ĐẠI CHỦNG VIỆN MINH HÒA ĐÀ LẠT MỪNG LỄ BỔN MẠNG

 

Tin Chủng viện Minh Hòa:

Hàng năm vào ngày 12 tháng 12, lễ kính thánh Simon Hòa, Chủng viện Giáo phận Đà Lạt thường được đón tiếp các linh mục trong Giáo phận đến dâng Thánh Lễ mừng Bổn mạng. Năm nay, ngày 12 tháng 12 nhằm Chúa nhật nên lễ mừng đã được tổ chức vào sáng Thứ Bảy ngày 11/12/2021. Đặc biệt hôm nay cũng là dịp để Giáo phận hiệp thông với Đức Cha Antôn và Cha Giám đốc Micae tạ ơn Thiên Chúa nhân kỷ niệm 50 năm ngày chịu chức linh mục (18/12/1971). Vì lý do cảnh giác dịch bệnh Covid nên Thánh Lễ đã được cử hành tại nhà nguyện Trung tâm Mục vụ bên cạnh Chủng viện, nơi rộng rãi cho các linh mục và chủng sinh có thể tham dự với khoảng cách tương đối an toàn. 

Mở đầu Thánh Lễ

- Đức Cha Antôn nhắc đến thời gian trước năm 1975 Giáo phận có Tiểu chủng viện mang tên Ông Thánh Simon Hòa và Đại chủng viện mang tên Cha Thánh Philiphê Minh; sau năm 1975 chỉ còn một chủng viện nên đã gọi tên là Chủng viện Minh Hòa. Tham dự lễ Bổn mạng Chủng viện, chúng ta nhớ đến nơi chúng ta được đào tạo với bao ơn lành của Chúa ban qua các ân sư và ân nhân. 

- Ngài mời gọi mọi người tham dự mang tâm tình tạ ơn về hồng ân linh mục: các chủng sinh đang được đào tạo để trở thành linh mục; có những cha mới làm linh mục được 3 tuần, có những cha đã làm linh mục được 10 năm, 25 năm, 50 năm hoặc lâu hơn nữa. Tuy số lượng năm linh mục khác nhau và đáng trân trọng, nhưng chất lượng linh mục mới đáng kể; Chúa Giêsu chỉ thi hành sứ vụ linh mục vỏn vẹn 3 năm nhưng Ngài có thể nói trên thánh giá là “mọi sự đã hoàn tất” vì đã làm trọn thánh ý Chúa Cha.

- Đức Cha gợi lên tâm tình sám hối vì những thiếu sót trong đời sống và sứ vụ linh mục, trong việc tự đào tạo mình nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô Linh mục.

Cuối Thánh Lễ

Cha Giám đốc Micae 

- thay mặt Chủng viện nói lên niềm vui lớn cho gia đình Chủng viện hôm nay được hai Đức cha và quý cha đến cử hành Thánh lễ mừng kính hai thánh Bổn mạng của Chủng viện, Simon Hòa và Philipphê Minh. Cha nhận thấy tuy không có giáo dân tham dự, nhưng bù lại, số các cha có lẽ đông hơn mọi năm, và Thánh lễ được cử hành trong bầu không khí không kém phần trang nghiêm, sốt sắng. Cha thay mặt các cha các thầy trong Chủng viện chân thành cám ơn hai Đức cha và quý cha.

- Tiếp đến, cha nói lên tâm tình: hòa với niềm vui chung của Chủng viện, hôm nay Đức cha Antôn và cha còn có niềm vui riêng được chia sẻ nhân dịp kỷ niệm Kim Khánh Linh Mục. Trong Thánh lễ, Đức cha Đaminh cũng như quý cha đã hiệp ý dâng lời tạ ơn Chúa vì muôn ơn lành hồn xác giúp thi hành sứ vụ, mặc dù còn nhiều thiếu sót.

- Cuối cùng, cha tâm sự rằng: “Giờ đây, khi đã đến lúc tóc bạc da mồi, và như lời Thánh vịnh nói, “bệnh mục xương đã nhập vào mình, và chân đi chẳng còn vững bước”, Đức cha Antôn và con tha thiết xin Đức cha và quý cha tiếp tục cầu nguyện cho chúng con luôn trung thành với Chúa, và sống hết tình với anh em, trong những năm tháng còn lại này. Chúng con xin hết lòng cám ơn”. 

Tiếp theo, Đức Cha Antôn nhắc lại lời Đức Cha Đaminh vừa nói đến 50 năm của Cha Giám đốc Micae và trên 30 năm của Đức Cha Antôn chuyên lo việc đào tạo các ứng sinh linh mục tại chủng viện. Sau đó Đức Cha Antôn mạnh dạn bày tỏ mối quan tâm của Ngài về nhân sự đào tạo và nội dung đào tạo tại chủng viện:

- Nhân sự đào tạo thường trực trong chủng viện có ảnh hưởng rất lớn đến chủng sinh, do đó đòi hỏi các ngài phải làm gương cho các chủng sinh, còn các chủng sinh cần cố gắng tự đào tạo với sự đồng hành của các cha, chứ đừng “nín thở qua cầu”.

- Về nội dung đào tạo, cần quan tâm đào tạo toàn vẹn gồm 4 chiều kích (nhân bản, tu đức, trí thức, mục vụ), chứ không chỉ quan tâm đến việc học; linh mục triều cần được đào tạo về mục vụ, nhất là có khả năng làm mục vụ giáo xứ; chủng sinh nào không có khả năng làm mục vụ giáo xứ thì hướng dẫn họ đi tu trong đan viện.

Đức Cha Antôn cũng ngỏ lời cám ơn các thầy và những người không thể đến dự lễ nhưng hiệp thông cầu nguyện theo thông báo của Tòa Giám mục. Ngài cũng gửi lời chúc mừng Giáng Sinh và Năm Mới đến mọi người.

Sau bài ca cảm tạ, đoàn đồng tế và các chủng sinh tiến ra tiền sảnh chụp hình lưu niệm. Vì cân giữ khoảng cách, nên mỗi người nhận gói thực phẩm ăn trưa rồi ra về.------------------------------------------------
  • Bài Giảng Trong Thánh Lễ Mừng Bổn Mạng Chủng Viện Và Lễ Tạ Ơn Kim Khánh Linh Mục ĐC Antôn Và Cha Micae GĐ Đại Chủng Viện
  • Đức Cha Đaminh: Đôi Lời Chúc Mừng Lễ Kim Khánh Linh Mục Của ĐC Antôn Và Cha Micae
  • Mừng Bổn Mạng ĐCV Minh Hòa và Tạ ơn 50 Linh Mục Đức Cha An Tôn và Cha Micae Giám Đốc Đại Chủng Viện

  • Trang Mục Lục 12-2021