Ðức Giám Mục Ðã Trở Về Giáo Phận Sau Chuyến Ði Ad Limina.

 

Sau những ngày vắng mặt tại Giáo Phận để đi Roma. Chiều nay, 01.02.2002, Thứ Sáu Ðầu Tháng, Ðức Cha Phêrô đến nhà thờ Chính Tòa Ðalạt để dâng Thánh Lễ cùng giới trẻ Giáo Hạt Ðalạt theo như thông lệ Ngài đã thực hiện từ hơn 10 năm nay.

 

Ðược biết chiều ngày 29.01, Ðức Cha đã về đến Saigòn mạnh khoẻ và bình an. Trên đường về lại Tòa Giám Mục, Ðức Cha đã dừng chân tại Bảo Lộc để thăm hỏi mọi người.

 

Ðalạt mấy ngày này khá lạnh và có lẽ cũng phần nào do ảnh hưởng của chuyến đi, Ðức Cha khoác thêm trên mình chiếc khăn choàng cổ (điều này rất hiếm khi thấy từ ngày Ngài làm Giám Mục). Tuy vậy, dáng đi của Ngài vẫn rất nhanh nhẹn, giọng nói vẫn mạnh mẽ và tiếng cười vẫn sảng khoái hồn nhiên .

 

Với thánh lễ hôm nay, Ðức Cha nói : "Ðây là thánh lễ Giới Trẻ cuối cùng trong năm, chúng ta hãy mang lấy tâm tình tạ ơn vì mọi ơn lành Chúa đã ban cho chúng ta, đặc biệt là cho các bạn trẻ trong năm vừa qua .". Qua bài giảng, Ðức Cha đã chia sẻ với cộng đoàn về hình ảnh hạt giống và hạt cải mà Chúa Giêsu nói đến trong bài Tin Mừng : "Nước Trời mà Chúa Giêsu đã rao giảng, Nước Trời mà Chúa Giêsu đang thiết lập, Nước Trời mà chúng ta được mời gọi vào, Nước Trời đó cũng bắt đầu như một hạt cải vô nghĩa và nó lớn lên không tùy thuộc vào khả năng xây dựng, không phát triển tùy vào mức độ tiền của, bằng cấp, địa vị của chúng ta . . Nước Trời mà Chúa Giêsu đã rao giảng, Nước Trời mà Chúa Giêsu đang thiết lập, Nước Trời mà chúng ta được mời gọi vào, Nước Trời đó cũng bắt đầu như một hạt cải vô nghĩa và nó lớn lên không tùy thuộc vào khả năng xây dựng, không phát triển tùy vào mức độ tiền của, bằng cấp, địa vị của chúng ta . Khi con người còn biết yêu thương, còn biết tha thứ, còn biết xin lỗi thì Nước Trời vẫn lớn lên, vẫn tiếp tục mở rộng trên thế giới và trong lòng con người.", Ngài còn mời gọi các bạn trẻ : "Ðứng trước những thử thách, đứng trước tội lỗi, đứng trước những gương mù gương xấu, chúng ta không sợ, không lùi bước vì chúng ta biết rằng quyền lực của Satan cũng chỉ có vậy mà thôi, còn sức mạnh của tình yêu, sức mạnh của ơn cứu độ, sức mạnh của Thiên Chúa sẽ vượt qua tất cả để chiếm đoạt không phải là của cải, quyền thế hay địa vị của thế gian mà là tâm hồn của con người".

 

Ðặc biệt trong thánh lễ này, Ðức Cha còn làm phép Chén Thánh và Dĩa Thánh mà Ðức Giáo Hoàng đã trao tặng cho, qua việc này Ngài tiếp : "Nước Trời chỉ có thể được rao giảng trong Mầu Nhiệm Tử Nạn và Phục Sinh của Ðức Kitô, ngoài Mầu Nhiệm đó, sẽ không còn một sức mạnh nào khác có thể cứu rỗi thế gian, cứu rỗi chúng ta và đem lại hòa bình cho thế giới".

 

Cuối thánh lễ, đại diện giới trẻ và ca đoàn của Giáo Hạt đã chúc Tết Ðức Cha, Cha Tổng Ðại Diện và Quý Cha với những tâm tình thật đơn sơ và đáng yêu của người trẻ.

 

Ðáp lại, Ðức Cha đã cám ơn vì sự hiệp thông và cầu nguyện cho Ngài trong chuyến đi vừa qua của Gia Ðình Giáo Phận. Ngài cho biết đã thực hiện những lời hứa của Ngài trước khi ra đi, Ngài đã dâng Giáo Phận và đặc biệt là giới trẻ bên mộ hai thánh Tông Ðồ Phêrô và Phaolô.

 

"Chúng con vui mừng và rất hạnh phúc sung sướng khi được quây quần quanh người cha đáng kính vừa mới đi xa về . chúng con hứa sẽ sống tốt hơn trong năm mới để ngày càng thêm  nhiều người đón nhận được Nước Trời ."

 


Về Trang Mục Lục
Trở Về Trang Nhà