TU HỘI TẬN HIẾN ICM KỶ NIỆM 25 NĂM ĐÓN NHẬN HỒNG ÂN THIÊN CHÚA

(01. 11. 1980 – 01.11. 2005)

 

 

Tu Hội Tận Hiến ICM thuộc Giáo phận Đàlạt đã trải qua rất nhiều thăng trầm trong quá trình hình thành và phát triển, đặc biệt là sau biến cố năm 1975, các thành viên trong Tu Hội đứng trước một tương lai “lờ mờ” với đầy thử thách và gian khổ.

Nhưng hôm nay Tu Hội hân hoan mừng 25 năm được giáo quyền công nhận là một HIỆP HỘI ĐẠO ĐỨC  (Pia Unio) - (01.11.1980 – 01.11.2005). Trước sự kiện này, Tu Hội muốn nhìn lại 25 năm đón nhận hồng ân Thiên Chúa, như nhận ra muôn hồng phúc Chúa yêu thương, quan phòng và dẫn dắt trong từng bước đường tiến tới hôm nay. Và trên hết Tu Hội dâng lời cảm tạ Thiên Chúa trước hồng phúc lớn lao này, đồng thời không quên tri ân các Đức Cha cũng như quý cha trong Hội đồng Tư vấn đã dày công góp ý, biên soạn và điều chỉnh để Tu Hội có được bản Hiến Pháp hôm nay.

 

·         NHỮNG NGÀY THÁNG KHÔNG QUÊN

- Ngày 02. 02.1949, lễ Đức Mẹ dâng Chúa vào Đền Thánh, tại Giáo phận Thái Bình, miền Bắc Việt Nam, thầy Micae Maria Việt Anh, trong khi tận hiến cho Chúa Giêsu Thánh Thể và Mẹ Maria, đã có sáng kiến phát động một phong trào tận hiến cho Chúa Giêsu Thánh Thể và Mẹ Maria.

- Ngày 08.12.1969, Đức Cha Simon Hoà Nguyễn Văn Hiền, Giám mục tiên khởi Giáo phận Đàlạt đã công nhận cộng đoàn anh chị em Tận Hiến, và chấp nhận bản điều lệ mang khuynh hướng Tu Hội Đời, đồng thời ban phép thí nghiệm bản điều lệ này trong thời gian ba năm, trước khi phê chuẩn.

- Ngày 01.11.1976, Đức TGM Jean Jadot, Khâm sứ Toà Thánh tại Hoa Kỳ, trong văn thư gửi cho cha Việt Anh ngày 26.10.1976, đã thông báo cho cha Việt Anh biết quyết định của Đức TGM D. Simon Luordusamy, Thánh Bộ Truyền Bá Phúc Âm, là kể từ ngày 01.11.1976, Toà Thánh đặt Tu Hội Tận Hiến dưới quyền chăm sóc đặc biệt của Đức TGM  Philip Hannan, TGM New Orleans, và Tận Hiến được nhìn nhận như một Hội Đạo Đức (Pia Unio).

- Ngày 01.11.1980, Đức Cha Bartôlômêô Nguyễn Sơn Lâm, Giám Mục Giáo phận Đàlạt công nhận Nhập Thể Tận Hiến IC (Incarnatio-Consecratio) là một Hội Đạo Đức.

- Ngày 25.03.1992, Cha Micae Maria Việt Anh hoàn tất bản điều lệ mới cho Tu Hội mệnh danh là Hiến Pháp TU HỘI NHẬP THỂ - TẬN HIẾN - TRUYỀN GIÁO ICM (Incarnatio- Consecratio- Missio), theo đó Nhập Thể - Tận Hiến - Truyền Giáo không còn là Tu Hội Đời nữa, mà là Tu Hội Đời Sống Tông Đồ (Societas Vitae Apostolicae).

- Ngày 19.03.1998, Tu Hội Tận Hiến Nữ được Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Giám mục Giáo phận Đàlạt phê chuẩn Hiến Pháp. Ngày 02.02.2000, Hiến Pháp Tu Hội Tận Hiến Nam được giáo quyền Đàlạt phê chuẩn theo giáo luật. Kể từ đó Tu Hội Tận Hiến chính thức được mang danh là Tu Đoàn Đời Sống Tông Đồ.

