BA NGÀY BẬN RỘN ĐẦU TIÊN CỦA MỘT GIÁM MỤC


Ngày thứ nhất, 08/11/2005

Chúng tôi vừa chấm dứt tiết học thứ năm của ngày thứ hai của thường huấn dành cho các linh mục trẻ của Giáo phận Đàlạt, thì Đức Cha Phêrô bước vào trong phòng hội và báo tin vùng đất ở Chủng viện Simon Hòa bị chấn động hai lần, mỗi lần vài giây vào lúc 15g00. Ngài báo tin đó chỉ để cho anh em lưu ý đến điều Ngài sắp nói : "Tòa Thánh cho tôi biết vào chiều hôm nay sẽ có tin Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI bổ nhiệm Cha Tổng Đại Diện GIUSE VÕ ĐỨC MINH của chúng ta làm Giám mục phó Nha Trang. Tôi ước chừng tin này sẽ được công bố vào khoảng 6 giờ chiều hôm nay. Xin báo tin để anh em hiệp ý tạ ơn Chúa và Đức Thánh Cha cùng cầu nguyện cho Đức Tân Giám Mục Giuse của chúng ta". Anh em chúng tôi đón nhận tin vui này bằng một tràng pháo tay dài, nhưng thật ra thì chúng tôi cũng nghe "tin đồn" nội ngày hôm nay sẽ có tin bổ nhiệm. 18g00, giờ cơm bắt đầu. Chúng tôi vào nhà cơm với gương mặt rạng rỡ và vỗ tay chúc mừng Cha Tổng Đại Diện. Một chủng sinh quá nhanh nhẹn đã vội dâng ngài bó hoa đã chuẩn bị sẵn, nên mới bị Đức cha Phêrô mắng cho : "Thầy cả gan dám quyết định trước Đức Thánh Cha à !". Cả nhà cơm cười rộ. Thế rồi giờ cơm bắt đầu vui vẻ, ngon miệng nhưng cũng hồi hộp chờ đợi. vào đúng 18g20, một cha mở cửa phòng cơm trao cho Đức Cha một tờ giấy : Ngài chăm chỉ đọc, vẻ mặt nghiêm trang. Xong rồi Ngài lắc chuông, cả phòng cơm im phăng phắc. Ngài dõng dạc tuyên bố : "Có một văn thư của Tòa Thánh viết bằng tiếng Ý, nhưng tôi tưởng rằng tôi có thể dịch mà không sai : “Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm làm Giám mục phó cho Giáo Phận Nha Trang (Việt Nam) cha Giuse Võ Đức Minh, Quản xứ Chánh Tòa và Tổng Đại Diện của Giáo phận Đàlạt”. Cả nhà cơm vang rền tiếng hoan hô và đến bày tỏ niềm vui và kính trọng đối với Đức Tân Giám Mục Giuse. Đức Tân Giám Mục cảm động mỉm cười nhìn anh em linh mục (hiện diện trên 70, phần lớn là học trò của Ngài) xúc động và biết ơn. Ngài thinh lặng và mọi người hiểu được ý nghĩa của sự thinh lặng ấy : vâng phục và phó thác…

Sau cơm tối ở Tòa Giám Mục, Đức Tân Giám Mục về lại nhà thờ Chánh Tòa và ca đoàn đang hồi hộp chờ đợi Ngài. Chúng tôi không hiện diện nhưng cũng đoán được niềm vui lớn lao của cha con được bày tỏ bằng biết bao tâm tình.

Và vì Văn Phòng Tòa Giám Mục cũng đã chuẩn bị bản văn báo tin cho tất cả các giáo xứ và các cộng đoàn tu sĩ trong Giáo phận, nên vào lúc 19g30 thì “Tin Vui Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI đã bổ nhiệm Cha Tổng Đại Diện Giuse Võ Đức Minh làm Giám mục phó Giáo Phận Nha Trang” được loan đi nhanh chóng cho cả Giáo phận và không nghi ngờ gì toàn thể Giáo Phận khi nghe tin vui này thì đều tạ ơn Chúa, cám ơn Đức Thánh Cha và cầu nguyện cho Đức Tân Giám Mục Giuse.

Ngày thứ hai, 09/11/2005

Thánh lễ sáng hôm nay kính giáp năm cung hiến Đền thờ Latêranô. Đức Cha Phêrô chủ sự. Ngài nhắc cộng đoàn cầu nguyện cho Đức Thánh Cha, và đặc biệt cầu nguyện cho Đức Tân Giám Mục Giuse trong sứ mạng xây dựng Hội Thánh và chăn dắt đàn chiên Chúa.

Trong các tiết học ban sáng hôm nay, Đức Tân Giám Mục vẫn tham dự đầy đủ vì Ngài là trưởng ban thường huấn của Giáo phận. Chính Ngài cũng giảng một bài về “Dei Verbum, 40 năm nhìn lại”.

Vào lúc 11g00 trưa, một phái đoàn của Giáo phận Nha Trang gồm Cha Tổng Đại Diện, Cha Giám Đốc Đại Chủng Viện Sao Biển, 3 Cha Hạt trưởng, Cha đặc trách Tu sĩ và đại diện giáo dân, đến gặp Đức Cha Phêrô và chúc mừng Đức Cha Giuse : tình đoàn kết thắm thiết giữa hai Giáo phận Nha Trang và Đàlạt được biểu lộ bằng những cử chỉ thân ái, những lời chúc chân thành, những nụ cười rạng rỡ trong một bữa tiệc gia đình mà niềm vui không thể thiếu champagne.

Ban chiều, Đức Tân Giám Mục tiếp tục chu toàn phần trình bày của Ngài, rồi trong thánh lễ tại giáo xứ vào lúc 17g15 chiều, cùng đồng tế với hai cha phó, Ngài đã dâng lời tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho Giáo Hội.

Ngày thứ ba, 10/11/2005

Sau thánh lễ sáng, hai Đức Cha cùng với cha Gioan Phan Công Chuyển và cha Gioan Nguyễn Anh Tuấn, đại diện cho các linh mục, vội vã lên xe (mà chưa kịp ăn sáng)  đi Nha Trang để Đức Tân Giám Mục phó làm lễ “ra mắt”. Đến Tòa Giám Mục Nha Trang, phái đoàn Đàlạt được Đức Cha Phaolô Giám Mục Nha Trang và là Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, cùng với Cha Tổng Đại Diện, Cha Giám Đốc Chủng Viện Sao Biển, Cha Quản lý TGM, Cha Hạt trưởng Nha Trang cùng quý cha và quý nữ tu long trọng tiếp đón với những vòng hoa, tràng pháo tay, lời chúc, chụp ảnh lưu niệm và bữa cơm gia đình thấm thiết tình anh em.

Những ngày đầu của Đức Tân Giám Mục thật bình an, chan hòa ân phúc. Nguyện xin Chúa tiếp tục tuôn đổ hồng ân xuống trên Đức Tân Giám Mục và hai Giáo Phận Nha Trang – Đàlạt.

 


Về Trang Mục Lục