Lễ Giỗ 30 Năm Cha Cố Micae Ngô Đức Cường

Tại Giáo Xứ Tân Thanh, Giáo Hạt Bảo Lộc.

 

Vào lúc 10g sáng ngày 15/01/2021, tại nhà thờ Giáo xứ Tân Thanh, Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh đã chủ sự thánh lễ giỗ lần thứ 30 cho Nghĩa phụ của ngài là Cha Cố Micae Ngô Đức Cường, quản xứ Giáo xứ Tân Thanh từ năm 1956 đến 1990. Đồng tế với Đức cha Đaminh có quý cha Giáo xứ Tân Thanh và 3 cha nghĩa tử của Cha Cố Micae. Tham dự thánh lễ có cộng đoàn Giáo xứ Tân Thanh và linh tông của Cha Cố.

Trước đó, Đức cha Đaminh cùng với gia đình linh tông của Cha Cố đã ngồi lại với nhau, chia sẻ tâm tình tưởng nhớ về người cha đáng kính. Đức cha Đaminh đã dùng chính bức Tông Thư “Tấm Lòng Người Cha” (Patris Corde) của Đức Giáo Hoàng Phanxicô mới ban hành, để gợi ý cho gia đình linh tông nhớ đến cuộc đời và noi gương Cha Cố Micae. Tiếp theo, Đức cha cùng với gia đình linh tông viếng mộ Cha Cố Micae trong khuôn viên nhà thờ, trước khi bước vào cao điểm là thánh lễ cầu nguyện cho Ngài.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn hiện diện kính nhớ đến và cầu nguyện cho Cha Cố Micae trong ngày giỗ, và khi cầu nguyện cho Cha Cố thì cũng chính là cầu nguyện cho Giáo xứ Tân Thanh mà Cha Cố đã hết lòng yêu mến và phục vụ cho đến hơi thở cuối cùng.

“Hãy nhớ lại những ngày xưa tháng cũ,
và ngẫm xem từng thế hệ qua rồi. 
Cứ hỏi cha ngươi là người sẽ dạy,
thỉnh bậc lão thành, họ sẽ nói cho nghe.” (Đệ Nhị Luật 32,7
)

Giỗ chính ngày của Cha Cố là ngày 15/12, nhưng do bận rộn mùa màng nên gia đình linh tông chọn vào ngày 15/01; và năm nay tròn 30 năm, nên được tổ chức cách long trọng hơn.

Trong bài giảng lễ, Cha Antôn Nguyễn Đức Khiết đã chia sẻ với cộng đoàn về cuộc đời Cha Cố Micae: 36 năm sống với Giáo xứ Tân Thanh, Cha Cố đã thực sự là hạt lúa gieo vào lòng đất, chấp nhận tiêu tan đi để sinh ra nhiều bông hạt khác, đã hết lòng sống cho Chúa và cho giáo xứ. Cha Cố đã đùng cả cuộc đời linh mục của mình mà vẽ lại con người Chúa Giêsu, đi theo con đường của Chúa và phụng sự Chúa trong chính những người Chúa đã trao cho Cha Cố.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, Đức Cha cảm ơn Cha Quản xứ Tân Thanh và mọi người đã tham dự thánh lễ cầu cho Cha Cố Micae hôm nay. Từ tấm gương sống hết mình và lo cho Hội thánh trước khi nghĩ đến bản thân của Cha Cố, Đức cha Đaminh kêu gọi cộng đoàn hãy gắn kết với các vị chủ chăn của mình, để gia đình của Chúa là giáo xứ và giáo phận không bị ai phân rẽ, không ai bị tách rời và Hội thánh ngày càng làm sáng tỏ tình thương của Chúa nơi trần thế này.

 

Bá Trí

 

Previous
Next


Trang Mục Lục 1-2021