 

·         LINH ĐẠO ICM

- Tu Hội Tận Hiến nhìn nơi Mầu nhiệm Nhập Thể như là ánh sáng soi đường trong đời sống thánh hiến và tông đồ, là động lực và sức mạnh cho những hoạt động truyền giáo.

- Vì thế, người Tận Hiến ước ao nên đồng hình đồng dạng với Con Thiên Chúa Nhập Thể để tôn thờ và yêu mến Chúa Cha, và cộng tác vào sứ mệnh cứu chuộc của Đức Kitô.

- Cũng nơi mầu nhiệm Nhập Thể, Tu Hội Tận Hiến nhận ra khuôn mặt và địa vị tuyệt diệu của Đức Maria trong chương trình cứu độ, khi con Thiên Chúa đã trở thành con Đức Mẹ. Tu Hội có lòng kính yêu Đức Maria và nhận Ngài là Mẹ.

(Trích hiến Pháp ICM)

 

·         TÔNG ĐỒ TRUYỀN GIÁO ICM

- “Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai anh em”. (Ga 20,21)

- Do chính bản chất Mầu nhiệm Nhập Thể Tận Hiến, việc tông đồ truyền giáo ICM được định nghĩa là tình yêu tận hiến cho Thiên Chúa trở nên sâu xa và sung mãn đến nỗi phải chia sẻ cho người khác. Vì thế các thành viên ICM cần phải sống tình yêu thật sung mãn trước khi chia sẻ cho người khác. Không ai cho cái mình không có.

- Các thành viên ICM tích cực loan truyền Lời Chúa (Mc 16,15), hợp tác với các tổ chức công và tư có mục đích phục vụ người nghèo.

- Trong mọi công tác truyền giáo, các thành viên ICM cố gắng sống theo nguyên tắc chỉ đạo của thánh Phaolô “Trở nên mọi sự cho mọi người” (1Cr 9, 22).

                                                                                (Trích Hiến Pháp ICM)

 

·         CẢM NGHIỆM TỪ THÁNH LỄ TẠ ƠN

-        Niềm vui hội ngộ

Trong ngày lễ mừng ngân khánh “Hội Thiện nguyện Pia Unio” của Tu Hội Tận Hiến, Đức Cha Phêrô, Giám mục Giáo phận Đàlạt, cũng là Giám mục bản quyền của Tu Hội Tận Hiến ICM (anh chị em Tận Hiến thường gọi là Ông Ngoại) đã đến dâng lễ tạ ơn tại nhà thờ Tân Thanh, thuộc Giáo hạt Bảo Lộc. Cùng đồng tế có các cha trong Tu Hội Tận Hiến và các cha thân hữu với Tu Hội. Tham dự thánh lễ tạ ơn gồm tất cả thành viên hai nghành nam – nữ  ICM, cùng toàn thể Gia Đình Tận Hiến tại thế (trước đây gọi là gia đình phụ tá).

Có thể nói sau năm 1975, đây là lần đầu tiên ở Việt Nam mới có một ngày “hội ngộ niềm tin” đầy đủ các thành phần như thế. Tiếng nói, nụ cười, mừng vui trong hân hoan, cùng các lời chúc mừng tốt đẹp cho nhau… Dường như đã có một ngọn lửa của Thánh Linh làm nóng lên “tình yêu thủa ban đầu” để từ trái tim đến trái tim tràn đầy niềm tin yêu hy vọng.

-        Lời trần tình của vị mục tử

Trong Thánh lễ Đức Cha Phêrô đã hơn một lần nhấn mạnh đến tâm tình tạ ơn Chúa, vì muôn vàn những ân huệ Chúa thương ban xuống trên Tu Hội, và cảm ơn các Đấng Bản Quyền đã yêu thương nâng đỡ để Tu Hội có được ngày hôm nay.

