, cử hành nghi thức tiễn biệt, rồi di quan ra nghĩa trang linh mục giáo phận thuộc Giáo xứ Thanh Xuân. Ở đó, Cha Phaolô Phạm Công Phương – quản hạt Dalat, là anh em Linh tông với Cha Augustinô - cử hành nghi thức tại phần mộ, với đông đảo bà con giáo dân quý cha quý Tu sĩ và Đức Giám mục Giáo phận.

Tiễn biệt một người Mục tử hiền lành, dễ mến, tận tụy… một người mà như lời cha Quản hạt Bảo Lộc nói trong thánh lễ cuối cùng ở B’Đơr: “Ngài là người “Cời Than”. Ngọn lửa có thể không còn cháy nữa, chỉ còn những cục than vùi trong tro nóng, cần có người cời cục than đó ra, cho thêm củi và làm cho lửa cháy lên lại. Người Dân Tộc làm cách đó để giữ lửa để không bao giờ mất nguồn lửa. Cha Thanh là người như vậy… nên ai cũng quý mến và tiếc thương Ngài vô hạn…

Bá Trí.

 

 

 

Previous
Next


Trang Mục Lục