GIÁO XỨ THÁNH MẪU- ĐÀ LẠT HÂN HOAN ĐÓN CHÀO CHA

TÂN QUẢN XỨ PHÊ RÔ MAI VINH SƠN

 

Sáng ngày 29.12.2020, giáo xứ Thánh Mẫu, Giáo hạt Đà Lạt hân hoan đón nhận cha Tân Quản xứ Phêrô Mai Vinh Sơn, là cha quản xứ thứ 6 của giáo xứ trong lịch sử 65 năm hình thành và phát triển.

Náo nức chờ đón cha xứ mới

Từ 7g30 ngày 29.12, mọi thành phần gia đình Thánh Mẫu náo nức tập trung tại nhà thờ, làm hàng rào danh dự, chuẩn bị hoa… để đón chào cha Tân Quản xứ.

Lúc 8g30, đoàn xe 15 chiếc ô tô đón rước cha Phêrô Mai Vinh Sơn từ Tòa Giám mục Đà Lạt về đến Giáo xứ; cùng tháp tùng có khoảng 140 giáo dân Giáo xứ Thánh Tâm - Lộc phát (Bảo Lộc) và thân nhân của cha Phê rô. Sau nghi thức chào mừng trước tiền sảnh nhà thờ, Cha Tân Quản xứ và cộng đoàn tiến vào nhà thờ cầu nguyện trước Thánh thể Chúa để xin Chúa chúc lành cho giáo xứ được hiệp nhất bình an, cùng chung lòng chung sức xây dựng giáo xứ ngày càng tốt đẹp.

Trang trọng thánh lễ nhậm xứ

Tiếp đó, lúc 9g30 Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh- Giám mục giáo phận Đà Lạt, chủ sự thánh lễ tạ ơn nhậm xứ Thánh Mẫu-Đà Lạt của cha Phêrô. Thánh lễ có 50 cha đồng tế. Tham dự thánh lễ có đại diện 24 HĐGX trong giáo hạt Đà Lạt, thân nhân của Cha Tân Quản xứ, đại diện các cấp chính quyền; quí tu sĩ nam nữ và bà con giáo dân ...

Mở đầu thánh lễ, cha Phao lô Phạm Công Phương- Quản hạt Đà Lạt công bố văn thư của Đức Giám mục giáo phận bổ nhiệm Cha Phêrô Mai Vinh Sơn từ Giáo xứ Thánh Tâm (Lộc Phát, Bảo Lộc) làm quản xứ Thánh Mẫu (Đà Lạt) và Đức cha trao chìa khóa nhà thờ cho Cha Tân quản xứ.

Trong bài giảng lễ, dựa vào các bài đọc, Đức Cha chỉ rõ các phận vụ của một cha Quản xứ đối với giáo xứ, cách thức ứng xử với các thành phần dân Chúa. Sứ mạng nền tảng của cha quản xứ và mọi người tín hữu là Yêu thương nhau, đặc biệt cần quan tâm đặc biệt đến những người già cả yếu đau cần được kính trọng. Mục vụ giáo xứ là yêu  thương chăm sóc, thăm viếng để biết con chiên mình. Một cha xứ tốt cần biết rõ con chiên hiểu rõ hoàn cảnh của từng gia đình, dành nhiều thời gian cho việc thăm viếng. Trước hết viếng Thánh Thể sau đó thăm các gia đình. Mỗi ngày dành 10-15 năm viếng Thánh thể để tìm sức mạnh để dẫn dắt dân Chúa. Cha xứ đến thăm các gia đình sẽ tạo sự gắn bó khăng khít. Linh mục cần ứng xử tế nhị, chan hòa với hết mọi giáo dân trong giáo xứ của mình. Người mục tử là phác họa chân dung của Chúa Giêsu yêu thương hết mọi người.

Sau bài giảng, Đức cha cử hành nghi thức trao Ghế chủ sự, Tòa giải tội, Giếng rửa tội, Chuông nhà thờ và mở cửa Nhà tạm.

Thánh lễ được vửa hành trang trọng, sốt sắng; ca đoàn hát lễ tâm tình.

Cuối thánh lễ ông FX Đoàn Thái Nam- Chủ tịch HĐGX có lời cảm ơn Đức Cha Đa Minh, Cha Tổng Đại diện, Quý Cha Quản hạt và quí cha đồng tế; quý tu sĩ nam nữ và quí khách đã yêu thương đến với giáo xứ Thánh Mẫu trong ngày hôm nay. Tiếp đó ông chủ tịch chào mừng cha Tân Quản xứ và hứa sẽ vâng phục, công tác với cha xứ để xây dựng giáo xứ thành Cộng đoàn Đức tin- Phụng tự- Bác ái- Truyền giáo trên nền tảng của sự yêu thương hiệp nhất.

