LỄ AN TÁNG CHA PHANXICÔ XAVIE K’BREL

12/06/2021 - Nhà Nghỉ Dưỡng Linh mục Giáo phận

I. DẪN ĐẦU LỄ

(ĐC Đaminh, Giáo phận Giáo phận)

Hôm nay chúng ta cử hành Thánh lễ an táng cha Phanxicô Xavie K’Brel.

Trước mặt chúng ta là cha Phanxicô Xavie. Quây quần bên cha là cộng đoàn dân Chúa, không những bà con ruột thịt, mà nhất là những anh chị em tín hữu liên kết mật thiết với cha bởi dây liên kết thánh của bí tích rửa tội, và còn những vị thêm liên kết với cha bởi dây chức thánh linh mục.

Nếu không vì đại dịch covid, con số những bà con ruột thịt, huyết tộc rồi linh tông, bạn bè quen biết, những người liên hệ cách này cách khác, trong giáo phận ngoài giáo phận, trong nước ngoài nước, sẽ đông hơn nhiều, để đưa tiễn và phó dâng cho Chúa một người anh em là linh mục người dân tộc Kơho tựa “cánh chim đầu đàn” rất dễ thương, đạo đức, hiền lành, mà lại làm việc nghiêm chỉnh, có năng lực trong vườn nho Giáo Hội, mà cụ thể là Giáo phận Đà Lạt này.

Cùng với tâm tình sám hối mọi tội lỗi, chúng ta mượn lời Thánh Thi Kinh Sáng của Phụng vụ Giờ Kinh cầu cho các tín hữu đã qua đời để cùng hiệp nhất trong một tâm tình bước vào Phụng vụ Thánh lễ an táng cha Phanxicô Xavie:

 

Này tang tóc gieo u sầu ảm đạm,

Con nhìn Ngài mà lòng những xôn xao.

Ôi Giêsu niềm hy vọng dạt dào,

Chúa là sự Phục sinh, là sức sống.

Xưa Ngài cùng trải qua cơn dao động,

Từng băn khoăn đau đớn bởi tử thần,

Rồi gục đầu trước Thánh Phụ từ nhân,

Mà kính cẩn trao dâng nguồn sinh khí.

Mong toàn thể người thân yêu bạn hữu,

Đã ly trần, nay nghỉ giấc bình an.

Được Ngài thương cho hưởng phúc thiên đàng,

Hầu ca tụng tán dương Ngài muôn thuở.

 

II. BÀI GIẢNG LỄ

(Cha Đaminh Trần Thả, Quản Hạt Di Linh)

1.        Hôm nay chúng ta hiệp thông với Giáo phận Đà Lạt và linh mục đoàn Giáo phận Đà Lạt dâng Thánh lễ an táng cha Phanxicô Xavie K’Brel. Chúng ta cũng hiệp thông với chính cha Px. K’Brel trong tâm tình cảm tạ, vì Chúa đã ban hồng ân hoàn thành cuộc đời và ơn gọi như người tôi tớ trung thành của Chúa.

2.        Cha Px. Brel được rửa tội ngày 17/05/1973. Sổ Rửa tội Giáo xứ Di Linh số 3380/1973. Sau đó, người thanh niên dân tộc 20 tuổi này được Cha Cố Giuse Phùng Thanh Quang quản xứ Di Linh giới thiệu và gia nhập chủng viện Simon Hòa Đà Lạt ngày 04/08/1973.

3.        Biến cố năm 1975 bắt đầu một giai đoạn cực kỳ khó khăn và một tương lai mù mịt cho cha Px. Brel. Theo sự sắp đặt của Cha Cố Giuse Quang, cha Px. đã sống tạm ở Trung tâm Tĩnh Tâm thánh Giuse do Cha De Gniès thiết lập, sau đó ở Trung tâm Brãh Yàng Di Linh do Cha Grison điều hành cho đến khi cả hai Trung tâm này giải tán, và cha Px. trở về sống tại Thôn Djoệ Đinh Lạc cùng với gia đình. Trong giai đoạn sống tại gia đình từ năm 1975 đến 1987, đã hai lần gia đình của ngài đã phải tiếp tế và thăm nuôi tại trại giam Đại Bình.

4.        Từ năm 1987, dưới sự dẫn dắt và định hướng của Cha Cố Giuse Quang, Cha Px. Brel đã tham gia tích cực vào sứ mạng truyền giáo cho đồng bào của mình khi đến thăm và gặp gỡ anh chị em của mình ở các thôn làng khác nhau trong vùng Di Linh.

5.        Năm 1997 Đức Cha Phêrô đã đón nhận cha Px. về Tòa Giám mục Đà Lạt. Cha Px. đã sống ơn gọi trong một giai đoạn mới với tương lai sáng sủa hơn, và ngài đã được lãnh nhận chức linh mục ngày 27/04/2006, sau 33 năm sống ơn gọi và cùng với nỗ lực kiên trì trong gian nan thử thách, đã chạy đến cùng đường và vẫn giữ vững đức tin cũng như sứ mạng người tôi tớ trung thành của ngài.

