Tường Trình:
Chuyến viếng thăm mục vụ của Ðức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn
tại Hoa Kỳ, từ 26/6 đến 15/8/2000.

Ngày 26/6/2000, Ðức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Giám Mục Giáo Phận Ðàlạt, đã lên đường sang Hoa Kỳ, mở đầu cho chuyến viếng thăm mục vụ của Ngài tại Hoa Kỳ. Cùng đi với Ðức Cha có cha Gioan Nguyễn Anh Tuấn, hiện đang phục vụ tại Tòa Giám Mục Ðàlạt. Những ngày đầu của chuyến đi này, Ðức Cha đã đến thăm, gặp gỡ và làm việc với anh chị em Tu Hội Tận Hiến tại Baton Rouge, tiểu bang Louisiana, nhân dịp Tu Hội tổ chức lễ Tạ ơn, kỷ niệm 25 năm hoạt động trên đất Hoa Kỳ.

Tu Hội Tận Hiến là tu hội thuộc Giáo Phận Ðàlạt, do Cha Micae Việt Anh sáng lập từ năm 1949, nhưng mới được chính thức thành lập theo giáo luật : Ngành Nữ năm 1998, Ngành Nam năm 2000. Trong dịp này, Ngài đã phong chức linh mục và phó tế cho hai thầy Nam Tận Hiến, đồng thời chủ sự nghi thức gia nhập vĩnh viễn cho 3 chị Nữ Tận Hiến. Ðây cũng là dịp để Ðức Cha Phêrô gặp gỡ và cám ơn các Ðức Giám Mục ở một số giáo phận Hoa Kỳ, đã đón nhận và giúp đỡ Tu Hội trong thời gian qua, đồng thời cũng là cơ hội để Ngài chính thức giới thiệu và gửi gấm anh chị em tại những nơi đó. Ngài cho biết : theo tinh thần của Hội Thánh, thì các cộng đoàn Linh mục - Tu sĩ thuộc Giáo Phận Ðàlạt đang sống và phục vụ trong các giáo phận ở Hoa Kỳ, được đặt dưới sự chăm sóc của giáo quyền địa phương, trong khi vẫn là thành viên của hội dòng hay tu hội thuộc Giáo Phận Ðàlạt. Ðức Cha cũng đã gặp gỡ và trao đổi với Gia Ðình Tận Hiến, là những anh chị em, hoặc là "cựu ICM", hoặc là những "cảm tình viên của ICM". Ðây là thành phần đã cộng tác và giúp đỡ Tu Hội rất đắc lực.

Sau 24 ngày hiện diện với anh chị em Tận Hiến, ngày 20/7 Ðức Cha đã đến thăm các chị em Dòng Mến Thánh Giá Ðàlạt miền Portland, tiểu bang Oregon, đúng lúc chị em họp công hội và bầu chị phụ trách mới của Miền. Dịp này Ðức Cha đã giúp chị em nhận thức rõ vai trò cũng như vị thế của chị em tại vùng đất mà chị em đang sống và phục vụ. Cũng trong dịp này, ngài dự lễ khấn và lễ tạ ơn, kỷ niệm 25 và 50 năm khấn dòng của một số chị em, do Ðức Tổng Giám Mục Giáo Phận Portland chủ sự.

Sau khi rời Portland, ngài đã đến thăm cộng đoàn của Miền tại Fairfax, tiểu bang Virginia ; và dành riêng 2 ngày giúp tĩnh tâm cho Giáo xứ Các Thánh Tử Ðạo Việt Nam ở Richmond, Virginia để mừng Năm Thánh.

Những ngày còn lại Ðức Cha đã dành để đi thăm anh em Simon Hòa, là những cựu chủng sinh của Giáo Phận. Những anh em này dù không còn sống trong Giáo Phận, nhưng con tim vẫn luôn gắn bó và hiệp thông với Giáo Phận, đặc biệt với mái nhà Chủng Viện. Khi được tin Ðức Cha sẽ ghé thăm anh em tại California, có những anh em ở xa hàng ngàn dặm cũng cố thu xếp thời giờ và công việc, quy tụ lại để được gặp gỡ 'người thầy cũ' và gặp gỡ nhau. Chính điều này đã làm Ðức Cha rất cảm động và quyến luyến.

Một thành phần cuối cùng trong chuyến viếng thăm mục vụ của Ðức Cha Phêrô tại Hoa Kỳ là "Ái Hữu Ðàlạt". Ðây là những giáo dân Giáo Phận Ðàlạt, hiện sống rải rác trên khắp các tiểu bang của đất nước Hoa Kỳ, cách riêng ở vùng California, cũng vẫn luôn gắn bó với Giáo Phận nhà và với nhau.

Rạng sáng ngày 15/8/2000, Ðức Cha đã lên đường trở về Việt Nam. Trên đường về, Ðức Cha đã ghé thăm Ðài Bắc 3 ngày, theo lời mời của Ðức Tổng Giám Mục Giáo Phận Ðài Bắc.

Và ngày 19/8ngài đã về đến Giáo Phận bình an, kết thúc một chuyến viếng thăm mục vụ, mà theo nhận định của ngài, đã gặt hái được rất nhiều kết quả tốt đẹp. Trong các cuộc gặp gỡ và các thánh lễ ngài cử hành tại Giáo Phận sau ngày ngài trở về, Ðức Cha đã nhiều lần kêu gọi mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Phận hãy hiệp ý với ngài tạ ơn Thiên Chúa về chuyến đi này.


Trở về Trang Mục Lục
Trở Về Trang Nhà