Tam Nhật Thánh Tại Giáo Xứ Suối Mơ

   Cùng với Giáo hội hoàn vũ, Giáo xứ Suối Mơ đã long trọng cử hành Tam Nhật Thánh để kỷ niệm biến cố Chúa Giêsu chịu chết và sống lại. Cha Quản xứ Micae Nguyễn Quốc Tĩnh đã chủ sự các nghi thức và thánh lễ. Đồng tế với ngài, có cha phó Gioan Baotixita Nguyễn Thái Thành, cùng với sự hiện diện đông đảo của giáo dân trong giáo xứ.

 

Thứ Năm Tuần Thánh

  Tam Nhật Thánh tại Giáo xứ Suối Mơ được khởi đầu với thánh lễ Tiệc Ly vào lúc 5 giờ chiều thứ năm ngày 01/04/2021.

  Mở đầu bài giảng, cha Quản xứ Micae nói đến hình ảnh Đức Giáo Hoàng Phanxicô cúi xuống hôn chân các vị lãnh đạo Nam Sudan nhằm kêu gọi gạt bỏ sự thù địch và cùng gìn giữ hòa bình. Hành động ấy nhắc các Kitô hữu nhớ đến sự kiện năm xưa khi Chúa Giêsu xuống rửa chân cho các môn đệ trong bữa tiệc ly. Qua hành động đó, Chúa Giêsu đã dạy cho các tông đồ và toàn thể nhân loại bài học về sự yêu thương và lòng khiêm hạ. Cha Quản xứ cũng chia sẻ cụ thể hơn về các mầu nhiệm nền tảng được tưởng nhớ trong thánh lễ này là việc thiết lập Bí tích Thánh Thể, Thiên chức Linh mục và lệnh truyền của Chúa về tình huynh đệ.      

Cuối bài giảng, cha Quản xứ ước mong cộng đoàn noi gương Chúa Giêsu để rồi mỗi người cũng biết hy sinh quên mình phục vụ tha nhân, khởi đi từ việc phục vụ nhau của các thành viên trong gia đình. Xin Chúa Thánh Thần thanh tẩy tâm hồn mỗi người và thêm sức mạnh để họ can đảm bước theo Chúa. Nhờ đó, mọi người xứng đáng tham dự vào vinh quang Phục Sinh của Người.

 Sau bài giảng, cha phó Gioan Baotixita đã rửa chân cho 12 vị đại diện giáo dân để lặp lại cử chỉ yêu thương của Chúa Giêsu khi xưa: "Người chỗi dậy, cởi áo, lấy khăn thắt lưng, rồi đổ nước vào chậu; Người liền rửa chân cho các môn đệ và lấy khăn thắt lưng mà lau." (Ga 13,4).

  Cuối lễ, sau nghi thức kiệu Mình Thánh Chúa sang Bàn thờ tạm, cộng đoàn đã giữ thinh lặng ít phút trước khi bước vào các giờ chầu Thánh Thể luân phiên.

 

Thứ Sáu Tuần Thánh

  Thứ Sáu Tuần Thánh, Giáo Hội cử hành nghi thức tưởng niệm cái chết vinh quang của Chúa. Lúc 8 giờ sáng, cộng đoàn Giáo xứ Suối Mơ đã sốt sắng tham dự nghi thức Đi đàng Thánh giá do cha phó Gioan Baotixita chủ sự. Vị đại diện Hội đồng Giáo xứ đã thay mặt cộng đoàn vác thập giá từ nhà thờ lên Núi Chúa.

 

Lễ Vọng Phục Sinh

  Đêm canh thức được giáo xứ cử hành vào lúc 19 giờ, ngày 03/04/2021. Khởi đầu là nghi thức thắp nến Phục sinh do cha Quản xứ Micae chủ sự. Sau nghi thức thánh hóa lửa và thắp nến, nến Phục sinh được rước lên cung thánh từ cuối nhà thờ trong bầu khí trang nghiêm. Ánh sáng của cây nến Phục sinh lan tỏa, xóa tan bóng tối đang bao trùm nhà thờ. Ánh sáng ấy dẫn các Ki-tô hữu ra khỏi sự tăm tối và đưa họ đến việc cử hành trọng thể các nghi thức trong đêm Vọng Phục Sinh.  Sau nghi thức khai mạc đêm canh thức Vượt Qua một cách long trọng, trong phần phụng vụ Lời Chúa, cộng đoàn đã được nghe lại diễn tiến dòng lịch sử cứu độ của Thiên Chúa, được chiêm ngắm tình yêu của Thiên Chúa dành cho nhân loại từ thuở tạo thiên lập địa đến cuộc xuất hành của dân Do Thái vượt qua Biển Đỏ bình an.

Trong phần giảng lễ, cha phó Gioan Baotixita một lần nữa nhấn mạnh tình thương của Thiên Chúa đối với con người qua việc trao ban ân sủng cao vời nhất - đó là Con Một của Ngài - để chuộc tội lỗi của chúng ta. Qua đó, Ngài mời gọi chúng ta hãy thay đổi bản thân và tin tưởng vào Thiên Chúa, đồng thời hướng lòng mình ra để đón nhận ân sủng và niềm vui ơn cứu độ.

  Thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh tẩy, cộng đoàn lập lại lời tuyên hứa khi lãnh Bí tích Rửa Tội. Tiếp đến là phần Phụng vụ Thánh Thể như thường lệ, cộng đoàn hiệp dâng với tinh thần hân hoan tôn vinh tình yêu Chúa và mừng Chúa sống lại trong vinh quang.

   Cuối lễ, cha chủ tế ban phép lành và mừng lễ toàn thể cộng đoàn đang hiện diện. Kết thúc thánh lễ, mọi người ra về mang theo niềm vui mừng Chúa sống lại với lòng nhiệt thành mang tin mừng đó đến cho muôn dân.

 

  

 

Previous
Next


Trang Mục Lục 3-2021