Mừng Bổn Mạng ĐCV Minh Hòa và Tạ ơn  50 Linh Mục Đức Cha An Tôn và Cha Micae Giám Đốc Đại Chủng Viện

 

Giáo phận Đà Lạt mừng Bổn mạng Đại chủng viện Minh Hòa Đà Lạt và tạ ơn 50 năm Linh mục Đức cha An tôn Vũ Huy Chương  và Cha Micae Trần Đình Quảng- Giám đốc Đại chủng viện Minh Hòa. Đức cha An tôn và cha Micae cùng được Truyền chức Linh mục vào ngày 18.12.1971 tại Dòng Chúa Cứu Thế -TGP Sài Gòn, bởi Đức Hồng y Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận.

Lúc 9g30 thứ bảy 11.12.2021 tại nhà nguyện Trung tâm Mục vụ Đà Lạt, Đức cha An tôn chủ sự thánh lễ tạ ơn mừng Bổn mạng Đại chủng viện  (12.12) và 50 năm hồng ân Linh mục của Đức cha Antôn và Cha Micae. Cùng đồng tế có Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, Cha Micae- Giám đốc Đại chủng viện Minh Hòa và khoảng 100 quý cha.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên tham dự thánh lễ chỉ có các thầy Đại chủng viện. Tuy số người tham dự không đông, nhưng thánh lễ thật sốt sắng và ấm cúng. Đức cha Đaminh giảng lễ đã nêu bật gương tử đạo của 2 thánh Simon Phan Đắc Hòa và Philipphê Phan Văn Minh. Đức cha lưu ý: khổ hình đấy, mất mát đấy, cái chết đấy, nhưng không chút than thân trách phận, trái lại là phó thác, ca ngợi và tạ ơn. Phải chăng chứng tá về một đức tin vững vàng, một Đức mến không thể chia tách, và về một hạnh phúc tỏa lan ngay cả giữa những tăm tối, khổ đau bởi tất cả đều thuộc về Chúa và phó thác cho Chúa, không soi sáng và định hướng cho tâm tình tạ ơn vì 50 năm linh mục của ĐC Antôn và Cha Giám đốc Micae hôm nay sao?

Vì sao mang tên Đại chủng viện Minh Hòa?

Tên Đại chủng viên Minh Hoa là ghép bởi hai thánh Simon Phan Đắc Hòa và Philipphê Phan Văn Minh là 2 vị trong 117 vị Thánh Tử đạo tại Việt Nam.

Thánh Simon Phan Đắc Hòa là một người con của gia đình ngoại giáo, đã đến giúp việc cho một gia đình Công giáo và được gương sáng của gia đình này lôi cuốn nên em đã được trở nên Kitô hữu vào năm 12 tuổi. Em cũng đã mong muốn bước theo Chúa Kitô trong ơn gọi tu trì, nhưng vì nhận ra ý Chúa qua các bề trên, nên em trở về làm chứng tá cho Chúa trong nếp sống gia đình. Là người cha của đoàn con đông (12 người con), ông cũng còn là một lương y gương mẫu, luôn sẵn sàng để phục vụ và giúp đỡ mọi người, nhất là những người nghèo khổ. Ông còn là một người đạo đức, không sợ hãi trước những cấm đoán của thời bách hại để căn nhà của mình trở nên nơi trú ẩn cho các thừa sai. Chính thái độ ấy đã đưa ông đến chỗ bị bắt khi đang ở trên thuyền với vị thừa sai Giám mục De la Motte Y. Trong tù, ông can trường làm chứng cho niềm tin và đã bị xử án ngày 12.12.1840.

Còn thánh Philipphê Phan Văn Minh là người con út của một gia đình đạo đức, sớm chịu cảnh mồ côi cha mẹ nhưng được Đức cha Taberd Từ giúp đỡ. Cậu được vào chủng viện, được cùng với Đức cha soạn tự điển La - Việt. Sau khi chịu chức linh mục, cha là một nhà truyền giáo nhiệt thành, không ngại gian khổ và thử thách của thời bách hại. Cha đã bị bắt lầm do xích mích của một người bếp và bị xử án ngày 3.7.1853.

Cả hai vị thánh tử đạo này đã được Đức Giáo hoàng Lêô XIII tôn phong lên bậc Chân phước ngày 27.5.1900 và được Đức Giáo hoàng Gioan-Phaolô II phong Hiển thánh ngày 19.6.1988.

Hiện nay, Đại Chủng viện Minh Hòa được chăm sóc trực tiếp bởi cha Micae Trần Đình Quảng. Hiện nay Đại chủng viện Minh Hòa có khoảng 100 Đại chủng sinh, đang theo học tại 6 lớp: Ứng sinh, Tu đức, Triết học và 3 lớp Thần học.

