Cha Phêrô Phạm Minh Đức Nhận Quản Xứ Tân Lạc – Giáo Hạt Bảo Lộc – Giáo Phận Dalat.

Sáng Chúa nhật 26/12/2021, cha Tổng Đại diện Gioan Boscô Hoàng Văn Chính đã chủ sự thánh lễ tạ ơn và bổ nhiệm cha Phêrô Phạm Minh Đức làm quản xứ Giáo xứ Tân Lạc, thay thế cha Phanxicô Xavie Trần Văn Bình. Cùng đồng tế với cha Tổng Đại diện, có cha Phaolô Lê Đức Huân, đại diện Giám mục đặc trách người Dân Tộc, cha Quản hạt Bảo Lộc và quý cha trong giáo hạt. Hiệp thông với cộng đoàn Giáo xứ Tân Lạc trong thánh lễ đặc biệt này còn có đại diện các Nữ tu trong và ngoài giáo hạt, thân nhân và bạn bè cha tân quản xứ.

Mở đầu thánh lễ, cha Tổng Đại diện ngỏ lời với cộng đoàn hiện diện: “Giáo xứ Tân Lạc hôm nay hân hoan nối dài niềm vui Giáng Sinh trong việc được chính thức đón nhận cha quản xứ mới trong ngày lễ Thánh gia thất. Chúng ta tạ ơn Thiên Chúa và xin dâng cha quản xứ cùng cả gia đình Giáo xứ Tân Lạc trong tình yêu của gia đình Thánh Gia. Cha Phêrô Phạm Minh Đức năm nay 46 tuổi, lãnh chức linh mục 10 năm và đã trải qua thời gian làm mục vụ tại các Giáo xứ: Tân Bùi, Bảo Lộc, Chính tòa Dalat, Giáo sở Đa Lộc (Dalat), rồi trở lại Giáo xứ Tân Bùi, nay chính thức được giao trách nhiệm làm quản xứ thứ 2 của Giáo xứ Tân Lạc…”

Sau lời giới thiệu của cha Tổng Đại diện, cha Giuse Nguyễn Văn Khấn – Quản hạt Bảo Lộc – đọc văn thư bổ nhiệm của Đức Giám mục giáo phận. Tiếp theo là phần trao chìa khóa nhà thờ, tuyên xưng đức tin, lời hứa trung thành và vâng phục của cha tân quản xứ. Các nghi thức diễn nghĩa khác của việc trao quyền quản xứ như: ngồi ghế chủ tọa, nhận giếng nước rửa tội, nhận tòa giải tội, kéo chuông nhà thờ, mở của nhà tạm… được thực hiện một cách trang trọng sau phần phụng vụ Lời Chúa.

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha tân quản xứ bày tỏ lòng biết ơn đối với Đức cha Đaminh, Giám mục giáo phận, dù không thể hiện diện nơi đây trong ngày này, nhưng Đức cha đã rất quan tâm đến Giáo xứ Tân Lạc, và hôm nay đã tín nhiệm trao trọng trách quản xứ cho cha. Cha tân quản xứ cảm ơn cha Tổng Đại diện đã thay mặt Đức cha giáo phận chủ sự thánh lễ hôm nay. Cha Phêrô đã có dịp phục vụ Giáo xứ Vạn Thành, khi cha Tổng Đại diện làm quản xứ ở đó vào thập niên 2000. Cha Phêrô cũng đặc biệt cảm ơn cha Phaolô – Đại diện Giám mục đặc trách người Dân Tộc, là Nghĩa Phụ của Ngài, đã luôn nâng đỡ Ngài trên mọi nẻo đường sứ vụ. Cha Phêrô cũng nói lên lời tri ân cha Quản hạt Giuse, người đã từng hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm mục vụ khi cha Phêrô làm phụ tá ở Giáo xứ Bảo Lộc. Trong thời gian làm Giám quản Giáo xứ Tân Lạc, cha Quản hạt đã yêu thương dẫn dắt giáo xứ với hết tình yêu thương chân tình của người mục tử. Cùng với tất cả quý Cha hiện diện, Ngài tri ân trong tình nghĩa anh em linh mục, chia sẻ gánh nặng trách nhiệm mục vụ và buồn vui đời linh mục. Cha Phêrô cũng không quên cảm ơn cha nguyên Quản xứ Phanxicô Xavie, vì biết bao nỗ lực hy sinh của cha trong những năm tháng qua để bộ mặt giáo xứ được khang trang như hôm nay. Với cộng đoàn hiện diện, cha Phêrô cảm ơn quý bề trên và các cộng đoàn tu sĩ, quý ân nhân, thân nhân và đặc biệt là cộng đoàn giáo xứ, đã hiệp dâng thánh lễ thật sốt sáng … như một lời khích lệ đối với Ngài trong trách vụ mới này.

Trong lời đáp từ, cha Tổng Đại diện chia sẻ tâm tình của Đức cha Đaminh đối với Giáo xứ Tân Lạc, nơi mà Đức cha đã từng gắn bó phục vụ trong suốt 9 năm làm phó xứ Tân Hóa (1994-2003: Giáo họ Emmanuel Lê Văn Phụng - tên cũ của Giáo xứ Tân Lạc - trực thuộc Giáo xứ Tân Hóa). Đặc biệt, cha Tổng cũng ca ngợi giáo xứ đã kiên trì trong giai đoạn thử thách vừa qua, vẫn đứng vững trong đức tin và sự vâng phục Đấng Bản quyền, và hôm nay cùng chung tay với cha xứ mới xây dựng giáo xứ trong lòng yêu mến Giáo hội sâu xa.

Kết thúc thánh lễ, mọi người “ra về trong an bình của Đức Kitô”, hòa trong “niềm vui mới” cùng Giáo xứ Tân Lạc.

Giáo xứ Tân Lạc thuộc xã Tân Lạc, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, hình thành từ năm 1991, được nâng lên hàng giáo xứ tháng 01/2012, hiện nay số giáo dân là 2530 người trong 613 gia đình, đa số sống bằng nghề nông.

Bài viết: Bá Trí

Hình ảnh: Ban Truyền thông Giáo hạt Bảo Lộc.

 

Previous
Next


Trang Mục Lục 12-2021