GIÁO XỨ CHÁNH TÒA ĐÀ LẠT:

THÁNH LỄ TẠ ƠN CUỐI NĂM & ĐÓN TẾT CÙNG NGƯỜI NGHÈO

Chiều tối thứ tư 27.1 giáo xứ Chánh Tòa Đà Lạt tổ chức lễ tạ ơn cuối năm và vui tết cùng người nghèo trên địa bàn thành phố Đà Lạt.

Thánh lễ tạ ơn và tri ân

Lúc 17 giờ, Cha Phaolô Phạm Công Phương- Quản xứ Chánh Tòa cũng là Quản hạt Đà Lạt chủ sự thánh lễ tạ ơn cuối năm. Cùng đồng tế có Quý cha phó và Quý cha từng phục vụ tại giáo xứ Chánh Tòa. Tham dự thánh lễ có đông đảo tu sĩ nam nữ thuộc các dòng, bà con giáo dân, đại diện các Hội đồng giáo xứ trong giáo hạt Đà Lạt và những người nghèo, trẻ em kém may mắn…

Trong bài giảng, Cha Phaolô mời gọi mọi người dâng lời tạ ơn Chúa,  vì hiện tại trên thế giới có trên 100 triệu người bị dịch Covid, trên 2 người  tử vong do dịch, các nước đang phải cánh ly, nhưng VN ít bị ảnh hưởng, nên chúng ta mới được qui tụ bên nhau để dâng lời tạ ơn Chúa.

Trong năm qua, VN  cũng trải qua những tháng căng thẳng đối mặt với dịch Covid 19, sau đó là lũ lụt, sạt lở đất… khiến nhiều nơi lâm cảnh tang thương. “Tuy vậy nhìn lại một năm chúng ta phải cảm tạ hồng ân Thiên Chúa bao phủ trên từng người, từng gia đình và giáo xứ vì chúng ta cũng không thể hiểu sao chúng ta vượt qua tất cả những biến cố, khó khăn”- Cha Phaolô nói.

Cha Phaolô chia sẻ: Đối với những người không tin thì cho rằng đó là sự may mắn, nhưng không gì là vô tình cả, Chúa luôn gìn giữ  bảo bọc chúng ta trong tình yêu của Ngài. Đúng như Thanh vịnh hôm nay: “Ơn phù trợ của tôi ở trong Thiên Chúa, đứng dựng nên trời đất”. Hãy tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh. Năm 2020 giáo xứ chúng ta kỷ niệm 100 năm là dấu ấn, nhìn lại có thể có những chương trình, những điều chưa thực hiện được nhưng đây là giây phút để giáo xứ và mỗi người tạ ơn Thiên Chúa và sám hối.

Vòng thời gian cứ xoay vần Xuân- Hạ- Thu- Đông, nhưng thời gian không bao giờ quay trở lại, hôm qua khác hôm nay, hôm nay khác ngày mai… Mọi sự đều đổi thay, con người cũng thay đổi. Hãy nhìn người khác bằng sự tin tưởng, nếu họ có sai lầm họ sẽ biết thay đổi để trở nên tốt hơn. Hãy bước vào năm mới Tân Sửu với nhiều tươi vui, tin tưởng vào tình yêu Thiên Chúa cách mạnh mẽ, chúng ta luôn tin luôn có Chúa ở cùng.

Đây là dịp để “ôn cố tri tân”, những thành quả của giáo xứ hôm nay là công lao của báo thế hệ, có những người còn sống và có những người đã chết. Giáo xứ ghi ơn và cầu nguyện cho các Ngài. Chúng ta hãy chung tay vun đắp giáo xứ  ngày càng tốt đẹp trong tình hiệp nhất- yêu thương trong tình yêu Thiên Chúa.

Vui xuân với những người kém may mắn

Lúc 18 giờ, gia đình giáo xứ Chánh Tòa vui mừng đón tiếp Đức Cha Đa Minh- Giám mục giáo phận, Cha Tổng Đại diện, Cha Quản lý Tòa Giám Mục, đại diện các cấp chính quyền đến chia sẻ niềm vui với giáo xứ trong ngày Tất niên năm Canh Tý và đón mừng năm mới Tân Sửu- 2021

Ông Lê Thanh Tùng- Phó ngoại vụ HĐGX Chánh Tòa giới thiệu các thành phần tham dự, trong đó có 250 người thuộc các giới, các ban, ngành đại diện cho hơn 5000 giáo dân giáo xứ Chánh Tòa, các tu sĩ thuộc các dòng tu đang phục vụ tại giáo xứ; đặc biệt hôm nay có những vị khách đặc biệt đó là 250 người nghèo trên địa bàn TP. Đà Lạt được giáo xứ mời đến để ăn tết và nhận tiền lì xì, quà tết.

