Giáo phận Đà Lạt:

Kết Thúc Tuần Tĩnh Tâm Linh Mục, Giáo Phận Vui Mừng Có Thêm 9 Tân Linh Mục

 

Kết thúc tuần tĩnh tâm năm nay, lúc 7 giờ sáng thứ sáu 19.11.2021, Đức cha Đa minh Nguyễn Văn Mạnh- Giám mục giáo phận Đà Lạt cử hành thánh lễ truyền chức linh mục cho 9 thầy Phó tế tại nhà nguyện Tòa Giám Mục.

Thánh lễ truyền chức Linh mục “đặc biệt” trong bối cảnh dịch Covid-19

Đây là thánh lễ truyền chức “đặc biệt” trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp tại tỉnh Lâm Đồng nói chung và TP.Đà Lạt nói riêng. Đặc biệt vì đồng tế trong thánh lễ chỉ có có 17 linh mục là Cha Giám Đốc ,các cha giáo Đại chủng viện Minh Hòa,  cha Tổng Đại diện, cha Quản lýTòa Giám mục, Cha Tổng Đại diện ICM và cha thư ký của Tu Hội Tận Hiến cùng 3 sơ làm việc tại TGM. Về phía giáo dân chỉ có 19 ông bà cố của các tân Linh mục, và 10 Đại chủng sinh hát lễ.

Tuy thánh lễ được cử hành đơn sơ, nhưng sốt sắng, thánh thiêng cảm động và ấm cúng trong ngôi nhà nguyện của Tòa Giám mục.

Kết thúc thánh lễ, đại diện các Tân Linh mục có lời cảm ơn Đức Cha Đa Minh, Đức cha An tôn, Cha Tổng đại diện, Cha Giám đốc Đại chủng viện, Quí cha giáo, quý cha và các ông bà cố cũng như thân nhân, ân nhân xa gần…dù không trực tiếp tham dự thánh lễ, nhưng trong suốt thời gian dài đã cầu nguyện, hy sinh vun rồng ơn gọi để hôm nay các Phó tế được tiến lên bàn thánh lãnh nhận Thánh chức Linh mục.

Chúng ta cùng hiệp tâm tình tạ ơn và hân hoan chúc mừng 9 tân Linh mục , trong đó có 8 cha của giáo phận và 1 cha thuộc Tu hội Tận Hiến (ICM):

1-        Vinh Sơn K’Brep, SN 1988, giáo xứ Sum Răc

2-        Giuse Phạm Văn Khương, SN 1985, giáo xứ Hòa Nam

3-        Gioan Baotixita Nguyễn Công Liên, SN 1988, giáo xứ Lạc Viên

4-        Phaolô Nguyễn Trần Khôi Nguyên, SN 1987, giáo xứ Thiện Lộc

5-        Phêrô Nguyễn Quang Dương, SN1988. Giáo xứ Thánh Tâm (Lộc Phát)

6-        Gioan Baotixita Vũ Nhật Trường, SN 1988, giáo xứ Thanh Xuân

7-        Vinh Sơn Trần Xuân An (ICM), SN 1981, giáo xứ LB Tịnh, Lộc Châu

8-        Phaolô Trần Xuân Hiệp, SN 1986, giáo xứ Thánh Tâm (Lộc Phát)

9-        Bartolomeo Đoàn Kim Khánh, SN 1979, giáo xứ  Hòa Phát

 

Tuần Tĩnh Tâm: “Thánh Thể và linh mục, Tông đồ của lòng thương xót

Cha Tổng đại diện Gioan Bosco Hoàng Văn Chính cho biết, Tuần Tĩnh tâm Linh mục thường niên của Giáo phận đã được dự định từ sáng thứ hai đến trưa thứ sáu (15 đến 19/11/2021) tại Tòa Giám mục, do Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo (nguyên Giám mục Gp. Xuân Lộc) sẽ giảng tĩnh tâm. Tuy nhiên vì tình hình dịch bệnh trong tỉnh Lâm Đồng phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, nên sau khi Đức Cha Giáo phận đã tham khảo, trao đổi và bàn bạc với Ban Tư Vấn, Đức cha thấy cần quyết định chọn hình thức tĩnh tâm tại nhà và tại giáo hạt. Tại các giáo hạt, trong buổi sáng thứa ba 16.11 Quí Cha có buổi tĩnh tâm trước Thánh thể, xét mình xưng tội.

Hằng ngày, Tòa Giám mục gởi đến quý cha bài hướng dẫn tĩnh tâm cũng như video ĐC Giuse Đinh Đức Đạo (nguyên GM Xuân Lộc) giảng để các cha có thể theo dõi cách sống động. Đức cha mời gọi linh mục đoàn tự giác tuân thủ tối đa thời biểu đã được ấn định, sốt sắng thực hiện trong sự hiệp thông với các anh em linh mục khác.

