Giáo phận Đà Lạt: Khai Mạc Thượng Hội Đồng Giám Mục Về Hiệp Hành Cấp Giáo Phận

 

Sáng Chúa nhật I Mùa Vọng ngày 28.11.2021, tại nhà thờ Chánh Tòa Đà Lạt, Đức Giám mục Đa minh Nguyễn Văn Mạnh chủ sự thánh lễ mở đầu Năm Phụng vụ mới và khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp Hành cấp Giáo phận.

Thánh lễ được cử hành long trọng vào lúc 5 giờ 30 sáng, do tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Đà Lạt cón diễn biến phức tạp nên thành phần tham dự có giới hạn. Cùng đồng tế với Đức Giám mục Giáo phận, có quý Cha Tòa giám mục, quý Cha Quản hạt, quý Cha Đại chủng viện, quý Cha giáo xứ Chính Tòa, quý Cha và quý Sơ đại diện các Dòng tu-Tu hội-và Hiệp hội tại Giáo hạt Đà Lạt, cùng các tân linh mục mới chịu chức hôm 19.11 vừa qua, và số giáo dân đại diện giáo xứ Chính Tòa.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Đa minh ngỏ lời với cộng đoàn hiện diện: “Bước vào năm phụng vụ mới, chúng ta chào nhau bằng cái chào thánh thiện trong Chúa. Thứ đến, Giáo phận chúng ta vô cùng hân hoan vì hồng ân 9 tân Linh mục vừa được truyền chức vào thứ sáu tuần trước (19.11) và hôm nay các Ngài đang hiện diện tại đây. Giáo phận chúng ta chào đón các Ngài bằng một tràng pháo tay thật lớn”.

Tiếp đó Đức cha gợi lên tâm tình: Đại Hội Thượng Hội Đồng Giám Mục thường kỳ lần thứ XVI sẽ nhóm họp vào tháng 10.2023 tại Rôma với chủ đề “Hướng tới một Hội Thánh Hiệp Hành: hiệp thông, tham gia, sứ vụ”. Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã phê chuẩn thay đổi phương thức tổ chức Đại hội Thượng Hội Đồng Giám Mục. Theo đó Thượng Hội Đồng Giám Mục không được tổ chức hoàn toàn tại Vatican, nhưng bắt đầu từ từng giáo hội địa phương với hành trình 3 năm, với 3 giai đoạn: Giáo phận, Châu lục và Hoàn vũ. Ngày 10.10.2021 Đức Thánh Cha Phanxicô đã dâng thánh lễ tại đền thờ Thánh Phêrô để chính thức khai mạc hành trình 2 năm để tiến tới Thượng Hội đồng. 

Đức cha mời gọi: “Hôm nay tất cả các giáo phận tại Việt Nam, đều cử hành thánh lễ khai mạc để bắt đầu bước vào hành trình chung với toàn thể Hội thánh. Giờ đây toàn thể cộng đoàn Giáo phận chúng ta khẩn nguyện xin Chúa Thánh thần, xin Ngài ngự đến trong Hội thánh và Hội đồng, như xưa Ngài ngự đến với các Tông đồ, trong ngày Hội thánh khởi đầu sứ vụ loan báo Tin mừng cho muôn dân”.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Đaminh giải thích cụ thể: “Hiệp hành” là “cùng đi với nhau”. “Hội Thánh Hiệp hành” là toàn thể Dân Chúa cùng nhau tiến bước, lắng nghe Chúa Thánh Thần và Lời Chúa, hiệp thông với nhau và tham gia vào sứ mạng của Hội Thánh. Con đường hiệp hành này là cách hiệu quả nhất để biểu lộ và thực hành bản chất của Hội Thánh với tư cách là Dân Chúa lữ hành và truyền giáo”.

    Vì thế, Thượng Hội Đồng mời gọi mọi thành phần Dân Chúa đều tham gia để lắng nghe nhau và qua đó lắng nghe Chúa Thánh Thần nói với Hội Thánh qua việc gặp gỡ, lắng nghe và phân định.

Khi khai mạc Thượng Hội đồng tại Roma, Đức Thánh cha đã dựa vào bài đọc hôm đó họa lại chân dung Hiệp hành của Chúa Giêsu thật cảm động và thuyết phục, qua 3 từ thôi, Đức Thánh cha cho thấy Đức Giêsu đã Hiệp hành mẫu mực: Gặp gỡ- lắng nghe- phân định.

