Giáo Xứ Thạnh Mỹ, Hạt Đơn Dương, Đón Cha Tân Quản Xứ

 

      Sau mười chín năm với vai trò mục tử tại giáo xứ Lạc Nghiệp, giáo hạt Đơn Dương, hôm nay, ngày 02 tháng 01 năm 2022, Cha Gioan Nguyễn Trọng Thành đã chính thức nhận nhiệm vụ mới, trở thành Cha tân quản xứ của giáo xứ Thạnh Mỹ.

      Thánh lễ và nghi thức nhận xứ của Cha do Đức Cha Đa Minh Nguyễn Văn Mạnh, Giám mục Giáo phận Đà Lạt chủ sự ; có sự hiện diện của Cha Quản Hạt Đơn Dương, quý Cha trong giáo hạt, quý Soeur, quý khách mời và cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Thạnh Mỹ.

      Khởi đầu Thánh lễ, Đức Cha ban huấn dụ và giới thiệu Cha tân quản xứ với cộng đoàn. Tiếp đến Cha Quản hạt Đơn Dương công bố văn thư bổ nhiệm Cha Gioan Nguyễn Trọng Thành làm quản xứ giáo xứ Thạnh Mỹ. Sau đó Đức Cha trao chìa khóa nhà thờ cho Cha tân quản xứ. Cha tân quản xứ đã tuyên xưng đức tin và đọc lời thề trung thành khi thi hành chức năng quản xứ.

      Trong bài giảng lễ, Đức Cha đã chia sẻ với cộng đoàn: Tin mừng hôm nay cho chúng ta biết ba nhà đạo sĩ là những người thông thái chuyên nghiên cứu về các vì tinh tú trên bầu trời. Nhờ sự nghiên cứu ấy mà họ nhận ra ngôi sao lạ và ý nghĩa của nó. Họ từ Phương Đông, miền dân ngoại đối với người Israel, đến Giêrusalem để tìm vua người Do Thái mới sinh ra và họ đã gặp được Con Trẻ Giêsu trong hang đá. Họ bái lạy Người và tiến dâng Người các lễ vật.Trái ngược với sự tích cực tìm kiếm vua người Do Thái mới sinh của ba nhà đạo sĩ là sự thờ ơ của những nhà lãnh đạo Israel và sự độc ác của vua Hêrôđê...

Là những người đã nhận ra Chúa Hài Nhi Giêsu, chúng ta hãy noi theo ba nhà đạo sĩ tiến dâng cho Người những lễ vật hảo hạng mà chúng ta cóVậy lời Chúa hôm nay có ý nghĩa gì với Thánh lễ nhận chức này? Chúa Giêsu - Hài Nhi bé nhỏ, đã giáng sinh trong hang đá, nơi người ta phải cúi mình để đi vào. Ðó là một cử chỉ khiêm nhường. Với vai trò mục tử, linh mục hãy nghiêng mình xuống, cần khiêm nhường phục vụ dân Chúa, ưu tiên cho những người bé mọn, hèn kém, đau khổ; hãy tìm cách nâng đỡ, bênh vực họ…”

      Sau bài giảng lễ là phần diễn nghĩa nghi thức nhận xứ. Cha tân quản xứ lập lại lời đã tuyên hứa khi chịu chức Linh mục, Đức Cha dẫn Cha tân quản xứ đến những nơi liên hệ tới tác vụ của một vị quản xứ:

   Ghế chủ sự: nhiệm vụ chủ tọa cộng đoàn phụng vụ.

   Tòa giải tội: nơi các hối nhân tìm được ơn tha thứ và sự bình an.

   Chuông nhà thờ: mời gọi cộng đoàn dân Chúa tụ họp.

   Nhà Tạm: nơi lưu giữ Mình Thánh Chúa để dân Chúa được chiêm ngắm, thờ lạy và đón nhận tình yêu thương của Thiên Chúa.

     Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha tân quản xứ có những tâm tình tri ân đầy xúc động“Cảm ơn Đức Cha đã tín nhiệm trao phó cho con Giáo xứ Thạnh Mỹ này, con xin hứa sẽ nỗ lực hết mình để chăm sóc đoàn chiên mà Đức Cha đã tin tưởng trao phó; cảm ơn Cha Quản hạt, quý Cha đồng tế đã đồng hành, giúp đỡ con trong nhiều năm qua và hôm nay đã có mặt trong Thánh lễ đồng tế động viên con…”. Ngỏ lời với cộng đoàn giáo xứ, Cha tân quản xứ mời gọi mọi người hãy tin tưởng, cộng tác với Ngài để xây dựng giáo xứ ngày một thăng tiến; cảm ơn Hội đồng Giáo xứ đã nhiệt thành cộng tác với cha Quản hạt để Ngài có được Thánh lễ nhận xứ tốt đẹp như hôm nay.

      Sau cùng, ông chủ tịch Hội đồng Giáo xứ đã thay mặt giáo xứ Thạnh Mỹ cám ơn Đức Cha, Cha Quản hạt, quý Cha đồng tế, quý Soeur, quý thân nhân, ân nhân cùng toàn thể cộng đoàn. Ông cũng thay mặt giáo xứ, bày tỏ tâm tình đổi với Cha tân quản xứ với lời hứa vâng phục, cộng tác nhiệt thành với Cha để xây dựng giáo xứ. Cộng đoàn giáo xứ cũng bày tỏ lòng biết ơn Đức Cha, Cha tân quản xứ bằng những lẵng hoa tươi thắm.

     Vì chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nên số lượng người đi Lễ không nhiều, nhưng Thánh lễ và nghi thức nhận xứ của Cha Gioan thật tốt đẹp, trang nghiêm và sốt sắng. Ngày vui khép lại trong niềm hân hoan với lời ca tạ ơn Thiên Chúa, là Đấng đã thương ban giáo xứ Thạnh Mỹ chúng con, mặc dù gánh chịu nhiều hậu quả của đại dịch Covid-19,  vẫn được đón nhận Cha tân quản xứ như lòng ước mong.

 

Ban truyền thông giáo xứ Thạnh Mỹ

 

 

 

Previous
Next


Trang Mục Lục 1-2022