NHỚ CHA LOUIS

 

Lễ tang Cha Louis đã qua đi 4 ngày, nhân ngày cuối cùng của năm âm lịch, tôi nhớ đến Ngài, một người anh, một người thầy của tôi cho dù Ngài chưa dạy tôi một chữ.

 

Có lẽ bài chia sẻ của Đức Cha Phêrô hôm an táng ngài đã nói lên được tất cả con người và cuộc sống của cha Louis với 2 khía cạnh :

          - Đây là người tôi tớ : 48 năm linh mục, là 48 năm làm việc âm thầm nhưng luôn làm theo lệnh của 3 đời Giám Mục : Đức Cha Simon Hòa Nguyễn văn Hiền, Đức Cha Barthôlômêô, và Đức Cha Phêrô : và ở bất cứ công tác nào, ngài luôn nỗ lực hoàn thành một cách hoàn hảo. Là người tôi tớ, Ngài chỉ muốn phục vụ: phục vụ hết mọi người.

          - Người tôi tớ trung thành : Trung thành vì ngài không làm theo ý riêng, nhưng luôn theo ý của chủ đã sai mình. Trung thành vì Ngài cương trực luôn nhìn tới lợi ích chung, và muốn là chứng tá của sự thật.

 

Riêng đối với tôi, được cộng tác với Ngài khá nhiều năm, tôi nhận ra được ở nơi Ngài sự cởi mở rất chân tình trong cách ứng xử xuề xòa và đơn sơ. Sự đơn giản ấy đi vào cả trong các giáo trình dạy học của Ngài.

 Có thể nói không ai là người xa lạ hay có cách biệt nào đối với ngài, nhưng tất cả đều là người anh em được Ngài trân trọng và quý mến.

Có lẽ vì thế mà ngày an tang Ngài, hầu như tất cả anh em linh mục trong Giáo Phận đều đã về với Ngài. Nhiều anh em linh mục ở tận Long Xuyên cũng đã về tiễn Ngài…

Ngài tuy là chủ tịch Ủy Ban Đoàn Kết Công Giáo Tỉnh Lâm Đồng, nhưng Ngài đã giữ được cái bản chất là một người trung gian trung thực nhờ đó cái tương quan Đạo Đời ở Giáo Phận Đà Lạt luôn tốt đẹp. Và cũng nhờ đó Giáo Phận có điều kiện phát triển cả chiều sâu lẫn chiều rộng, được có một uy tín ngay trong lòng Giáo Hội Việt Nam và Giáo Hội toàn cầu. Ngài làm tốt vai trò đó không vì Huân Chương, không vì những đặc ân… cho dù Ngài được tặng Huân Chương, nhưng Ngài không muốn cho ai biết, càng không muốn trưng bày ngay cả trong lễ tang của Ngài. Ngài vẫn là người chỉ muốn là người đơn sơ phục vụ anh em mình, là bạn hữu của mọi người, để xây dựng một môi trường huynh đệ yêu thương.

Vì thế tôi đã muốn gói ghém tâm tình của cá nhân tôi trong một ít lời từ biệt Ngài trong tang lễ :

“Kính thưa Cha,

Chúng con là đồng nghiệp hay là môn sinh của Cha trong Giáo Phận thân yêu này, đã đồng hành với Cha trong 48 năm linh mục của Cha cách này hay cách khác. Con muốn nói lên một điều, và chỉ một điều thôi : hết mọi anh em chúng con đều quý mến Cha vì tinh thần rộng mở tận tình huynh đệ của cha đối với từng anh em chúng con trong mọi hòan cảnh. Không một ai cảm thấy mình là người xa lạ của cha, mà tất cả đều được Cha đón nhận niềm nở và chân tình.

Xin Cha khi được về bên Chúa hãy giúp anh em linh mục chúng con luôn sống tinh thần huynh đệ như cha, để linh mục đòan giáo phận là chứng nhân thực sự của Đức Kitô.”

 

Xin thắp một nén hương kính nhớ người anh, và người Thầy của tôi.

 

Lm. Giuse

 

 

 


Mục Lục Cáo Phó