Gặp gỡ: Chúa Giêsu quan tâm gặp gỡ người thanh niên hỏi Chúa làm sao để được sống đời đời. Chúa Giê su hoàn toàn hiện diện với anh thanh niên. Chúng ta cần giành thời gian gặp gỡ Chúa, gặp gỡ nhau, dành thời gian cầu nguyện để nghe Chúa nói gì với mình, với Giáo hội.

Lắng nghe:  Chúa Giê su đã lắng nghe cầu hỏi của anh thanh niên và những bận tâm cùa anh ta. Ngài để anh ta kể lại đời mình, về tuổi trẻ đời mình và khát khao tìm Chúa của anh. Chúng ta có biết lắng nghe không, có cho người khác chia sẻ để lắng nghe lẫn nhau, để Thánh thần dẫn dắt…

Phân định: Chúa Giê su sau khi lắng nghe anh thanh niên, thông qua đối thoại ngài giúp anh phân định để bước đi xa hơn đi vào chiều sâu của lòng minh, để khám phá ra rằng anh không đạt được hạnh phúc… bằng cách trút bỏ bản thân, bán đi tất cả nhưng gì đang chiếm chỗ trong trái tim anh để để có chỗ cho Thiên Chúa. Đây là bài học quí gia cho chúng ta. 

Thượng Hội Đồng là tiến trình của sự phân định tâm linh, sự phân định của Giáo hội diễn ra trong cầu nguyện và dưới ánh sáng Lời Chúa. Lời Chúa sẽ hướng dẫn Thượng Hội đồng ngăn cho nó trở thành đại hội để tổ chức sự kiện, ngăn không cho nó trở thành loại hội họp chính trị, để tranh đấu cho quyền lợi nhóm đầy tính ích kỷ và phàm tục. Đúng hơn đây là sự kiện đầy ân sủng, một tiến trình chữa lành dưới sự điều động và dẫn dắt của Cháu Thánh Thần.

Để kết thúc bài giảng, Đức cha Đa minh mượn lời Đức Thánh Cha trong lễ Khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục ở Roma: “Anh chị em thân mến hãy cùng nhau lên đường vui vẻ, trong cuộc hành hương mang tính Tin mừng này, cầu xin cho chúng ta đón nhận được những điều gây ngỡ ngàng của Chúa Thánh Thần Chúng ta đừng bỏ lỡ cơ hội đầy ân sủng phát sinh từ sự gặp gỡ- lắng nghe và phân định với xác tín rằng Chúa luôn đi trước và đến gặp chúng ta trước với tình yêu của người”.

Trước đó trong Thư mục vụ Mùa Vọng- Giáng sinh 2021, Đức cha Đa minh cho biết hành trình hiệp hành cấp giáo phận bắt đầu từ tháng 12.2021 đến tháng 8.2022. Vào Chúa nhật I Mùa Vọng, ngày 28.11.2021tại Nhà thờ Chính Tòa và tại các giáo xứ trong Giáo phận khai mạc Đại Hội Thượng Hội Đồng Giám Mục.

 Đức cha Đa minh hướng dẫn: “Trong thời gian sắp tới sẽ có những buổi gặp gỡ để tất cả và từng thành phần Dân Chúa thực hiện cuộc hiệp hành, nghĩa là cùng nhau cầu nguyện, trao đổi, lắng nghe và phân định dưới ánh sáng của Chúa Thánh Thần, nhằm trả lời cho câu hỏi cốt lõi này: tinh thần hiệp hành đang thể hiện thế nào trong giáo phận, giáo xứ, cộng đoàn chúng ta? Chúa Thánh Thần đang thúc giục chúng ta làm gì hay thực hiện những bước đi nào để xây dựng một Hội Thánh hiệp hành, nhờ đó Hội Thánh có thể loan báo Tin Mừng cách hiệu quả trong hoàn cảnh hôm nay.

Đức cha Giáo phận cũng thông báo, Cha Giuse Nguyễn Minh Cường (giáo xứ Thiện Lộc) đã được bổ nhiệm làm “linh hoạt viên giáo phận” để qui tụ “Nhóm Hiệp hành” triển khai tiến trình Hiệp hành cấp giáo phận trong sự liên đới chặt chẽ với quý cha quản hạt và quản xứ. Sẽ có chương trình cụ thể để hướng dẫn và cử hành Tiền-Thượng Hội đồng Giám mục thế giới lần XVI tại Giáo phận Đà Lạt.

 

Bài: Roco Hữu Phước

Hình ảnh: Đình Quang

 

--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Bài Giảng Của ĐGM Đaminh Trong Thánh lễ Khai Thượng Hội Đồng Giám Mục Tại GP Đalat
--------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

 

Previous
Next


Trang Mục Lục 11-2021