Mừng 50 năm Linh mục Đức cha An tôn và Cha Micae

Cuối thánh lễ Đức cha Đa Minh thay mặt cộng đoàn dân Chúa Giáo phận chúc mừng 50 năm hồng ân Linh mục của Đức cha An tôn và Cha Micae. Đức cha Đa Minh đã sơ lược lại con đường dâng hiến của Đức cha An tôn để trở thành Linh mục của Chúa Giê su trong 50 năm, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến Đức cha An tôn đã nhiều năm là chủ chăn của Giáo phận đã lao tâm, lao lực làm nhiều điều tốt đẹp để Giáo phận Đà Lạt được như hôm nay.

Đức cha Đa Minh bày tỏ: “Chức linh mục của ĐC đã nên viên mãn trong chức thánh giám mục. Và với chức thánh giám mục, cuộc đời linh mục của ĐC rõ nét hơn như là một cuộc lữ hành “Xin Vâng” để Thánh Ý Chúa qua Mẹ Hội Thánh được thực hiện. Như có người ví von: cuộc đời ĐC sinh Bắc vào Nam, từ cực Nam ra cực Bắc, rồi từ cực Bắc lại vào Nam tại xứ sở Đà Lạt sương mù này. Lữ hành để loan báo Tin Mừng, hay ít là để thực hiện một định hướng mục vụ kiên định là xây dựng Giáo Hội thành một cộng đoàn đức tin, phụng tự, bác ái, để trở nên một cộng đoàn loan báo Tin Mừng đúng với sứ vụ Chúa Giêsu đã trao cho Hội Thánh từ ban đầu (x. Cv 2,42-46)”.

Tiếp đó, Đức cha Đaminh cũng bày tỏ lòng biết ơn Cha Micae trong hàng chục năm trong vai trò Phó giám đốc rồi Giám đốc Đại chủng viện Simonhoa Đà Lạt đã đào tạo ra biết bao thế hệ linh mục cho giáo phận. “50 năm linh mục của Cha là 50 năm trọn vẹn hoạt động cho Chúa trong mái nhà chủng viện và đồng hành với tất cả mọi lớp chủng sinh của Giáo phận, kể cả từ trước 1975 liên tục cho đến ngày hôm nay. Như một người Cha gia đình, cha được anh em chủng sinh yêu mến, biết ơn. Và tất nhiên, toàn thể cánh đồng Giáo phận được có các cha làm mục vụ sát cánh bên mình phải mang ơn Cha, con người mà theo sự quan phòng của Chúa hôm nay còn đang tiếp tục sứ vụ và công việc đào tạo chủng sinh cho Giáo phận. Tuy âm thầm, không xuất hiện nổi bật trên sân khấu Giáo phận, nhưng chắc hẳn Cha Giám đốc cảm nhận được ý nghĩa và hạnh phúc trong đời linh mục của mình. Chúng con cầu chúc và cầu nguyện cho cha Giám đốc điều đó và cả hơn điều đó nữa. (xin xem bài kèm theo)

Cha Micae -Giám đốc Đại chủng viện đã cảm ơn 2 Đức cha đến dâng lễ mừng Bổn mạng Đại chủng viện Simonhoa Đà Lạt (12.12), cảm ơn Đức cha Đaminh đã có lời chia sẻ, chúc mừng 50 năm Linh mục của Đức cha An tôn và của bản thân Ngài.

Trước khi kết thúc thánh lễ, Đức cha An tôn cũng có vài lời đáp từ, cám ơn Đức cha Đaminh, Quý cha, Quý thầy đã hiệp dâng thánh lễ tạ ơn hồng ân 50 năm Linh mục của Ngài và Cha Giám đốc Đại chủng viện. Ngài xin Quý cha và cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho Ngài và Cha Giám đốc Micae.

Di dịch bệnh Covid-19 nên sau khi chụp hình chung, quý cha nhận một phần ăn trưa và chia tay để về lại giáo xứ và nhiệm sở của mình.

 

Bài: Roco Hữu Phước

Hình: Gioan Kim Tạ Minh Triết (ĐCV Minh Hòa)

 

Previous
Next

---------------------------------
Bài Giảng Trong Thánh Lễ Mừng Bổn Mạng Chủng Viện Và Lễ Tạ Ơn Kim Khánh Linh Mục ĐC Antôn Và Cha Micae GĐ Đại Chủng Viện
Đức Cha Đaminh: Đôi Lời Chúc Mừng Lễ Kim Khánh Linh Mục Của ĐC Antôn Và Cha Micae

Trang Mục Lục 12-2021