Đức Cha Đa Minh Dâng Thánh Lễ Mừng Bổn Mạng

Gia Đình Tông Đồ Giáo dân Hạt Đà Lạt

Sáng thứ hai 7.12.2020 tại nhà thờ Giáo sở Thánh Tâm – Đà Lạt, Gia đình Tông đồ Giáo dân hạt Đà Lạt (GĐTĐGD hạt Đà Lạt) tổ chức họp mặt mừng Bổn mạng Thánh Phanxicô Xaviê.

Giáo hội mừng kính Thánh Phanxicô Xaviê ngày 3.12 hằng năm, nhưng do Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh bận trở công việc, nên ngày họp mặt và mừng lễ được dời lại ngày 7.12.

Làm Tông đồ phải gắn bó mật thiết với Chúa

Từ 8 giờ, anh chị em được Cha Giuse Nguyễn Chấn Hưng- Giám đốc Học viện Don Bosco Đà Lạt giúp nhìn lại ơn gọi Tông đồ của mình. Với cách trình bày sống động và qua những câu hỏi giúp người tham dự tập trung theo dõi. Cứ sau mỗi câu hỏi trả lời đúng Cha Giuse tặng bộ tràng hạt nên những người tham dự thích thú.

Theo Cha Giuse, mỗi hội đoàn đều có một linh đạo, đó là ơn gọi của mỗi nhóm. Sống Ơn gọi của mỗi nhóm là giúp bản thân mỗi người nên Thánh, giúp anh chị em trong nhóm nên thánh. Tuy nhiên nếu làm Tông đồ tốt, nhiều mà không gắn bó với Chúa, không gặp gỡ Chúa, không cầu nguyện, không đưa  linh đạo của nhóm mình vào thì việc làm đó chỉ như các tổ chức thiện nguyện ngoài đời. Làm Tông đồ trước hết ngay trong gia đình mình, phải quan tâm đến chồng/ vợ và con cái. Thực tế có những người làm việc nhà Chúa, việc tông đồ của nhiều nhóm rất tốt nhưng lại bỏ bê việc gia đình, thiếu sự quan tâm đến chồng/ vợ, con cái. Điều này không tốt.  Tiếp đó làm Tông đồ ngay trong Nhóm, trong Hiệp hội của mình nhằm giúp mọi người gắn kết yêu thương cùng nên Thánh. Sau đó mới làm Tông đồ trong giáo xứ, giáo sở và những đối tượng mình được sai đến theo linh đạo. Cha Giuse căn dặn: “ Hằng ngày anh chi em thường xuyên nhắn tin cho nhau, ngồi hằng giờ bên chiếc điện thoại thông minh không biết chán. Vây hãy dành thời gian nhắn tin cho Chúa, cho Mẹ Maria bằng những lời nguyện tắt. Hãy biết dâng ngày cho Chúa và trước khi đi ngủ cần dành thời gian cùng gia đình tạ ơn Chúa, xin Chúa ban thêm sức mạnh, sự không ngoan và những điều cần thiết đề làm Tông đồ…”

Chia sẻ Linh đạo và sứ mệnh Tông đồ

Sau bài chia sẻ của Cha Giuse, những người tham dự được đại diện Hội Bác ái Vinh Sơn AIC  và Hội Giáo dân Mến Thánh giá Đà Lạt  giới thiệu về linh đạo và những hoạt động.

Với Hiệp hội Bác ái Vinh Sơn AIC Mai Anh sinh họat từ năm 1995. Bổn mạng: cha thánh Vinh Sơn (27/9). Số hội viên hiện nay gồm 27. Đã tuyên hứa 19 HV

Thiêng liêng: mỗi người lần chuỗi cầu nguyện cho gia đình ngoại giáo. Hằng tuần đọc kinh với nhau, đọc kinh tại gia đình tháng Mân Côi, khi có giỗ, đám tang. Sinh hoạt 2 lần /tháng để cha sẻ Tin Mừng, học hỏi về Thánh Vinh Sơn, nội quy Hiệp hội.

Hoạt động tông đồ: đóng góp gạo, góp quỹ túi kín giúp đỡ người nghèo, thăm đau, tặng quà, học bổng, giúp vùng xa. Cộng tác với Caritas GX Mai Anh, Nhóm Ozanam 1 tháng 1 lần giúp bếp tình thương Bệnh viện YHDT Phạm Ngọc Thạch.

