Giáo Hạt Đà Lạt Hỗ Trợ Rau, Củ, Quả Với Vùng Dịch Sài Gòn, Đồng Nai…

Sau khi Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGM VN và Tòa Giám Mục Đà Lạt có thư kêu gọi mọi thành phần dân Chúa hướng về Sài Gòn đang gặp muôn vàn khó khăn do dịch Covid-19, nhiều giáo xứ, nhà dòng và hội đoàn đã chung tay hỗ trợ Sài Gòn, Đồng Nai trong đại dịch Covid-19.

 Cha con cùng ra vườn thu hoạch tần ô

1.Cha xứ Hoàng Văn Tình (SJ), Quản xứ Tạo Tác (Đà Lạt) đi ủng cùng ra vườn với bà con giáo dân và các tu sĩ cắt rau tần ô gửi cho bà con đang gặp khó khăn ở Sài Gòn. Giáo xứ thu hoạch được 57 thùng rau tần ô gởi về Sài Gòn. Nhà thờ Hiển Linh (Thủ Đức) 20 thùng; còn lại chia sẻ với những nơi khác để phục vụ tại các siêu Thị 0đ. Ngoài ra nhiều ân nhân còn đã rộng lượng gởi tặng những sản phẩn rau - củ - quả đến những người cần được giúp đỡ.

2. Trong 3 ngày liên tiếp từ 16,17 và 18.7, Cha Giuse Nguyễn Chấn Hưng- Giám đốc Học viện Don Bosco Đà Lạt, cùng các Cộng tác viên Salêdiêng Don Bosco, các thầy, tu sinh và sinh viên cùng ra vườn thu hoạch cua rôn, tần ô…để gởi về Gia Kiệm, Trảng Bom, Thủ Đức, Hóc Môn… giúp những người khó khăn trong vùng cách ly phòng dịch. Được biết rau được phân phát cho công nhân, sinh viên  và các gia đình. Rau, củ còn được chuyển đến cho khu cách ly quận 10, tặng 15 thùng cho giáo xứ Thị Nghè, tặng 4 thùng cho bếp ăn các BS trực Covid-19 của  BV Chợ Rẫy.

 Tổng số lượng khoảng gần 15 tấn, ngoài rau xanh còn có chanh, chuối, đu đủ, khoai tây, củ cải và 500 hộp thịt xào mắm ruốc Đà Lạt. Dịp này anh chị em CTV Don Bosco ở Đức trọng đóng góp 800kg gồm cần tây, su hào, bí đỏ... Cha Trung ở GX Bắc Hội hỗ trợ 3 tấn rau củ quả các loại. Quý Cha ở Cộng thể K’Long cũng ra vườn thu hoạch rau để gởi về Thủ Đức giúp người khó khăn đang thiếu rau xanh trong các bữa ăn do dịch Covid-19.

3. Tương tự, Tỉnh dòng Vinh Sơn được sự hỗ trợ của các mạnh thường quân, nhà vườn… đã gom được 11 tấn hàng rau, củ, quả Đà Lạt, đó là “những gói hàng chuyển tải tình liên đới và niềm hy vọng” hướng về vùng chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19 gồm Đồng Nai-Sài Gòn-Bình Dương. Rau củ có rồi nhưng tìm phương tiện vận chuyển hàng hoá rất khó khăn trong thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát tại nhiều tỉnh. Có những nhà xe sẵn sàng hỗ trợ phương tiện nhưng lái xe lại chưa được xét nghiệm Covid-19 nên không thể chở hàng đi. Phải cám ơn các bác tài đã cộng tác tích cực trong những thời khắc đặc biệt khó khăn này.

Tiếp tục những chuyến xe yêu thương hướng về Sài Gòn

Như đã thông tin, từ đầu tháng 7.2021, Cha Phê rô Mai Vinh Sơn- Quản xứ Thánh Mẫu (Đà Lạt), đã kêu gọi bà con trong giáo xứ đóng góp, tặng rau, củ và cùng nhau ra vườn thu hoạch để có những chuyến xe chở đầy rau, củ, quả hướng về Gia Kiệm, Sài Gòn. Sau đó, được sự chung tay của GX Vạn Thành, GX Tùng Lâm, Caritas Giáo phận và các bạn trẻ GX Lang Biang có thêm nhiều chuyến xe hướng về Sài Gòn, Đồng Nai, Bình Dương… dưới sự điều phối của Cha Quản xứ Thánh Mẫu.

 Ngày 20.7 GX Thánh Mẫu (Đà Lạt) chuyển tiếp 1 xe rau khoảng 8 tấn đến cho Gx. Trung Chánh, Giáo hạt Hóc Môn, TGP Sài Gòn. Người phối kết là Cha Đaminh Nguyễn Văn Minh, Quản Xứ Trung Chánh phối hợp phân phối. Cùng ngày 20/7, Cha Quản Xứ và GX. Vạn Thành (Đà Lạt) đã gửi đến TGP Sài Gòn: 3.810 kg (bơ trái, chuối, su su, hành lá, rau cải xanh, tần ô cải cúc, xà lách). Người nhận và điều phối là Cha Giuse Bùi Văn Quyền, Quản Xứ Jean d’Arc (quận 5).

Trước đó, ngày 19.7, GX. Thánh Mẫu Đà Lạt thêm chuyển 1 xe rau khoảng 4 tấn đến cho Gx. Tiên Chu, Biên Hòa. Người phối kết là Anh Thắng, trưởng Giới trẻ GX và Anh Anh phối hợp phân phối.

Bên cạnh đó, các dòng nam, nữ ở Đà Lạt cũng chủ động đến các nhà vườn có rau bị các công ty ngưng thu mua do dịch Covid-19 để xin thu hoạch gởi về Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai…giúp đỡ các dòng, các cơ sở xã hội đang nuôi dưỡng người già, người tàn tật, trẻ mồ côi. Bên cạnh đó còn có nhiều giáo dân, tự kết thành nhóm thiện nguyện để chung tay làm việc bác ái, bằng việc mua rau gởi đến đồng bào đang gặp khó khăn do dịch bệnh…

Việc làm của các giáo xứ, các dòng tu, các hội đoàn, các nhóm tại giáo hạt Đà Lạt trong những ngày qua hướng về đồng bào vùng dịch TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương...đang sống đạo một cách rất thực tế và sống động qua lời kêu gọi của Đức cha Chủ tịch HĐGMVN và của Tòa Giám mục Đà Lạt.

Bài: Rô cô Hữu Phước

Hình: BTT các giáo xứ

 

 

 

Previous
Next


Trang Mục Lục 7-2021