NGƯỜI PHẢI LỚN LÊN

CÒN TÔI PHẢI NHỎ LẠI

 (GA. 3, 30)

 

Trọng kính Ðức Cha,

 

Giáo xứ Chính Tòa, Giáo Hạt Ðalạt và có thể nói toàn thể Giáo Phận Ðalạt vừa được sống những giờ phút hân hoan và hạnh phúc tuyệt vời trong lòng một Hội Thánh thu nhỏ là cộng đoàn phụng vụ hôm nay. Ðược vinh dự đại diện Dân Chúa để bày tỏ tâm tình lên Ðức Cha, con tin chắc rằng không một người nào đang hiện diện nơi đây lại không cảm thấy như được nếm thử hương vị Thiên Ðàng. Bởi vì ngày hôm nay nhắc lại cho chúng con, hay đúng hơn, làm sống lại trước mắt chúng con, nghi lễ tấn phong long trọng đã diễn ra cách đây mười năm mà hầu như tất cả chúng con có mặt hôm nay, trong thánh lễ này, thì cũng đã có mặt trong ngày trọng đại ấy để chứng kiến người con đầu tiên của Giáo Xứ thánh Nicola, cũng là Giáo Phận Ðalạt, được đặt làm người kế vị các thánh Tông Ðồ.

 

Trọng kính Ðức Cha,

 

Mười năm đã trôi qua, tóc của Ðức Cha có lẽ không còn đen như trước, bước đi của Ðức Cha có lẽ không còn nhẹ nhàng như trước, nhưng chúng con chắc chắn một điều là tâm hồn của Ðức Cha vẫn luôn luôn tươi trẻ, qua những gì chúng con thấy được hoặc cảm nghiệm được trong các hoạt động của Ðức Cha để làm cho Ðức Kitô được lớn lên nơi mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo Phận Ðalạt. Trước hết là nỗ lực thường xuyên để xây dựng một Linh Mục đoàn thánh thiện và hiệp nhất ; thứ đến là thao thức củng cố và thăng tiến đời sống tu trì. Nhưng dưới cái nhìn của một Kitô-hữu giáo dân, con phải nói đến sự quan tâm mà Ðức Cha dành cho giới trẻ, cho những anh chị em dân tộc thiểu số và cho các gia đình.

 

Làm sao chúng con quên được những lời phát biểu đầu tiên của Ðức Cha trước khi kết thúc đại lễ tấn phong cách đây mười năm ? Trong những gì Ðức Cha hứa sẽ thực hiện cho Dân Chúa, có lời hứa dành cho giới trẻ, lời hứa dành cho anh chị em dân tộc thiểu số và lời hứa dành cho đời sống gia đình.

 

Với giới trẻ, đặc biệt là giới trẻ Giáo Hạt Ðalạt, Ðức  Cha đã trung thành đến với họ trong các thánh lễ chiều thứ Sáu đầu tháng. Ðức Cha làm Giám Mục được 120 tháng, thì với thánh lễ vào chiều thứ Sáu mùng 7.12 tới đây, đã có 97 lần Ðức Cha đến dâng thánh lễ với giới trẻ tại nhà thờ Chính Tòa này. Chỉ có Chúa mới biết được tác động của các thánh lễ đặc biệt đó trên tâm hồn và đời sống của người trẻ. Nhưng điều mà chúng con cảm nghiệm được là tấm lòng của người cha, là thao thức của vị mục tử đối với một giới con cái vừa là niềm hy vọng vừa là nỗi âu lo của Ðức Cha, vì giới trẻ là tương lai mà cũng là hiện tại của Hội Thánh và của xã hội.

 

Ðối với anh chị em dân tộc thiểu số, Ðức Cha là con người đã lên đường không biết mệt mõi. Ðức Cha đã thực hiện điều mà chúng con đọc được trong thư thứ hai Corintô, trong đó thánh Tông Ðồ dân ngoại đã viết : "Tôi phải thực hiện nhiều cuộc hành trình, gặp biết bao nguy hiểm . Tôi còn phải vất vả mệt nhọc . Không kể các điều khác, còn có nỗi ray rứt hàng ngày của tôi là mối bận tâm lo cho tất cả Hội Thánh ." (2Cr. 26 - 28). Ở đây, trong Giáo Phận này, các Hội Thánh là các buôn làng của người anh em dân tộc thiểu số, những con người mà Ðức Cha muốn giúp không chỉ là khỏi đói nghèo, mà còn để cho họ có một chỗ đứng xứng đáng trong lòng Hội Thánh và xã hội.

 

Còn đối với đời sống gia đình thì ngay giữa bộn bề công việc, Ðức Cha vẫn sắp xếp được thời gian để đến với những nhóm đôi bạn, để lắng nghe, khuyên bảo, dạy dỗ, củng cố bồi dưỡng những Hội Thánh tại gia, để họ có thể góp phần xây dựng Giáo Hội và xã hội.

 

Những thao thức của người mục tử, những hoạt động của vị tông đồ, những ray rứt của một người cha, tất cả chỉ hướng về một mục đích là làm cho Ðức Giêsu được lớn lên trong lòng mọi người, mọi gia đình, mọi cộng đoàn và mọi Giáo Xứ. Ðức Cha đã thực hiện một cách triệt để khẩu hiệu mà Ðức Cha đã chọn cho sứ vụ Giám Mục của mình : NGƯỜI PHẢI LỚN LÊN. Nhưng vế thứ hai của câu Tin Mừng được chọn làm khẩu hiệu đó - CÒN TÔI PHẢI NHỎ LẠI - dầu không được ghi ra công khai, cũng được Ðức Cha thực hiện như châm ngôn tu đức của đời mình. Ðức Cha muốn được nhỏ lại trong hiền lành và khiêm nhường, trong sự chờ đợi lắng nghe tiếng nói, thấy sáng kiến của người khác, đặc biệt là của người dưới, chứ không muốn áp đặt ý kiến hay quyết định từ trên, và Ðức Cha cũng muốn nhỏ lại trong nhẫn nại chịu đựng hầu duy trì hiệp nhất và bình an.

 

Mười năm Giám Mục của Ðức Cha thực sự đã làm cho Ðức Giêsu lớn lên, trong con số những người tin theo Chúa, trong con số những người chọn cuộc đời tận hiến cho Chúa, trong sự trưởng thành về lòng tin, lòng cậy, lòng mến, của nhiều tâm hồn, nhiều gia đình, nhiều cộng đoàn và nhiều Giáo Xứ.

 

Chúng con xin chúc mừng Ðức Cha trong ngày kỷ niệm trọng đại này, đồng thời nguyện chúc Ðức Cha tiếp tục làm cho Chúa Giêsu lớn lên mãi bằng việc phục vụ Tin Mừng của niềm hy vọng. Kính xin Ðức Cha đón nhận tấm lòng trung thành kính yêu vâng phục của toàn thể cộng đoàn Dân Chúa.

 

 


Mục Lục Mục Vụ Tháng 12-2001 | Trở Về Trang Nhà