HÐGM Việt nam với ÐTC Gioan-Phaolô II

ad limina 14-23/01/2002

 

Radio Vatican 23/01/2002 - Chuyến viếng thăm ad limina của các Giám mục Việt Nam bắt đầu từ ngày thứ hai, 14/01/2002 đến trưa thứ tư, 23/01/2002 gồm 1 hồng y, 2 tổng giám mục, 23 giám mục và 2 linh mục giám quản thuộc 24/25 giáo phận tại Việt Nam (thiếu Ðức cha Ðà Nẵng ; ngoài ra, trong số các Giám mục đang thi hành chức vụ, lần ad limina này cũng thiếu hai Ðức cha chính Xuân Lộc và phụ tá Hà Nội). Các vị đã được gặp gỡ Ðức thánh cha ba lần (một lần yết kiến riêng, một lần cùng dùng bữa với ÐTC và sáng ngày cùng đồng tế thánh lễ để nhận huấn từ chung vào sáng ngày thứ ba, 22/01/2002). Ngoài ra, có hai thánh lễ được cử hành chung tại đền thờ thánh Phaolô ngoại thành ngày thứ ba 15/01 và tại đền thờ thánh Phêrô ngày thứ tư 16/01 ; đồng thời HÐGM/VN còn gặp gỡ và làm việc với các cơ quan của Tòa Thánh.

Trong lời huấn dụ đầu thánh lễ cử hành với Ðức thánh cha tại nhà nguyện riêng ở dinh Tông Tòa, Ðức thánh cha đã bày tỏ niềm vui được đón tiếp các giám mục là những chủ chăn tại Việt Nam và mời gọi các ngài cùng cầu xin Chúa ban cho các chủ chăn được ơn sức mạnh và ánh sáng để chu toàn sứ mạng giảng dạy sự thật và hướng dẫn cộng đồng dân Chúa tại Việt Nam, đồng thời cũng cầu nguyện cho các cộng-sự-viên là các linh mục, tu sĩ nam nữ cùng toàn thể dân Chúa tại Việt Nam cũng như ở hải ngoại cùng toàn thể dân tộc Việt Nam.

Sau thánh lễ, Ðức cha Chủ tịch HÐGM/VN đã đọc Diễn văn chào mừng Ðức thánh cha :

Kính thưa Ðức thánh cha rất quý mến,

Chúng con, các giám mục việt Nam, rất vui mừng được đến Rôma viếng mộ hai thánh Tông Ðồ Phêrô và Phaolô, và ngày hôm nay chúng con được vinh dự được Ðức thánh cha tiếp kiến. Tâm hồn chúng con rất vui mừng trở lại nhà tổ của Giáo Hội mà Ðức thánh cha là thủ lãnh. Chúng con muốn trình lên Ðức thánh cha vài khía cạnh chính trong đời sống của Giáo Hội chúng con tại Việt Nam, nơi Chúa quan phòng đã muốn chúng con sinh sống, làm chứng tá và loan truyền sứ điệp tình thương của Chúa.

Kính thưa Ðức thánh cha,

Ðã gần năm thế kỷ từ ngày Tin Mừng được rao giảng tại Việt Nam. Nhờ hoạt động của các thừa sai thuộc nhiều gốc tích khác nhau và nhờ đời sống đức tin vững chắc của nhiều thế hệ tổ tiên chúng con, một Giáo Hội trẻ trung đã thành hình. Hiện nay số tín hữu công giáo Việt Nam lên tới khoảng sáu triệu, tức là 7% dân số, không kể gần nửa triệu ở nước ngoài. Giáo Hội tại Việt Nam có 25 giáo phận với 37 giám mục, trong đó có 8 vị đã về hưu. Nhờ ơn Chúa, chúng con có những tín hữu công giáo nhiệt thành, đầy lòng kính mến đối với phép Thánh Thể, lòng sùng kính Ðức Mẹ, trung thành với Giáo Hội và yêu mến Ðức thánh cha. Ðiều này diễn ra không những ở ViệtNam, nhưng cả tại những nước khác nơi có các tín hữu công giáo gốc Việt Nam sinh sống. Mặc dù Giáo Hội tại Việt Nam chưa được vinh dự đón tiếp Ðức thánh cha trên đất nước của mình, nhưng hầu như mỗi năm Ðức thánh cha đều gửi phái đoàn Tòa Thánh đến thăm chúng con ; và điều đó thực sự mang lại an ủi và hy vọng cho chúng con. nhưng chúng con vẫn ao ước được thấy Ðức thánh cha tại Việt Nam.