Thánh lễ khai mạc Tuần Tĩnh Tâm, Đức Cha Đa Minh gợi lên tâm tình: “Hôm nay ngày khai mạc Tuần Tĩnh Tâm Linh mục Giáo phận, chúng ta cử hành Thánh lễ với ý chỉ cầu nguyện cho cuộc Tĩnh Tâm, để những ngày Tĩnh Tâm này sẽ là những ngày sốt sắng, hiệu quả, truyền cảm hứng, và thay đổi đời sống cho tất cả và cho từng linh mục trong Giáo phận.

Có Tĩnh tâm là bởi có lời mời: “Hỡi tất cả những ai vất vả gánh nặng, hãy đến cùng Ta”. Riêng với các môn đệ: “Các con hãy lánh ra một nơi thanh vắng để nghỉ ngơi” (Mc 6,31). Điều đáng chú ý là Chúa bắt các môn đệ phải đi chung với nhau tất cả và cùng đi với Ngài. Và rồi, vừa ra khỏi thuyền, thấy dân chúng đông đảo thì chạnh lòng thương, Chúa Giêsu lại thay đổi chương trình, dạy dỗ họ ngay và còn bắt các môn đệ phải cho dân chúng ăn. Tĩnh Tâm sẽ hoán cải lòng các môn đệ nên Tông đồ của lòng thương xót.

Chủ đề của Tuần Tĩnh Tâm: “Thánh Thể và linh mục, Tông đồ của lòng thương xót” chắc hẳn phải đánh động con tim linh mục và hoán cải lòng dạ cũng như phong cách mục vụ của Tông đồ Lòng thương xót. Điều kiện tiên quyết là phải đi vào thinh lặng, bên trong cũng như bên ngoài: cắt đứt những liên hệ bên ngoài; làm cho lòng mình lắng đọng, bình an; và mở lòng ra cho Lời Chúa chiếu soi để được thanh luyện, biến đổi và thánh hóa. Chúng ta hãy tha thiết cầu xin Chúa Thánh Thần đến và phó thác tuần Tĩnh tâm này cho Ngài.

Tâm tình tri ân

Sau những ngày tĩnh tâm, Đức Cha Đa Minh Nguyễn Văn Mạnh đã thay mặt giáo phận Đà Lạt gửi thư cám ơn Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo với những tâm tình chân thành: “Con xin đại diện linh mục đoàn giáo phận Đà Lạt để hết lòng cám ơn Đức Cha đã đồng hành với chúng con trong những ngày Tĩnh Tâm này. Mặc dù Đức Cha không trực tiếp đến được với chúng con do dịch bệnh covid, nhưng vẫn sống động và gần gũi qua những bài hướng dẫn suy niệm mà Đức Cha đã công phu chuẩn bị cả bằng tài liệu viết cũng như video clip”.

Chúng con rất vui mừng nhận được phản hồi từ một số cha trong các Giáo hạt bày tỏ sự hài lòng vì tuy không tụ họp nhau về Tòa giám mục được, nhưng bù lại là những bài hướng dẫn suy niệm chất lượng với đề tài sâu sắc mà gần gũi với chính con người, tâm tư, ơn gọi và những thực tại hiện sinh đầy phấn đấu của đời linh mục cho định hướng là Tông đồ của lòng thương xót.

Có tài liệu viết để cá nhân có thể đọc lại, và có video clip để giờ nghe giảng chung được sống động. Thưa Đức Cha, hình ảnh rõ, đẹp, phông đẹp, trang trí đơn sơ sáng sủa, cách chỉnh khi xa khi gần, nhất là hình ảnh gần cùng âm thanh rõ tiếng giúp việc nghe thoải mái và cảm thấy Đức Cha như thật gần.

Chúng con hết lòng cám ơn Đức Cha đã tận tình và vất vả để chúng con có được những ngày tĩnh tâm vừa qua sốt sắng tốt đẹp. Những hoa trái thiêng liêng và mục vụ cụ thể thế nào còn ở phía trước, nhưng chúng con mạnh dạn nghĩ rằng chắc hẳn Đức Cha cũng vui và hạnh phúc vì đã góp phần vào thành quả tốt đẹp này. Xin Chúa xuống trên Đức Cha dồi dào ân sủng của Ngài. Kính chúc Đức Cha luôn bình an mạnh khỏe.

 

Bài: Roco Hữu Phước

Hình: Truyền thông GX Chánh Tòa Đà Lạt

 

 

 

Previous
Next


Trang Mục Lục 11-2021