ĐỨC TÂN GIÁM MỤC GIUSE HOÀNG ĐÌNH TIỆM
DÂNG THÁNH LỄ TẠ ƠN TẠI NHÀ THỜ CHÍNH TÒA ĐALẠT

Tam Linh. ghi
Nguyễn Ngọc Hiệp. hình

Chiều 06.10.2001, áp lễ kính trọng thể lễ Đức Mẹ Mân Côi, cũng là ngày thứ Bảy đầu tháng, Đức Tân Giám Mục Giuse Hoàng Đình Tiệm, Giám Mục giáo phận Bùi Chu, đã đến cử hành thánh lễ tại nhà thờ Chính Tòa Đalạt. Thánh Lễ do Đức Cha Phêrô chủ tọa, Đức Cha Giuse chủ tế cùng 30 linh mục đồng tế. Khi được nghe Đức Tân Giám Mục sẽ đến cử hành thánh lễ tạ ơn, đông đảo tu sĩ và giáo dân đã cùng đến tham dự.

Trong tâm tình như một người con trở về nhà, được sống chan hòa trong bầu khí gia đình, Đức Cha Giuse đã xin mọi người cùng hợp lòng tạ ơn Thiên Chúa vì những gì Người đã thực hiện.

Qua bài giảng lễ, Ngài chia sẻ : Thiên Chúa luôn ban ơn phúc cho những ai biết kêu cầu Người . Thiên chúa đã ban dư tràn mọi ân huệ nơi Mẹ Maria, hãy yêu mến và năng chạy đến cùng Mẹ vì Mẹ là Đấng "Đầy ân phúc."

Cuối thánh lễ, vị đại diện giáo dân đã dâng lời chúc mừng Đức Tân Giám Mục và nói : ".Tuy được bổ nhiệm làm Giám Mục sau 7 năm rời Đalạt, nhưng với 19 năm hiện diện trong tư cách là một Cha Sở, một thành viên của Linh mục đoàn, sự hiện diện đó đã biến Đức Cha thành một người con của Giáo Phận Đalat., chúng con xin dâng lên Quý Đức Cha lòng tôn kính mến yêu dành cho những bậc Tông Đồ, những người rao giảng và ban phát đức tin tông truyền cho chúng con."

Bên cạnh đó là sự hãnh diện và niềm vui vì : ".Sau Đức Cha Phêrô, Đức Cha Phaolô, thì Đức Cha chẳng khác nào người con thứ ba của Giáo Phận Đalạt được Hội Thánh đặt làm người kế vị các thánh Tông Đồ."

Cuối cùng, thay lời cho toàn thể giáo dân, vị đại diện đã nguyện chúc với lòng yêu mến : ".Giáo Phận Bùi Chu đã có 3 vị Giám Mục là Thánh, xin các ngài trợ lực cho Đức cha trong sứ mạng chủ chăn, để Đức cha có thể làm được mọi việc Chúa bảo làm như Đức Cha đã ước nguyện khi chọn câu khẩu hiệu : Người bảo sao hãy làm vậy".

Cũng nên biết rằng, Bùi Chu là một Giáo Phận đã được hình thành từ thế kỷ thứ 17, khi còn thuộc Giáo phận Đàng Ngoài và chính thức mang tên Giáo Phận Bùi Chu từ thế kỷ 19. Trong các vị Giám Mục tiền nhiệm tại Giáo phận này, đã có 3 Vị được Giáo Hội phong Thánh. Ngoài ra, theo lời Đức Cha Giuse trong bài đáp từ : Tôi là Giám Mục thứ 200 trong số các Giám Mục thuộc dòng Don Bosco và là người thứ 105 trong cương vị này hiện còn sống . xin Đức Cha, Cha Tổng Đại Diện, các cha, các tu sĩ nam nữ và anh chị em giáo dân tiếp tục cầu nguyện cho tôi."

Trước những ân phúc lớn lao mà Thiên Chúa đã ban cho Giáo Phận, cho Giáo Hội, ước gì mỗi người đón nhận với lòng cảm tạ tri ân và biết sống xứng đáng hơn với ơn gọi làm Con Chúa, hầu chúng ta có thể góp phần xây dựng Hội Thánh Chúa, đem Chúa và bình an của Người đến với anh em.


Mục Lục Mục Vụ Tháng 10-2001 | Trở Về Trang Nhà