Đức Cha Phêrô đi thăm viếng dịp Tết Tân Tî 2001


Tại làng K'ren

Hằng năm, vào dịp Tết Âm Lịch, Đức Giám Mục Giáo Phận có thói quen dành ra 5 ngày đầu xuân đi chúc tết anh chị em vùng Kinh tế mới và đồng bào Dân Tộc thiểu số. Năm nay cũng thế, từ sáng Mồng Một Tết, sau khi cử hành lễ Minh Niên tại nhà Thờ Chính Tòa và ra cầu nguyện ngoài Nghĩa Trang, ngài đến chúc Tết anh chị em Dân Tộc giáo sở Karèn. Giáo sở có khoảng 190 giáo dân, tất cả là người Thượng, sắc tộc Koho, được sự chăm sóc mục vụ của linh mục Dòng Don Bosco. Cuộc gặp gỡ được diễn ra trong nhà nguyện với lời kinh tiếng hát, lời chúc và phát quà. Sau đó ngài đến sinh hoạt và ăn cơm trưa với Nhóm Hoa Rừng (Mpòng Bơkào Brê) : đây là những em nội trú đưới sự chăm sóc và giúp đỡ của các Dì Mtg GòVấp từ nhiều năm qua. Những em này đến từ nhiều buôn làng khác nhau (Ganreo, Langbian, Damrach, Dampao .) chẳng những được đi học và được kèm học thêm, nhưng đặc biệt được hướng dẫn đời sống nhân bản, đạo đức .

Sáng Mồng Hai, ngài cử hành thánh lễ cầu nguyện cho ông ba cha mẹ tại nhà thờ Giáo xứ Phú Sơn, do các cha Dòng Chúa Cứu Thế phụ trách. Giáo xứ Phú Sơn gồm 780 giáo dân, trong đó có 144 giáo dân Dân Tộc, nhưng lại bao gồm rất nhiều giáo sở và giáo điểm có đông giáo dân Thượng, như : Rơlơm, Riongtô, Đampao, Đanung, Brơteng . Trong khi đó hằng trăm giáo dân Dân Tộc đang chờ ngài đến thăm tại nhà nguyện Rơlơm. Nơi đây, vẫn một tình cảm thân thương từ bao thời dành cho các mục tử qua việc đeo "nhoòng" (chuổi hạt cườm). Ba địa điểm chính cho cuộc viếng thăm trong ngày mồng Hai là :

- Làng Hai (cử hành thánh lễ trên một ngọn đồi thoai thoải, trong một túp lều đơn sơ, nhưng rất sốt sắng đạo đức). Làng Hai gồm đồng bào di dân từ nhiều tỉnh đến, để làm việc tại các nông trường.

- ĐạPe là một làng người Cil, chưa rõ số giáo dân, nhưng anh chị em rất muốn "biết mặt" và gặp gỡ giám mục của mình. Vẫn luôn luôn là kinh "Lạy Cha" để nối kết mọi người với nhau trong tình Phụ Tử.

Tại làng Bồ Liêng

- Bồ Liêng là một làng Dân Tộc nằm ngay trong Thị trấn Đinh Văn và tất cả là người Công giáo. Nhờ tiếp xúc nhiều với người Kinh nên anh chị em Bồ Liêng có một đời sống tiến bộ hơn các làng khác. Điều mong đợi nhất của anh chị em tại đây là một nhà nguyện (cũng là khát vọng của giáo dân người Kinh tại Thị trấn Đinh Văn.) Hiện nay anh chị em vùng này, Kinh cũng như Thượng, phải đi lễ ở Phú Sơn, Kim Phát hoặc Thanh Bình.

Sáng Mồng Ba, ngày cầu nguyện cho việc "thánh hóa công ăn việc làm", ngài đến cử hành Thánh lễ tại nhà thờ Kinh tế mới Đoàn Kết với 1.800 giáo dân trong đó có 600 giáo dân Dân Tộc) và sau đó tại nhà thờ Kinh tế mới Nam Ban với 2.100 giáo dân trong đó có 750 giáo dân Dân Tộc.

Rời huyện Lâm Hà, ngài vội vã đến huyện Bảo Lâm, cách đó hơn 100km, để kịp thời dâng Thánh lễ cho anh chị em giáo xứ Tân Rai. Hôm nay, theo truyền thống của giáo xứ, mỗi mồng ba Tết có các cuộc tranh tài thể thao để tạo niềm vui lành mạnh cho giáo xứ cũng như để giáo dục giới trẻ luôn biết vươn lên. Đồng thời, giáo xứ cũng mừng lễ thánh Phaolô trở lại là lễ Quan Thầy Giáo xứ. Tân Rai là một giáo xứ lớn với 6.744 giáo dân, trong đó 4981 giáo dân là người Dân Tộc. Tại đây, nỗ lực truyền giáo và chăm sóc người nghèo được rất quan tâm.

Ngày Mồng Bốn Tết buổi sáng Đức Cha ban bí tích Thêm sức cho 120 em thiếu nhi tại giáo xứ Hòa Phát, buổi chiều ngài cũng ban bí tích Thêm sức cho 96 em thiếu nhi tại giáo xứ Bảo Lộc.


Nhà thờ Madagui

Sáng Mồng Năm Tết, Đức Cha cử hành lễ Quan Thầy của giáo dân Dân Tộc Giáo xứ Madagouil. Dù rằng trăm nghìn công việc ngổn ngang bề bộn vì đang xây cất nhà thờ, nhưng giáo xứ cũng đã chuẩn bị lễ Quan Thầy của anh chị em Dân Tộc rất chu đáo, nhất là Phụng Vụ. Với 6.000 giáo dân, trong đó 2140 là giáo dân Dân Tộc, Giáo xứ đang nỗ lực để thực hiện công trình đã mơ ước từ hơn 20 năm qua : xây cất một ngôi nhà thờ theo kiểu Dân Tộc, ngay ở đầu địa bàn Giáo Phận (cách tỉnh Đồng Nai, Giáo Phận Xuân Lộc 2 km). Vào buổi chiều, ngài cử hành thánh lễ đầu năm tại nhà thờ Đạ Tẻh. Đạ Tẻh vừa cung hiến Nhà thờ hơn một năm, nhưng sức sống đạo của giáo xứ rất đáng khích lệ. Với hơn 2.300 giáo dân mà trong đó 700 là giáo dân Dân Tộc, Đạ Tẻh tiếp tục nỗ lực mang Tin Mừng của Chúa đến cho mọi người anh em và đặc biệt quan tâm đến văn hóa và đời sống của đồng bào, không phân biệt lương giáo. Nguyện Chúa chúc phúc cho Giáo Phận trong năm Tân Tî được hiệp nhất và bình an.

Lì xì cho các em trong Nhóm Hoa Rừng (Mpòng Bơkào Brê)


Trở về trang mục lục tháng 2, 2001
Trở Về Trang Nhà