Đáp lại, cha Phê rô Mai Vinh Sơn chia sẻ kể từ giờ phút này ngài là một thành viên của giáo xứ Thánh Mẫu, ngài sẽ cố gắng thực hiện những lời Đức cha chỉ dạy trong bài giảng để xây dựng giáo xứ hiệp nhất- yêu thương. Ngài ghi ơn các cha Quản xứ tiền nhiệm và mong nhận được sự góp ý, cộng tác của HĐGX, của mọi người nhằm xây dựng gia đình Thánh Mẫu ngày càng tốt đẹp hơn.

Sau thánh lễ Đức cha, quí cha, quí khách cùng chia sẻ niềm vui với Gia đình Thánh Mẫu.

* Lúc 16g30 cùng ngày, Cha Tân Quản xứ cùng HĐGX và bà con giáo dân viếng phần mộ Cha cố Phê rô Maria Mạnh Trọng Bých (sáng lập GX Thánh Mẫu) và quý cha đang an nghỉ tại Đồi Đức Mẹ Giáo xứ. Tiếp đó, viếng nghĩa trang GX cầu nguyện cho các tiên nhân, ân nhân, thân nhân của GX.

Cha Phêrô đã nói lên tâm tình biết ơn đối với Cha cố Phê rô Maria đã gầy dựng giáo xứ; xin Cha Cố và các cha đang an nghỉ trong lòng đất Mẹ Thánh Mẫu cầu bầu; xin Đức Mẹ Vô Nhiễm nguyên tội- Bổn mạng Giáo xứ luôn đồng hành, nâng đỡ và hướng dẫn, xin Chúa ban muôn ơn lành cho Giáo xứ để gia đình Thánh Mẫu luôn đoàn kết, hiệp nhất chung lòng chung sức xây dựng Giáo xứ ngày càng tốt đẹp hơn.

·         Chiều cùng ngày, Cha tân Quản xứ đến thăm gia đình ông bà FX Vương Đình Cam- Cựu chủ tịch HĐGX (85 tuổi) đang đau bệnh để cảm ơn ông bà đã hy sinh lo cho giáo xứ trong những năm trước đây. Cha Tân Quản xứ xin Chúa ban ơn lành để ông bà được khỏe mạnh hồn xác và dù không thể đến nhà thờ được nhưng xin ông bà cầu nguyện cho Cha cho Giáo xứ Thánh Mẫu luôn biết sống tình hiệp nhất, yêu thương để cùng chung lòng chung sức xây dựng giáo xứ trong thời gian tới.

 

Bài: Thông Xanh

Hình: Hữu Trí- Hữu Huân- Hữu Phước

 

Tóm Lược Lịch Sử Giáo Xứ Thánh Mẫu- Đà Lạt

65 năm Giáo xứ mang danh Mẹ

Thánh Mẫu là địa danh của giáo xứ nằm ở cây số 6, phía bên phải con đường đi Suối Vàng. Giáo xứ bắt đầu hình thành vào mùa thu 1955, khi một số bà con Công giáo khoảng hơn 300 người gốc Hà Tĩnh, nhờ sự hướng dẫn của cha Phêrô Maria Mạnh Trọng Bích, đã mua lại khu đất rộng khoảng 40 hec ta  của Sở Canh Nông để làm ăn sinh sống.

-Mặc dầu đang lạ lẫm và gặp nhiều khó khăn trong bước đầu lập nghiệp, nhưng cha xứ và bà con giáo dân đã nỗ lực xây dựng ngôi nhà thờ bằng gỗ đầu tiên.  Sau nhiều cố gắng, mùa xuân năm Giáp Thìn- 1964, ngôi nhà thờ mới kiên cố hiện nay được khánh thành, với tước hiệu Mẹ Vô Nhiễm- cũng là Bổn mạng Giáo xứ (8.12). Thời điểm đó, cha cố Phêrô mời gọi sự cộng tác của các nữ tu MTG Hà Nội (nay là MTG Khiết Tâm) phụ trách trường tiểu học, trường mẫu giáo, nhà trẻ và giảng dạy giáo lý cho lớp trẻ cho đến hôm nay. Sinh hoạt giáo xứ đi vào nền nếp khi có Hội đồng giáo xứ, có các đoàn thể cho các giới…

-Tháng 8-1970, cha Phê rô Mạnh Trọng Bích rời giáo xứ, khi được bổ nhiệm về phụ trách giáo xứ Lạc Nghiệp- Ðơn Dương. Cha Vinh Sơn Nguyễn Thanh Ðiện được cử đến thay thế. Mọi sinh hoạt của giáo xứ tiếp tục bình thường cho đến năm 1975.

-Sau biến cố 1975 Đức Giám mục giáo phận bổ nhiệm cha Anphongso Trần Đức Phương làm quản xứ Thánh Mẫu, Cha chỉ ở giáo xứ từ ngày 19-22/5/1975.

