Mừng Lễ Bổn Mạng , Thánh Monica

 

Bài Chia Sẻ Của Cha Giuse Nguyễn Hữu Duyên

Trong Thánh Lễ Tĩnh Tâm Cho Các Bà Mẹ Công Giáo, Giáo Xứ Bảo Lộc

 

 

LỄ CHIỀU 24.8.2002

Các Mẹ và anh chị em rất thân mến,

            Thánh Lễ chiều nay các Mẹ trong giáo xứ muốn dành để hướng về ngày lễ bổn mạng. Trong tâm tình đó tôi muốn chia sẻ với anh chị em niềm tin của Thánh Nữ Monica trước sự lo âu của Augustinô vì thấy mẹ phải chết ở xa quê hương. Thánh Nữ đã khẳng định bằng một câu nói bất hủ "Không có gì là xa khỏi Thiên Chúa". Niềm tin như vậy được Lời Chúa trong Thánh Lể hôm nay soi sáng và củng cố.

            Thực vậy, lời sách tiên tri Isaia vang lên trong một giai đoạn quá nhiều biến động và đen tối của lịch sử Giuđa trải qua các triều vua Khít-ki-gia, Mơ-na-se,A-môn, và Giô-si-gia : những ông vua cuối cùng của nhà Giuđa trước thời lưu đầy. Trong bối cảnh lịch sử ấy, vận mệnh của nhà Giu-đa tuỳ thuộc hoàn toàn vào đường lối và cuộc sống của các vua đi theo hay chống nghịch lại Thiên Chúa. Quê hương Giu-đa trong thời Khit-ki-gia tưởng chừng đã bị đè bẹp và triệt hạ dưới gót giày xâm lăng của Vua Atsua, như biết bao lân bang lúc đó. Nhưng vì Khít-ki-gia tin và sống niềm tin nơi Chúa, Chúa đã phá tan sức mạnh quân xâm lược. Quê hương tồn tại trong tình thương của Chúa. Thế nhưng, những vua kế tiếp : Mơ-na-se và A-môn đã làm những điều dữ, đã sụp lạy Baal...quê hương Giu-đa sẽ bị san bằng như Samaria... và điều ấy đã xảy ra dưới sức mạnh của Nabucodonosor, chẳng ai trong nhà Giu-đa còn quê hương, còn đất tổ. Họ bị lưu đầy. Quê hương, đất tổ chính là tình thương của Chúa.

            Chính Chúa đã sắp đặt mọi sự như lời tiên tri Isaia đã ghi nhận.Chúa sắp đặt bằng tình thương trung tín của Người, như tác giả thánh vịnh đáp ca nói "Xin cảm tạ danh Chúa, vì Ngài vẫn thành tín yêu thương, đã đề cao danh thánh và lời hứa của Ngài trên tất cả mọi sự. Ngày con kêu cứu, Chúa đã thương đáp lại, đã gia tăng nghị lực cho tâm hồn" . 8 thế kỷ sau đó, Phao-lô nói "Muôn vật đều do Người mà có, nhờ Người mà tồn tại và quy hướng về Ngài".

            Chính trong niềm tin tông truyền ấy, Thánh Nữ Monica nhận ra rằng được chết trong tình yêu của Chúa, là được chết trong Quê Hương đích thật của mình. Quê Hương không xa khỏi Chúa. Trái lại, xa Chúa, xa tình thương của Chúa mới là xa Quê Hương đất tổ đích thật.

            Trong cuộc sống hôm nay, con người thường phải sớm rời bỏ gia đình, quê hương, làng mạc vì công ăn việc làm. Và do tính biến động gay gắt, mà nhiều khi con người không còn dám nghĩ đến sự gắn bó với một mái nhà, một mảnh đất. Chính điều ấy đã làm thay đổi rất nhiều những cảm nghĩ và tình tự nơi con người. Con người trở thành xa lạ với tất cả. Cuộc sống chỉ còn là con số. Trái tim, và chính chiều kích tương giao nơi con người bị tổn thương, nó trở nên chai cứng, và lạnh lùng. Ðó chính là nguyên nhân xuất hiện ngày càng nhiều những con người bị tâm thần. Nếu như người ta có được niềm tin của Thánh Nữ Monica để thấy "không có gì xa khỏi Thiên Chúa", để luôn gặp được quê hương, cũng như những người thân của mình trong Tình Yêu Thiên Chúa, người ta không thấy bị cô độc, đơn lẻ và xa cách. Chính trong sự cầu nguyện, Thánh Nữ Monica cũng xác tín bà sẽ không thể mất đi người con yêu quý, bà sẽ được nhìn thấy ngày người con trở về chung một niềm tin với bà, cho dù đứa con ấy đã rời xa, đã lao đầu vào lối sống hoang toàng...Nhưng trong trái tim tràn ngập tình thương của Chúa , người con được ấp ủ, được dưỡng nuôi, bằng một sự sống hoàn toàn kỳ diệu. Chính người con cũng nhận ra được sự sống diệu kỳ ấy khi nhận định "Trong nhục thể người cưu mang sinh tôi vào đời ; trong trái tim người cưu mang sinh tôi vào sự sống đời đời" (Aug.) Và cho dù người mẹ đã chết, thế nhưng niềm tin, lời cầu nguyện của mẹ vẫn tiếp tục cưu mang và nuôi dưỡng sự sống mẹ đã khởi đầu : "Ðây là người mẹ, giờ đã chết và bị che khuất khỏi mắt tôi, là người đã khóc nhiều năm vì tôi, đến nỗi tôi thấy phải sống trong cái nhìn của người".

 


Mục Lục Tháng 8 Năm 2002
Trở Về Trang Nhà