Mừng Kim Khánh Linh Mục Cha Giuse Phạm Minh Sơn

– Quản Xứ Tam Bố - Giáo Hạt Di Linh - Giáo Phận Đà Lạt

 

Sáng 28/11/2020, Giáo xứ Tam Bố, Giáo hạt Di Linh rộn rã khác thường với cờ hoa nhộn nhịp tưng bừng. Tất cả các đoàn thể trong giáo xứ với trang phục đẹp đẽ nhất, hàng ngũ chỉnh tề đón chào quý khách từ khắp các nơi đến chung vui với giáo xứ nhân dịp mừng kỷ niệm 50 năm thụ phong linh mục của Cha Quản xứ Giuse Phạm Minh Sơn.

Hiện diện trong ngày này có Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, Giám mục Giáo phận Dalat; Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, nguyên Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội; Đức cha Giuse Nguyễn Đức Cường, Giám mục Giáo phận Thanh Hóa và khoảng 80 cha trong giáo phận đồng tế thánh lễ tạ ơn, chung vui và chúc mừng cha Giuse.

Cha Giuse Phạm Minh Sơn năm nay 74 tuổi, được Đức Giáo Hoàng Phaolô VI truyền chức linh mục ngày 28/11/1970 tại Manila, Philippin, nhân dịp Ngài tông du Á Châu và tham dự hội nghị Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu. (Giáo phận Dalat có 6 cha được truyền chức linh mục dịp này.)

Người Cha của người Dân Tộc vùng Tam Bố

Theo lời Đức cha Đaminh, thì ngay từ những ngày đang theo học năm IV Thần học, Thầy Giuse Phạm Minh Sơn đã có chí hướng phục vụ đồng bào Dân Tộc. Chính vì thế, trong 50 năm linh mục, thì đã hết 47 năm gắn bó với địa danh Tam Bố này rồi. Từ khi “chưa có gì” cho đến khi chính thức được Đức cha Bartôlômêô thiết lập giáo xứ năm 1994, cha vẫn kiên trì với người đồng bào ở đây, cho đến khi được cấp đất, cấp phép làm nhà thờ kiên cố. Ngôi thánh đường mới đã được cung hiến ngày 25/8/2008.

Cha Giuse không chỉ lo cho giáo xứ về cơ sở vật chất hay những việc thông thường của nhiệm vụ mục tử, mà con lo bảo tồn di sản văn hóa người bản địa, cùng với cha cố Đaminh Nguyễn Huy Trọng, cha cố Giuse Phùng Thanh Quang… Ngài còn cùng với quý cha rành  tiếng Dân Tộc dịch Kinh Thánh, sách lễ Rôma, các bản nhạc thánh ca, các kinh đọc tiếng Kinh sang tiếng K’Ho; và mới đây nhất là bộ sách giáo lý phổ thông của Giáo phận Dalat cũng đã được dịch sang tiếng K’Ho và đã được dùng thử nghiệm cho thiếu nhi Dân Tộc.

Truyền giáo cho người Dân Tộc là lưu tâm hàng đầu của tất cả các Đức Giám Mục ở Dalat, từ Đức cha Gioan Cassaigne, đến Đức cha Simon Hòa Nguyễn Văn  Hiền, Đức cha Bartôlômêô Nguyễn Sơn Lâm, Đức cha Antôn Vũ Huy Chương và nay là Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh. Chính vì thế, trước khi kết thúc thánh lễ tạ ơn này, Đức cha Đaminh tâm tình với cha Giuse cũng như với cộng đoàn hiện diện: “Ước mong mục vụ cho người Dân Tộc trong giáo phận không bị lãng quên, mà ngày càng có nhiều linh mục, nhiều giáo lý viên, nhiều người dấn thân vào. Xin cha cố, trong khi tiếp tục công việc của mình, tìm xem những cha trẻ nào có chí hướng, có lòng yêu mến người Dân Tộc, cha kéo họ vào, thổi hồn cho họ, truyền cho họ kinh nghiệm, để luôn luôn có người tiếp nối công việc quan trọng này. Năm 2027 là kỷ niệm 100 năm có người Dân Tộc đầu tiên lãnh nhận phép Rửa tội tại Di Linh, mong sao việc mục vụ cho người Dân Tộc sẽ vẫn được tiếp tục một cách phong phú hơn nữa. Nhà thờ Kala ở Giáo hạt Di Linh đang xây dựng cũng nhằm để hướng đến ngày kỷ niệm này”.

Bá Trí

 

Previous
Next----------------------------------------------------------------------------------
Bài Giảng Của Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn Trong Thánh Lễ . . .
----------------------------------------------------------------------------------Trang Mục Lục