Nhớ Ngày Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương Nhận Giáo phận Đà lạt 17/3/2011

Đức cha Antôn Vũ Huy Chương được truyền chức Giám mục ngày 01/10/2003, Đức cha chọn khẩu hiệu “Xin vâng”. Ngài là Giám mục chính toà Giáo phận Hưng Hoá từ năm 2003 đến 2011.

 Ngày 01 tháng 3 năm 2011, Đức cha được Đức Giáo hoàng Benêdictô XVI bổ nhiệm làm Giám mục chính tòa Giáo phận Đà lạt. Đúng theo tinh thần khẩu hiệu đã chọn, dù có nhiều công sức hồi phục và đang nỗ lực xây dựng Giáo phận Hưng hoá, vâng lời Toà thánh, ngày 17/3/2011, Đức cha chính thức nhận sứ vụ tại Giáo phận Đà lạt.

Thánh lễ đồng tế sáng hôm ấy có sự hiện diện của Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn – Tổng Giám mục Sài gòn, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn - Tổng giám mục Hà nội và hơn mười Giám mục đến từ các Giáo tỉnh, toàn thể linh mục đoàn và đông đảo giáo dân gồm cả người Kinh và người Thượng từ các Giáo hạt. Thánh lễ được cử hành cách sốt sắng trong niềm hân hoan đón mừng vị chủ chăn mới của toàn Giáo phận.

Diễn tả về giới luật yêu thương của Chúa Giêsu theo ý bài Tin mừng Thánh Gioan, bài giảng lễ của Đức cha thật sâu sắc và gần gũi, Ngài nói “Thật đáng trân trọng biết bao khi nghe biết về tình yêu thương trong và giữa các cộng đoàn Giáo xứ thuộc Giáo phận Đà Lạt, trong gia đình Giáo phận Đà Lạt, trong và giữa các cộng đoàn tu sĩ nam nữ, đặc biệt trong linh mục đoàn giáo phận Đà Lạt, dòng triều sát cánh bên nhau, tất cả cùng nhau xây dựng thân thể Đức Kitô là Hội thánh tại địa phương.

Ngài ước ao “Người ta cứ dấu này mà nhận biết các con là môn đệ Thầy là các con yêu thương nhau”, để nhờ đó lời ngôn sứ Dacaria trong bài đọc I về viễn ảnh ơn cứu độ cũng được thể hiện trong địa bàn Giáo phận Đà Lạt chúng ta: “Mười người đàn ông thuộc mọi ngôn ngữ trong các dân tộc sẽ níu lấy áo của một người Giuđa mà nói: “Chúng tôi muốn đi với anh em, vì chúng tôi đã nghe biết rằng Thiên Chúa ở với anh em.”

Cuối thánh lễ, Đức cha Antôn có bài diễn từ đầy cảm xúc chân thành. Về việc nhận sứ vụ mới, ngài nói, “Thực tình tôi không chọn nơi, nhưng chọn Chúa, nên Chúa sai tôi đi nơi nào thì tôi đi nơi đó”. Ngài cảm ơn tất cả các phẩm trật của Giáo hội, hàng Giám mục, linh mục, tu sĩ và cộng đồng Dân Chúa đã hết lòng hiệp thông với ngài trong mọi cương vị của các sứ vụ đã trải qua. Riêng với các tín hữu Giáo phận Đà lạt, ngài bày tỏ tâm tình “Cùng với anh chị em tôi là tín hữu Chúa Kitô, nhưng để phục vụ anh chị em tôi là giám mục”

Từ ngày ấy đến nay, vừa tròn sáu năm, thời gian không vắn cũng chưa dài nhưng Đức cha Antôn đã để lại nhiều dấu ấn và kết quả rõ rệt đối với công việc truyền giáo nơi miền cao nguyên này. Trong lễ kỷ niệm sáu năm ngày Đức cha nhận Giáo phận hôm 20/3/2017, Cha Tổng đại diện Phalô Lê Đức Huân nêu tóm tắt sáu thành quả đáng nhớ mà Đức cha đã thực hiện, được ví như sáu nén bạc sinh lợi mà ngài đã cố công thực hiện tại nơi đây.

Xin được cùng với Đức cha Antôn sống mãi tâm tình khi ngài chia tay Giáo phận Hưng hoá - quê hương của ngài trước khi nhận Giáo phận Đà lạt “Nếu tôi có làm được việc gì lợi ích cho Giáo phận Hưng Hóa, thì đó là nhờ ơn Chúa, xin mọi người cùng cảm tạ Thiên Chúa với tôi. Nếu tôi có làm gì sai sót thì đó là do lỗi của tôi, xin mọi người tha thứ và hiệp xin Thiên Chúa tha thứ cho tôi. Còn nếu Thiên Chúa đã ban nhiều ơn cho chúng ta, thì ai không biết đền đáp ơn Chúa là do lỗi của người đó. Tôi cố gắng noi gương Chúa Giêsu chịu đóng đinh, phó thác tất cả cho thương xót của Thiên Chúa”

Đà lạt ngày 05/5/2017

Bài và hình ảnh Ban Truyền thông Giáo xứ Chánh toà.

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục