TĨNH TÂM NĂM LINH MỤC ĐOÀN ĐÀ LẠT TẠI TÒA GIÁM MỤC ĐÀ LẠT  SỐ 09 NGUYỄN THÁI HỌC THÀNH PHỐ ĐÀ LẠT TỪ TRƯA THỨ HAI NGÀY 19.11.2012 ĐẾN TRƯA THỨ SÁU NGÀY 23.11.2012.

 

Như thường lệ, hằng năm linh mục đoàn Đà Lạt đều trở về mái Nhà Chung địa phận để cùng nhau tĩnh tâm : “ đi vào nơi thanh vắng để nghỉ ngơi đôi chút như lời Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ của Người khi xưa “. Năm nay có 175 linh mục triều và dòng qui tụ về Tòa Giám Mục để sống với Chúa, sống với Vị Mục tử tối cao của địa phận là Đức Cha Antôn đáng kính và để sống với nhau.

 

Cha giảng phòng năm nay là cha Piô Ngô Phúc Hậu, một vị truyền giáo nổi tiếng của vùng Năm Căn Cà Mau sông nước mênh mông. Nay, Ngài đã trở về quê hương Hưng Hóa và nhập tịch địa phận Hưng Hóa. Với kinh nghiệm truyền giáo tuyệt vời và sâu sắc, Ngài đã giúp linh mục đoàn Đà Lạt ý thức hơn về việc truyền giáo, đặc biệt việc loan báo Tin Mừng cho lương dân như lời chân phước Gioan Phaolô II đã nhấn mạnh “ đến với muôn dân “ ( Ad gentes ).

 

Cha Piô Ngô Phúc Hậu với một lối trình bầy thật dí dóm có thể nói được rất hóm hỉnh, sâu sắc, Ngài đã giúp anh em linh mục đặt lại lối truyền giáo, phương pháp truyền giáo của mình. Những câu chuyện cụ thể, Ngài kể để minh họa cho những điều Ngài nói, quả thực đã nói lên kinh nghiệm loan báo Tin Mừng thật nhạy bén của Ngài. Bởi vì loan báo Tin mừng là giới thiệu về Đức Giêsu Kitô đầy tình yêu thương và giầu lòng thương xót hay nói một cách khác kể chuyện về Đức Giêsu.

 

Các Cha từ các giáo xứ, Giáo sở, các cộng đoàn Dòng tu trở về Tòa giám mục để cùng nhau cầu nguyện, học hỏi và nghỉ ngơi sau những ngày tháng bận rộn với công việc mục vụ, và những công tác của các Dòng tu. Thật hạnh phúc khi được trở về dưới mái nhà chung :” Kìa xem anh em sống chung một nhà, bao là vui sướng, bao là dịu êm “.

 

Đức Cha đã gặp gỡ các cha và trình bầy một số liên quan tới Giáo phận, tới các Cha vắng mặt, các Cha có mặt và một việc phải làm trong tuần tĩnh tâm này.

 

Trong bài giảng khai mạc tuần tĩnh tâm sáng ngày 20.11.2012, Đức Cha đã ví von cuộc sống con người của chúng ta cũng giống như một cái xe, có lúc phải dừng lai để đổ xăng, có lúc phải coi lại máy, thay nhớt để xe được tốt hơn, an toàn hơn. Hôm nay, Giakêu muốn gặp Chúa khi hay tin Chúa đi qua…Thái độ của Chúa rất thân tình, thân mật, nên Giakêu đã có cơ hội trở về, ăn năn sám hối. Chúng ta cũng phải có cơ hội, thời gian để quay trở về, nhìn lại đời sống để có cơ hội như Giakêu được Chúa yêu thương, tha thứ.


Lễ Đức Mẹ dâng mình vào đền thánh. Đức Cha đã gợi ý đầu lễ ngày thứ tư 21.11.2012 : Đức Mẹ dâng mình vào đền thánh nói lên ý nghĩa Mẹ tận hiến trọn vẹn cuộc đời cho Thiên Chúa theo chương trình cứu độ của Ngài. Các linh mục được tuyển chọn cũng nằm trong chương trình cứu rỗi của Thiên Chúa. Cha Piô Hậu chia sẻ, Ngài nói rằng Chúa Giêsu có lẽ bị các Kinh sư Biệt phái phiền toái nhiều. Do đó, trong Hội đường, các Đấng Bề trên đã đưa vấn đề của Chúa Giêsu ra phê bình, chỉ trích và cho Ngài là kẻ phá đạo, phá đường lối của Cha Ông Tổ Tiên vv…Mẹ Maria và anh em của Ngài đã đi tìm Ngài và muốn đưa Ngài về nhà vịn cớ là Ngài bị mất trí, để tránh cho Ngài nhẹ tội. Các linh mục được Chúa và Mẹ Maria luôn yêu thương, an ủi, nâng đỡ…

 

Sáng thứ năm ngày 22.11.2012, Đức Cha xin các Cha cầu nguyện cho các Đức Cha, các Cha đã qua đời trong Giáo phận. Ngài nói thánh nữ Cêcilia đã anh dũng bảo vệ đức tin và thánh nữ đã được Thiên Chúa trao mũ triều thiên vinh quang.. Trong bài giảng, Đức Cha nói Chúa Giêsu khóc khi thấy thành thánh Giêrusalem bởi vì dân chúng không đón nhận Ngài, không biết giờ của Ngài tới với họ…Do đó, việc loan báo Tin mừng là giới thiệu chính Đức Giêsu.

 

Trong lời gợi ý đầu lễ sáng thứ sáu ngày 23.11.2012, Đức Cha nói về việc Tân Phúc Âm. Kết thúc thượng Hội Đồng Giám Mục thế giới, Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI đã dựa vào thông điệp Redemptoris Missio của Chân Phước Gioan Phaolô II, Ngài đã nhấn mạng đến việc truyền giáo với một cái nhìn mới, một cung cách mới.Cha Piô Hậu đã giảng lễ, Ngài nói rằng Nadarét là làng quê, Chúa Giêsu trở về quê hương sau những ngày giảng dạy ở xa. Thoạt đầu dân chúng ca ngợi Ngài, nhưng rồi họ lật giở lý lịch của Ngài và đâm ra khinh miệt Ngài, và muốn tiêu diệt, giết Ngài. Chúa Giêsu yêu thương người nghèo, phục vụ người nghèo, sống nghèo. Do đó, là linh mục chúng ta cũng phải yêu thương những người nghèo…

 

Tuần tĩnh tâm linh mục Đà Lạt năm nay được Cha Piô Hậu giúp về “ Truyền Giáo “. Dựa vào lời của chân phước Gioan Phaolô II :” Giáo Hội phải liên tục tiến trên con đường sám hối “. Các đề mục được chia ra như sau :

 

1.Bản chất của Giáo Hội là truyền giáo.

2.Thánh Thần là nhân tố chính yếu trong mọi sinh hoạt truyền giáo.

     3.Truyền giáo là trình bầy tình yêu của Thiên Chúa trong Đức Kitô.

     4.Truyền giáo là yêu thương, kính trọng người tội lỗi như Đức kitô.

     5.Truyền giáo yêu thương người bệnh hoạn tật nguyền như Đức Kitô.

     6.Truyền giáo là yêu thương, giúp đỡ người nghèo như Đức Giêsu đã làm.

     7.Hội nhập văn hóa là khẩn trương

     8.Đức tính của người truyền giáo.

 

Đức Cha Antôn đã tổng kết tuần tĩnh tâm và vạch ra những việc làm trong năm Đức tin và những việc của Giáo phận.

 

Với kinh nghiệm truyền giáo sâu xa, với cách trình bầy dễ hiểu và nhẹ nhàng, Cha Piô Hậu đã để lại trong lòng các Cha những ấn tượng thật đẹp về Truyền giáo.Tuần tĩnh tâm qua đi đem lại nhiều lợi ích cho các Cha.

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi  DCCT

 

 


Về Trang Mục Lục