Hội giáo dân MTG Đà Lạt gồm 34 thành viên. Linh đạo: “Tình yêu đích thực của Thánh giá”. Bổn mạng: Lễ suy tôn Thánh Giá 14/9. Sinh hoạt: sáng Chúa nhật đầu tháng sau lễ. Công việc: thăm hỏi người nghèo, neo đơn, người bệnh. Nhóm giáo dân MTG Dalat Trinh Vương (chị Yến Linh phụ trách), Nhóm giáo dân MTG Dalat Đa Thiện (chị Thu phụ trách)

Ra mắt Ban điều hành nhiệm kỳ mới

Chương trình họp mặt tiếp tục với phần từ nhiệm của Ban điều hành cũ và ra mắt Ban điều hành GĐTĐGD hạt Đà Lạt nhiệm kỳ 2020-2023 gồm 4 người

- Trưởng ban: anh Phêrô Lê Thanh Bảo (Cộng tác viên Saledieng Don Bosco)

- Phó ban: anh ĐaMinh Lê Minh Thư  (Phan sinh tại thế và Hội bác ái Vinh Sơn Ozanam)         

-Phó ban: anh Simon Mai Hữu Đức (Gia đình Thanh Sinh Đà Lạt)                                   

- Thủ quỹ: chị Maria Nguyễn Thị Xuân Sắc   (Hiệp hội Bác Ái Vinh Sơn AIC Mai Anh Đà Lạt)                                 

* Cha linh hướng: Lm Giuse Phạm Thanh Tính (Quản xứ Vinh Sơn)

Sau khi ra mắt, cha Giuse Phạm Thanh Tính có lời chào đến GĐTĐGD hạt Đà Lạt. Cha cho biết ngài mới được bổ nhiệm thay cha Giuse Trần Ngọc Diệm (được Chúa gọi về đột ngột vào tháng 3.2020) nên còn nhiều bỡ ngỡ, lạ lẫm. Cha Linh hướng mong được sự cộng tác, góp ý và cầu nguyện của các nhóm. Ngày mong có sự liên kết chặt chẽ giữa các nhóm để thực thi sứ mệnh Tông đồ. Nhóm nào có sinh hoạt, kỷ niệm ngài mong được tới tham dự để hiểu về nhóm về hội nhiều hơn, mong được chung chia niềm vui với các nhóm. Cha Linh hướng Giuse nhắn nhủ: “Tâm hồn ta như dòng suối, nếu biết cho đi sẽ được nhận lại, lúc đó suối mới trong, nếu không cho đi sẽ trở thành ao tù”.

Hãy có LỬA truyền giáo như Thánh Phanxicô Xaviê

Lúc 10 giờ Thánh lễ tạ ơn mừng kính Thánh Phanxicô Xaviê do Đức cha Đa minh Nguyễn Văn Mạnh- Giám mục giáo phận Đà Lạt chủ sự. Cùng đồng tế có Cha Giám tỉnh, Phó giám tỉnh Tu hội truyền giáo thánh Vinh Sơn; Cha Giám đốc Học viện Don Bosco Đà Lạt, Cha Linh hướng GĐTĐGD hạt Đà Lạt, Cha Giáo sở Thánh Tâm, Cha Quản xứ Minh Giáo…

Mở đầu bài giảng Đức cha giải thích Tông đồ giáo dân là gì? Đó là  sứ vụ đã được trao cho mỗi Kitô hữu ngay khi lãnh nhận Bí tích rửa tội.Tiếp đó, Đức Cha điểm lại 15 nhóm thuộc Gia đình tông đồ giáo dân hạt Đà Lạt.

Đức cha nhấn mạnh: “Ông bà anh chị em Gia đình Tông đồ giáo dân phải giống như Thánh Bổn mạng của mình. Thánh Phanxicô Xaviê có Lửa truyền giáo thì bản thân mỗi  thành viên trong GĐTĐGD hạt Đà Lạt cũng phải có Lửa như thánh nhân”. Lửa ấy liên kết chúng ta, lửa ấy thúc đẩy chúng ta đến với người khác. Chính Lửa trong tâm hồn Phanxicô Xaviê nên Giáo hội đã đặt Ngài là Bổn mạng của các xứ truyền giáo.

Đức Cha đã lược lại quá trình truyền giáo của Thánh Phanxicô Xaviê đến Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Hoa… Sau khi làm linh mục  Ngài trú ngụ trong túm lều tranh suốt 40 ngày đêm để cầu nguyện, gặp gỡ thâm sâu với Chúa trước khi lên đường truyền giáo. Tại Ấn Độ Thánh nhân đi bộ cả 100 ngàn cây số để đến các bộ lạc truyền giáo. Có tháng Thánh nhân rửa tội cho 10 ngàn người.

  Đức cha khuyên nhủ, người làm Tông đồ không được tự mãn, tự kiêu cho mình là nhất, nhóm mình là nhất. Nếu vậy cần phải xem lại. Cha Linh hướng nói không nghe, Giám mục nói không nghe. Có khi đang sai lạc những vẫn hãnh diện cho mình là đúng. Hãy đặt mình trước Thánh Phanxicô Xaviê để đón nhận Lửa từ Thánh nhân, từ Chúa Giêsu. Anh chi em hãy bắt chước thánh nhân thường xuyên liên lạc với Bề trên, lắng nghe lời chỉ dạy của bề trên, vâng phục bề trên. Mỗi Tông đồ giáo dân cần sự khiêm tốn- vâng phục – không gây chia rẽ.

Tri ân và vâng phục

Kết thúc thánh lễ,  anh Phêrô Lê Thanh Bảo Trưởng GĐTĐGD hạt Đà Lạt đã thay mặt anh chị em hiện diện cảm ơn Đức Cha, Cha Giám tỉnh Tu Hội Truyền giáo thánh Vinh Sơn, Quí Cha, Quí sơ luôn đồng hành, hướng dẫn Gia đình Tông đồ giáo dân hạt Đà Lạt nói chung và của từng nhóm nói riêng. Anh Trưởng hứa sẽ vâng phục Đức cha, Quý Cha , quý Sơ linh hướng như lời Đức Cha giảng dạy. Dịp này GĐTĐGD hạt Đà Lạt chúc mừng Bổn mạng cha Phó Giám tỉnh Tu Hội Truyền giáo thánh Vinh Sơn- Phanxicô Xaviê Nguyễn Thanh Lý.

Anh đại diện trình bày quá trình hình thành GĐTĐGD hạt Đà Lạt. Được hình thành từ năm 2005, do Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn và Cha Tổng Đại diện Phaolô Lê Đức Huân. Tiếp nối đến Đức Giám mục AnTôn Vũ Huy Chương, và đến nay do Đức Giám mục ĐaMinh Nguyễn Văn Mạnh coi sóc. Các cha linh hướng Gia đình TĐGD giáo hạt Đà Lạt qua từng thời kỳ gồm: Cha Giuse Tạ Đức Tuấn (dòng Don Bosco), Cha Gioan Bosco Hoàng Văn Chính, Cha Phaolo Lê Đức Huân, Cha Phêrô Lê Văn Chiến (dòng Vinh Sơn), Cha Giuse Trần Ngọc Diệm (dòng Vinh Sơn), và hiện là Cha Giuse Phạm Thanh Tính (dòng Vinh Sơn). Hiện nay, GĐTĐGD hạt Đà Lạt có 870 người đang sinh hoạt tại 14 nhóm, Hội theo linh đạo của mình.

Anh Trưởng đề xuất “Hiện giáo hạt dã có Nhóm Y Bác sĩ Công giáo. Nên hình thành Nhóm Doanh nhân Công giáo và Nhóm Giáo chức Công Giáo để cùng làm Tông đồ”.

Trong phần huấn từ, Đức Cha Đaminh cảm ơn anh chị em đã về tham dự ngày họp mặt. GĐTĐGD hạt Đà Lạt là vườn hoa muôn sắc màu, là sức sống, sức mạnh của Hội thánh Chúa. Nếu không có ông bà, anh chị em thì  sức sống của giáo hội không có. Gặp nhau là dịp để nâng đỡ nhau, học hỏi nhau làm Tông đồ.

Đức cha cảm ơn Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh Sơn đã tạo điều kiện để GĐTĐGD hạt Đà Lạt qui tụ tổ chức mừng lễ trong nhiều năm qua. Giáo phận cảm ơn Tu hội quan tâm đến vấn đề truyền giáo, đồng hành với GĐTĐGD hạt Đà Lạt.

Kết thúc ngày họp mặt Đức cha Đa Minh, Quí Cha chung chia niềm vui với GĐTĐGD hạt Đà Lạt qua bữa cơm thân tình.

Bài: Hữu Phước

Hình: Nguyễn Kim Sơn

 

 

 

 

 

 

 

Previous
Next


Trang Mục Lục