Mở đầu, những người tham dự được được xem những hình ảnh hoạt động của Ban Bác ái xã hội Giáo xứ Chanh Tòa trong năm 2020. Sau đó, ông Simon Mai Hữu Đức- Chủ tịch HĐGX có lời chào mừng chúc tết Đức Cha, cha Tổng, Quý cha, các cấp chính quyền, quý khách và 250 người có hoàn cảnh khó khăn. Ông Chủ tịch cám ơn 12 giáo họ và các ban ngành, quí dòng tu đã chung tay với Cha xứ và HĐGX xây dựng giáo xứ  và mòng rong năm mới mọi người tiếp tục yêu thương, hy sinh phục vụ giáo xứ .

Tiếp đó chị Nhân Ngãi- trưởng Ban Bác ái xã hội- Caritas giáo xứ trình bày những việc làm của Ban trong năm 2021. Cụ thể Chương trình “Hạt gạo yêu thương” vào ngày 15 hàng tháng, Ban trao gạo và nhu yếu phẩm cho khoảng 200 gia đình nghèo với số tiền gần 463 triệu đồng; Chương trình khuyến học, thắp sáng ước mơ học tập cho học sinh- sinh viên với số tiền 201.400.000 đồng; bữa cơm yêu thương mừng xuân Canh Tý và tặng quà tết cho 216 người với số tiền gần 258 triệu đồng; hỗ trợ viện phí cho bệnh nhân nghèo gần 23 triệu đồng; thăm viếng bệnh nhân trong GX 11 triệu đồng. Ngoài ra đi thăm 2 cơ sở Trọng Đức, trại phong Di Linh, Mái ấm Tân Văn và GX Đạ Rsan với tổng số tiền 357 triệu đồng. Mùa Covid hỗ trợ bữa ăn cho những người thất nghiệp, người nghèo với số tiền hơn 50 triệu đồng; chung tay giúp đỡ đồng bào miền Trung bị lũ lụt, sạt lở đất 200 triệu đồng. Tổng số tiền hoạt động bác ái  của giáo xứ Chánh Tòa trong năm 2020 là 1.563.058.000 đồng. Những người tham dự đã vỗ tay tán thưởng ban Caritas GX.

Sau phần báo cáo trên, Cha Phaolô- Quản xứ đã ngỏ lời cảm ơn sự hiện diện của Đức cha, Cha Tổng, Quý cha, Quý khách, các cấp Chính quyền.  Cha Phaolô nhắc lại tình hình dịch Covid trên thế giới, nhiều nước đang khuyến cáo ai ở đâu đứng yên đó, không được tụ họp. Còn VN chúng ta vẫn có hạnh phúc khi dịch bệnh được khống chế nên mới có buổi họp mặt đông đảo thế này. Cha Phaolô cảm ơn các cấp chính quyền đã nỗ lực để khống chế được dịch Covid.

Tiếp đó, ông Ngô Ngọc Đức- Phó Giám đốc Sở Nội vụ- Trưởng Ban tôn giáo tỉnh Lâm Đồng cảm ơn  GX Chánh Tòa đã tổ chức buổi họp mặt và quan tâm giúp đỡ những người nghèo. Ông Đức chúc mừng năm mới đến Đức cha, quý cha và mọi người công giáo trong giáo phận Đà Lạt, cách riêng bà con giáo dân giáo xứ Chánh Tòa. Ông mong muốn bà con giáo dân hưởng ứng các  chủ trưởng, chính sách của Nhà nước, đặc biệt trong năm 2021 sẽ có bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp.

Trước bữa tiệc, Đức cha Đaminh cảm ơn giáo xứ Chánh Tòa đã có sáng kiến tổ chức bữa tiệc tất niên, với sự hiện diện của nhiều người có hoàn cảnh khó khăn; bên cạnh đó có sự hiện diện của nhiều thành phần và các cấp chính quyền. Qua báo cáo của Ban Bác ái xã hội cho thấy GX Chánh Tòa đang sống tình yêu thương, luôn quan tâm đến những người kém may mắn. Đức cha mong rằng việc làm này sẽ được tiếp tục và lan tỏa.

Trong bữa tiệc, các em mái ấm Khiếm thị Đà Lạt do các nữ tu Mến Thánh giá Thủ Đức nuôi dưỡng, trình bày những tiết mục văn nghệ gây xúc động cho nhiều người. Cuối buổi tiệc có 161 gia đình được nhận quà tết và tiền li xì, mỗi phần trị giá 1 triệu đồng. Dịp này Đức Cha đã hỗ trợ Giáo xứ Chánh Tòa một khoản tiền để góp phần chăm lo cho nhưng người kém may mắn.

Xin Tạ ơn Chúa vì buổi gặp gỡ để “tống cựu- nghinh tân”- tiễn năm Canh Tý, đón chào năm Tân Sửu chan chứa tình yêu thương.

Bài ảnh: Thông Xanh

 

 

 

Previous
Next


Trang Mục Lục 1-2021