Đức Cha khởi đi từ Mầu nhiệm thập giá cứu chuộc của Đức Kitô “từ thập giá đến vinh quang” được lộ ra từ nơi Mầu nhiệm Nhập Thể của Đức Giêsu. Tu Hội chọn Đức Giêsu làm con đường của Tu Hội, con đường đó chính là Nhập Thể (Incarnatio).

Các thành viên của Tu Hội phải thể hiện sự khao khát sống ơn gọi Nhập Thể này, nhằm mục đích làm cho mọi người được gắn kết, được bình an. Muốn đạt được mục đích này thì người Tận Hiến phải thể hiện tinh thần sứ vụ truyền giáo (Missio).

Sống tinh thần Nhập Thể là xả kỷ cho tha nhân, sống như mọi người anh em khác, có thể những anh em đó không biết mình là ai, hoặc mình không cần biết những anh em đó là thành phần nào. Vì Chúa muốn mọi người được cứu rỗi, được an bình, được hạnh phúc… Do đó người Tận Hiến phải thực thi sứ vụ này. Nghĩa là phải là một nhà truyền giáo. Một nhà truyền giáo chuyên nghiệp theo nghĩa làm tất cả những gì mình có thể làm được, và còn hơn thế nữa. Nếu người Tận Hiến không còn khao khát sứ vụ truyền giáo nữa thì đã vô tình đi ra ngoài linh đạo Mầu nhiệm Nhập Thể.

Ý nghĩa của Hiệp hội đạo đức (Pia Unio) không chỉ dành riêng cho các thành viên Tận Hiến chính thức, mà bao gồm cả Gia đình Tận Hiến tại thế. Bởi vì họ có chung một nguồn gốc xuất phát là từ Anh Trưởng Micae. Gia đình Tận Hiến cũng cần phải sống tinh thần nhập thế theo linh đạo của Tu Hội, là chứng nhân giữa lòng đời, đóng trọn vẹn vai trò của người giáo dân tận hiến cho Chúa. Điều này rất cần thiết cho Tu Hội, và là cánh tay nối dài của Tu Hội.

Đức Cha còn nhấn mạnh hơn nữa là Gia đình Tận Hiến tại thế đừng quên mình cũng có “pháp chế”, có linh đạo và mục đích nghiêm túc. Do đó cần phải tổ chức học hỏi, phát huy và huấn luyện tinh thần này. “Nếu cho phép tôi đặt câu hỏi thì tôi chỉ nói rằng : tại sao ở bên hải ngoại người ta làm được còn ở Việt Nam lại không ? Anh chị em hãy suy nghĩ và tự trả lời …”

-        Từ trái tim đến trái tim

Sau Thánh lễ Đức Cha đã nhắc lại những mốc điểm thời gian lịch sử hình thành Tu Hội, và Tu Hội đừng quên công ơn của các Đức Cha Simon Hoà Nguyễn Văn Hiền, Đức Cha Bartôlômêô Nguyễn Sơn Lâm, Cha Bác Việt Yên, và Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc, Giám mục Mỹ Tho, đặc biệt là cha cố Antôn Hoàng Ngọc Khẩn, người đã góp công rất nhiều trong việc hoàn chỉnh bản Hiến Pháp hiện hành của Tu Hội theo giáo luật.

Trước khi kết thúc tiệc liên hoan, Đức Cha đã bộc lộ tình cảm rất “thương mến” là ngài đặt nhiều kỳ vọng vào Tu Hội Tận Hiến, hy vọng vào tương lai của Tu Hội, nhìn thấy Tu Hội sẵn sàng “được sai đi”, và “tôi luôn luôn yêu thương Tu Hội”. Cách riêng đối với Gia đình Tận Hiến cũng vậy.

-        Hãy làm cho Ngài lớn lên

Đó là những lời ca tiếng hát của tất cả đại gia đình Tận Hiến hát vang, xen lẫn các tiết mục văn nghệ, hoà cùng những bó hoa tươi thắm dâng lên Đức Cha và Anh Tổng, Chị Tổng như một lời hứa hẹn cho tương lai rạng ngời.