Việt Nam là một nước đang trên đường đổi mới : từ một nước chậm tiến, Việt Nam ngày nay đang cố gắng phát triển ; từ nền kinh tế chỉ huy, Việt Nam đang tiến tới nền kinh tế thị trường ; từ tình trạng cô lập, Việt Nam đã hội nhập vào cộng đồng thế giới ; từ một nước nông nghiệp, Việt Nam đang trở thành một nước công nghệ. Mặc dù việt Nam vẫn còn là một nước đang trên đường đổi mới, Giáo Hội chưa được hưởng những quyền tự do cần thiết. Sống trong tình trạng đó, Giáo Hội tại Việt Nam đang theo đuổi con đường đối thoại, hợp với những đường hướng của tông huấn Ecclesia in Asia. Con đường phát triển cũng đặt Giáo Hội Việt Nam trước những thách đố mới như sự di cư từ nông thôn về thành thị, hố chia cách giữa người giầu và người nghèo, sự lan tràn các tệ đoan xã hội, luân lý suy đồi. Từ khi thành lập Hội đồng Giám mục cho toàn nước Việt Nam, chúng con đã nhiều lần bày tỏ các yêu sách của chúng con về các quyền của con người và của Giáo Hội, ý chí của chúng con góp phần nhiều hơn vào đời sống xã hội, nhất là trong lãnh vực sức khỏe, giáo dục, văn hóa và truyền thông xã hội ; chúng con cũng cố gắng chu toàn sứ mạng yêu thương và phục vụ đối với dân tộc chúng con. Việt Nam là một nước có nhiều tôn giáo, trong đó một số lớn có những truyền thống kỳ cựu : quan hệ giữa các tôn giáo tốt đẹp. Dầu sao đi nữa, Giáo Hội phải cố gắng hơn nữa trong lãnh vực hội nhập văn hóa để tránh những thành kiến cho rằng : trở lại công giáo có nghĩa là bỏ những truyền thống văn hóa cũng như lòng hiếu thảo đối với tổ tiên. Trong quá khứ việc đào tạo linh mục, tu sĩ và giáo dân đã bị ngắt quãng một thời gian dài ; điều này đã tạo nên một khoảng trống về nhân sự. Hiện nay ơn gọi linh mục và tu sĩ dồi dào, nhưng Giáo Hội vẫn còn phải chịu những hạn chế trong việc chiêu sinh, huấn luyện, truyền chức và bổ nhiệm. Các tín hữu công giáo Việt Nam vẫn được biết đến về đời sống đức tin nhiệt thành, hăng say trong các hoạt động mục vụ và tông đồ tại các xứ đạo, nhưng họ vẫn còn cần được huấn luyện về nhân bản và Kitô-giáo để dấn thân hữu hiệu hơn trong môi trường nghề nghiệp và xã hội. Mặc dù có những thách đố và khó khăn vừa nói, chúng con hy vọng rằng việc rao giảng Tin Mừng tại Việt Nam, nhờ ơn Chúa, sẽ mang lại nhiều thành quả.

Kính thưa Ðức thánh cha,

Chúng con đã trình bày lên Ðức thánh cha vài nét đặc thù của Giáo Hội tại Việt Nam. Với tình con thảo, chúng con dâng lên Ðức thánh cha những lời cầu chúc sức khỏe tốt, đầy ơn thánh. Nhờ lời chuyển cầu của Ðức Mẹ Maria, nhân danh toàn thể Giáo Hội tại Việt Nam, chúng con bày tỏ lòng trung thành của chúng con với Chúa Ba Ngôi, với Giáo Hội và với Ðức thánh cha. Xin Ðức thánh cha chúc lành cho chúng con, các tín hữu và đất nước chúng con.

 

Sau đó Ðức thánh cha trao cho HÐGM/VN bài Huấn Dụ.


Về Trang Mục Lục
Trở Về Trang Nhà