6.        Nhìn lại 33 năm theo đuổi ơn gọi chủng sinh và 15 năm linh mục của cha Px., - là người anh em linh mục đã sống và làm việc nhiều năm với cha Px., - đã chăm sóc cha từ năm 2017 khi cha bắt đầu trở bệnh, - đã tâm tình và chia sẻ rất nhiều những khó khăn thử thách của những ngày tháng đã qua, con nhận thấy cha Px., không những do bản chất của người Kơho-Srê, mà còn vì đã được tôi luyện để bình thản đón nhận tất cả thập giá của cuộc đời - cha Px. đã thực sự đón nhận tất cả trong sự bình an và phó thác tuyệt đối như người tôi tớ trung thành của Chúa: luôn vâng phục và thực hành thánh ý Chúa trong cuộc đời của mình.

7.        Xin Chúa ban cho tôi tớ trung thành của Chúa được hưởng hạnh phúc đời đời trong Nước Chúa. Amen.

 

III. BÀI CÁM ƠN

(Cha Gioan Bosco Hoàng Văn Chính, Tổng Đại diện)

Trọng kính Đức Cha Đaminh, Giám mục Giáo phận, 

Kính thưa Cha Đại diện Giám mục đặc trách người Dân tộc, quý Cha, quý Tu sĩ, quý Thân nhân huyết tộc, linh tông, quý ÔBACE và Cộng đoàn Phụng vụ.

Con xin được thay lời cho ban tổ chức tang lễ, cho Nhà Nghỉ dưỡng, cho tang quyến…để nói lời cảm tạ.

Trước hết, chúng con xin chân thành cám ơn Đức Cha Giáo phận và Đức Cha Antôn đã dành cho Cha Phanxicô những lời cầu nguyện, những tình cảm yêu thương và sự chăm sóc tinh thần trong khi Ngài chịu cơn bệnh hiểm nghèo từ hơn 4 năm qua. Và khi vừa  được tin Cha Phanxico Brel trong cơn nguy tử, Đức Cha Giáo phận đã xuống để có thể gặp Ngài lần cuối, nhưng Ngài đã ra đi trong bình an bên thân nhân gia đình, bên các Cha và các Soeurs của nhà nghỉ dưỡng. Đức Cha AnTôn dù đang bận công việc nhưng đã về chủ sự lễ đưa chân Cha Phanxicô. Hôm nay, trong bầu khí tang lễ đơn giản vì đại dịch nhưng cảm động, Đức Cha đã cùng với quý Cha và thân bằng quyến thuộc cử hành lễ an táng cho Ngài. Chúng con xin tri ân.

Chúng con cũng đã nhận được lời phân ưu cùng giáo phận của ĐHY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, của ĐC Nha Trang Giuse Võ Đức Minh và Đức Cha Thanh Hóa Giuse Nguyễn Đức Cường, là những mục tử đã rất quý mến Cha Phanxicô.

Chúng con cám ơn quý Cha và quý Giáo xứ mà Cha Phanxicô đã phục vụ, đã đến cầu nguyện, kính viếng và dâng lễ.

Chúng con xin cám ơn quý Đức Cha, quý Cha và quý Dì Nhà Nghỉ dưỡng đã gần gũi, chăm sóc và nâng đỡ tinh thần Cha Phanxicô trong thời gian nằm trên giường bệnh.

Đặc biệt, chúng con biết ơn Cha Bề Trên và quý Cha, quý Thầy Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc đã đón nhận và chăm sóc người anh em linh mục của chúng con trong thời gian dài 3 năm nằm bệnh tại ngôi nhà hưu dưỡng của Hội dòng. Xin Chúa ban lại cho Cha Bề trên và Hội dòng nhiều phúc lành.

Chúng con cám ơn quý Cha, quý tu sĩ và quý ông bà anh chị em tín hữu đã dâng lễ, cầu nguyện, thăm viếng Cha Phanxico trong vài ngày qua.  

Một cách đặc biệt chúng tôi biết ơn gia đình Cha Cố Phanxicô đã chăm sóc Ngài trong khi đau bệnh. Tình cảm ruột thịt của gia đình họ hàng đã nâng đỡ tinh thần Cha Phanxicô rất nhiều, đã đem đến sự an ủi, bình an và hạnh phúc cho Ngài khi có được người thân bên cạnh tận tụy chăm sóc. 

Và từ khi cha Phanxico qua đời, cũng như hôm nay trong thánh lễ an táng, ngoài lời cầu nguyện, chúng con còn được sự hỗ trợ tận tình của Quý Cha, Hội đồng Giáo xứ, Đội tang lễ, Ca đoàn và giáo dân Giáo xứ Tân Thanh. Xin Chúa ban lại cho giáo xứ bằng nhiều phúc lành của Ngài.

Cuối cùng, chúng con xin cám ơn tất cả mọi người đã vì yêu thương cha Phanxicô mà dâng lời cầu nguyện, phân ưu, dâng lễ và tiễn đưa Ngài đến nơi an nghỉ.

Xin Chúa đón nhận những hy sinh trong đời mục tử của Cha Phanxicô và tha thứ những thiếu sót của Ngài trong nhiệm vụ chăm sóc đoàn chiên. Và xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho Ngài để xin lòng nhân từ Chúa sớm ban hạnh phúc Nước Trời trọn vẹn cho Ngài.

Chúng con cũng xin được tha thứ những thiếu sót trong dịp an táng Cha Phanxicô.

Một lần nữa, chúng con xin chân thành cám ơn quý Đức Cha và mọi người.
Trang Mục Lục 6-2021