-Tháng 6-1975 Đức cha Battolomeo Nguyễn Sơn Lâm bổ nhiệm cha Gioan Phan Công Chuyển làm Quản xứ Thánh Mẫu. Dưới sự hướng dẫn của cha, giáo xứ sớm ổn định trong sinh hoạt để thích ứng với đòi hỏi của thời đại mới. Cha dành nhiều công sức tu sửa nhà thờ, xây dựng hội trường, các phòng học giáo lý…Mùa Chay 1984, nhà thờ được chỉnh trang lại và ngày 27-12-1985 nhà thờ đã được Đức cha Battolomeo cử hành Nghi lễ Cung hiến cách long trọng. Cha Gioan sắp xếp lại giáo xứ có 7 Giáo khu mang danh Đức Maria như: Truyền Tin, Tận Hiến, Mẫu Tâm, Mai Khôi, Mẹ Chúa Cứu chuộc, Thăm Viếng, Trinh Vương.

-Ngày 4.8.2017, Cha Gioan được chính thức bổ nhiệm làm Quản xứ Lạc Viên.

-Ngày 8.8.2017, Đức Cha Anton Vũ Huy Chương cử hành thánh lễ bổ nhiệm Cha Đaminh Nguyễn Chu Truyền làm quản xứ Thánh Mẫu. Đến ngày 25.9.2020, Cha Đaminh rời giáo xứ về dòng Châu Sơn tĩnh dưỡng.

-Ngày 24.11.2020, Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh có Văn thư bổ nhiệm Cha Phêrô Mai Vinh Sơn làm QX Thánh Mẫu. Và hôm nay 29.12.2020 Đức Cha Đa Minh chủ sự thánh lễ nhận quản xứ của cha Phêrô. Ngài là Cha Quản xứ thứ  6 của Giáo xứ Thánh Mẫu trong lịch sử 65 năm qua.

- Hiện nay, Giáo xứ có khoảng 1350 nhân danh thuộc 385 gia đình Công giáo, sinh hoạt tại 7 giáo họ có từ thời cha Gioan; ngoài ra Cha Đaminh lập thêm Giáo họ Mẹ Hằng Cứu Giúp dành cho anh chị em di dân với hơn 200 nhân danh thuộc 104 hộ.

Trong 65 năm qua giáo xứ dâng hiến cho Giáo hội 16 linh mục, 27 nữ tu.

 

Tiểu sử linh mục Phêrô Mai Vinh Sơn

Tân Quản xứ Thánh Mẫu – Đà Lạt

Cha Phêrô Mai Vinh Sơn

Sinh ngày 10 tháng 9 năm 1969  (52 tuổi)

Tại thôn An Hiệp, xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng

thuộc Giáo xứ An Hòa, Giáo hạt Đức Trọng, Giáo phận Đà Lạt

trong một gia đình có 7  người con :  3  trai và  4  gái.

Ông cố là : Phanxicô Mai Khương (+1971 qua đời năm năm 1971).

Bà cố là : Anna Nguyễn Thị Quy (+2018 qua đời năm năm 2018).

- Từ năm 1990  đến  1993 : là ứng sinh tìm hiểu Chủng viện Minh Hòa Đà Lạt và học tại Đại Học Đà Lạt nghành Ngoại Ngữ.

- Từ năm 1993 đến 1999 : Tu học tại Đại Chủng viện  Thánh Giuse Sài Gòn.

Ra trường năm 1999, về giúp xứ Giáo xứ Chánh Tòa Đà Lạt.

- Chịu chức linh mục ngày  26   tháng  11   năm  2000, tại Nhà thờ Chánh tòa Đà Lạt

do Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Giám mục Giáo phận Đà Lạt truyền chức

- Từ năm  2000   đến  2003 : Phó xứ giáo xứ Chánh Tòa, Đà Lạt

- Từ năm 2003 đến 2011 : Học Phụng vụ tại Học viện Thánh Anselmo, Rôma

- Từ năm 2011 đến 2013 : Phó xứ Tân Thanh, giáo hạt Bảo Lộc, GPĐà Lạt

- Từ năm 2013 đến 2020 : Quản xứ giáo xứ Thánh Tâm, Lộc Phát, Bảo Lộc

- Ngày 24 tháng 11 năm 2020 : Được Đức Giám mục Giáo phận Đaminh Nguyễn Văn Mạnh bổ nhiệm làm Quản xứ, Giáo xứ Thánh Mẫu, Giáo Hạt Đà Lạt

- Ngày 29 tháng 12 năm 2020: Nhậm chức Quản xứ,  Giáo xứ Thánh Mẫu,  Giáo hạt Đà Lạt

Xin mọi người cầu nguyện cho Cha Phêrô trong ngày lễ nhậm chức quản xứ Thánh Mẫu hôm nay được dồi dào ơn Chúa Thánh Thần, luôn là mục tử nhiệt thành trong sứ vụ như lòng Chúa mong muốn./.

 

Bài : Truyền thông GX Thánh Mẫu

 

Previous
Next


Trang Mục Lục