Tam Nhật Thánh Tại Giáo Xứ Thạnh Mỹ, Hạt Đơn Dương

Năm 2021

Sau thời gian cử hành Mùa Chay thánh, cùng với Giáo hội hoàn vũ, Giáo xứ Thạnh Mỹ hướng về Đại lễ Phục sinh bằng các việc: tĩnh tâm, đọc – suy niệm Lời Chúa, tham dự phụng vụ, cầu nguyện, ăn chay hãm mình. . .

      17 giờ 30’ thứ năm, ngày 01.4.2021 tại Thánh đường Giáo xứ Thạnh Mỹ, Cha Giuse Nguyễn Minh Tuyên – quản xứ Thạnh Mỹ, đã chủ sự Thánh lễ Tiệc Ly, khởi đầu Tam Nhật Thánh - những ngày trọng đại nhất trong Năm phụng vụ, bằng việc tưởng niệm Chúa Giêsu thiết lập Bí tích Thánh Thể cùng với chức Linh mục.

     Trong bài giảng lễ, Cha Giuse chia sẻ: cử chỉ và những việc làm trong ngày Thứ Năm Tuần Thánh hôm nay của Chúa Giêsu nói lên tình yêu bao la của Người dành cho chúng ta. Đức Giêsu đã để lại cho chúng ta một giới răn mới: “Các con hãy yêu thương nhau như Thầy yêu thương các con (Ga 15:12). Cũng trong bữa tiệc chia tay này, Chúa Giêsu đã rửa chân cho các môn đệ của Người. Qua việc làm này, Chúa muốn để lại cho chúng ta một đức khiêm nhường và phục vụ không cần biết đối tượng là ai. Trước giờ ly biệt, Chúa đã lập Bí tích Thánh Thể để được ở lại với con cái trần gian.Cúi xuống phục vụ tha nhân và lãnh nhận bí tích Thánh Thể sẽ giúp chúng ta tham dự vào cái chết và sự Phục sinh của

Chúa Giêsu . . .

Sau bài giảng, Cha chủ tế thực hiện lại hành vi đầy yêu thương và

khiêm nhường của Chúa Giêsu: rửa chân cho các tông đồ.

Sau phần Phụng vụ Thánh Thể, Mình Thánh Chúa được kiệu về Nhà Tạm riêng. Cuộc rước rất long trọng nhằm tôn vinh mầu nhiệm Thánh Thể. Đây là dịp tốt để mỗi người công khai tuyên xưng niềm tin của mình, đồng thời bày tỏ tâm tình thờ lạy, tôn vinh, cảm tạ Thánh Thể Chúa.

     17 giờ 30’ thứ sáu, ngày 02.4.2021 Giáo xứ Thạnh Mỹ long trọng cử hành các nghi thức Phụng vụ tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu. Phần Phụng vụ Lời Chúa, đặc biệt qua bài Thương Khó, Giáo xứ đã tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu, mà đỉnh cao là cái chết của Người trên Thập giá. Các lời nguyện chung được đọc cách trọng thể liền sau đó thể hiện được tính phổ quát của ơn cứu chuộc mà Chúa Giêsu đã đem đến cho nhân loại.

    Qua phần tôn thờ Thánh Giá, Giáo xứ đã biểu lộ lòng tôn kính đối với Đấng đã thực hiện ơn cứu rỗi cho nhân loại, quy phục Thánh Giá Chúa Kitô là biểu tượng của một tình yêu giao ước.

Sau cùng, với việc rước lễ, giáo xứ đã tham dự trọn vẹn vào hy tế ThậpGiá của Chúa Kitô.

19 giờ 00’ thứ bảy, ngày 03.4.2021, Giáo xứ Thạnh Mỹ cử hành trọng thể những nghi thưc trong Đêm Thánh Vọng Phục Sinh.     

Đêm Thánh Vọng Phục Sinh được bắt đầu bằng nghi thức làm phép Lửa và đốt Nến Phục Sinh. Lửa và Nến đều tượng trưng cho Đức Kitô, tượng trưng cho sự Phục sinh của Người. Ánh sáng Đức Kitô dần lan tỏa khắp Ngôi Thánh đường trong tiếng tung hô Tạ Ơn Chúa.

    Cha chủ tế công bố tin mừng phục sinh. Đây được ví như khúc khải hoàn ca, kêu mời tất cả thiên sứ trên trời cũng như muôn người dưới đất hãy vui lên vì đây là một đêm hồng phúc: đêm mà xiềng xích tội lỗi đã bị bẻ gãy và con người được giải thoát khỏi án tội tổ tông.

 Phần Phụng Vụ Lời Chúa được bắt đầu bằng các bài đọc Cựu Ước, các Thánh Vịnh, để cộng đoàn nhớ lại chương trình cứu độ của Thiên Chúa dành cho con người.

    Trong bài giảng lễ, Cha chủ tế nhấn mạnh: Là Kitô hữu, môn đệ Chúa, mỗi người chúng ta cũng được thông phần với Chúa Giêsu Phục sinh, được chia sẻ Thần khí và nên một với Người. Chúng ta hân hoan đón mừng Chúa đến với chúng ta. Mầu nhiệm Phục sinh là Mầu nhiệm của sự sáng tạo mới. Lịch sử cứu độ tiếp nối lịch sử tạo dựng và cao điểm là Chúa Tử nạn và Phục sinh. Thiên Chúa là Tình yêu đã sai Con Một xuống thế gánh tội lỗi cho chúng ta. Ngôi Hai Thiên Chúa chiến thắng sự chết vĩnh viễn và đã ban cho chúng ta sự sống mới . . .

      Trong phần Phụng vụ Thánh Tẩy:Cha chủ tế làm phép nước và thắp nến cho cộng đoàn. Với cây nến được thắp sáng từ ngọn nến Phục sinh, cộng đoàn đã long trọng lặp lại lời tuyên hứa khi chịu phép Thánh tẩy và tuyên xưng lại đức tin của mình; làm chứng cho mầu nhiệm Phục sinh của Chúa trong cuộc sống hằng ngày. Sau đó Cha chủ tế đã rảy nước phép trên cộng đoàn.

    Phần Phụng vụ Thánh Thể là phần đỉnh cao, diễn ra với các nghi thức như thường lệ.

    Thánh lễ Đêm Thánh Vọng Phục Sinh khép lại trong niềm vui hân hoan. Sau đêm tối của thập giá tủi nhục chúng ta lại được hưởng một bình minh sáng ngời;xin mọi người hãy giữ mãi niềm vui Phục sinh trong tâm hồn mình suốt cuộc đời.

 

Ban truyền thông giáo xứ

 

Previous
Next


Trang Mục Lục 3-2021