Thánh Lễ Nhậm Quản Xứ Và Kiêm Quản Hạt Bảo Lộc của Cha Giuse Nguyễn Văn Khấn

Và Hai Cha Phó Đaminh Trần Quang Vinh và Giuse Phạm Sơn Lâm

 

Sáng ngày 07/08/2017, cộng đoàn Giáo xứ Bảo Lộc hân hoan chào đón vị mục tử mới được Đức Giám Mục Giáo Phận gửi đến coi sóc giáo xứ: Cha Quản xứ Giuse Nguyễn Văn Khấn, cùng hai Cha phó: Đaminh Trần Quang Vinh và Giuse Phạm Sơn Lâm.

Đúng 09g30, Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương - Giám Mục Giáo Phận đã chủ sự Thánh lễ nhận sứ vụ quản xứ Giáo xứ Bảo Lộc của Cha Giuse Nguyễn Văn Khấn, đồng thời bổ nhiệm Cha Giuse làm Quản hạt Bảo Lộc, cùng đồng tế với ngài có quý Cha Quản Hạt Madagui, Di Linh, Đức Trọng và hơn 70 Cha trong và ngoài Giáo hạt. Tham dự Thánh lễ, có đông đảo quý tu sĩ nam nữ và bà con giáo dân xa gần.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Antôn đã giới thiệu Cha Giuse Nguyễn Văn Khấn với cộng đoàn giáo xứ: Cha Giuse năm nay 64 tuổi (SN 1953), 27 năm linh mục. Cha đã thành công xây dựng hai Giáo xứ: Đoàn Kết và Nam Ban thuộc Giáo hạt Đức Trọng. Trong 6 năm qua đã nhiệt tình phục vụ Giáo xứ Phú Hiệp gần 8.000 giáo dân thuộc Giáo hạt Di Linh. Dù được giáo dân quý mến nhưng ngài sẵn lòng đón nhận nhiệm sở mới với những nhiệm vụ nặng nề hơn. Khi trao đổi với Cha về việc thuyên chuyển thì Cha đã chân thành ngỏ ý xin được coi sóc một giáo xứ nhỏ hơn Phú Hiệp, nhưng vì ích chung Cha đã sẵng sàng từ bỏ ý riêng để tùng phục ý Chúa qua bề trên. Đặc biệt khi được thông báo về quyết định bổ nhiệm làm Quản hạt Giáo hạt Bảo Lộc thì ngài nói: “Xin tha” nhưng sau khi biết được lý do thì ngài thưa “Xin vâng” với tất cả niềm phó thác cho Thiên Chúa và trông cậy vào sự hỗ trợ của mọi thành phần dân Chúa trong Giáo hạt Bảo Lộc này. Cha đã “xin vâng” vì ý thức về việc đào tạo linh mục tương lai là quan trọng khi Cha Giuse Nguyễn Đức Cường Quản hạt Madagui được thuyên chuyển về Đại Chủng Việc Minh Hòa Đà Lạt, cùng một lúc với Cha Phêrô Nguyễn Văn Điệp Quản xứ Quảng Lâm cũng được chuyển về làm linh hướng tại Chủng Viện. Và thuyên chuyển Cha Phaolô Vũ Đức Vượng về Madagui để lo cho Giáo hạt mới có đông người Đồng Bào Dân Tộc… Tôi xin chân thành cám ơn Cha Tân Quản xứ - Tân Quản hạt Bảo Lộc, và cầu chúc Cha nhờ ơn Chúa với lời bầu cử của Thánh Cả Giuse và Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội mà chúng ta dâng Thánh lễ kính ngày hôm nay Cha sẽ hoàn tất nhiệm vụ mới.

Đức Cha Antôn cũng giới thiệu hai Cha tân Phó xứ: Cha Đaminh Trần Quang Vinh, năm nay 41 tuổi làm linh mục được 6 năm, đã làm phó xứ 2 năm tại Giáo xứ Ka Đô và 4 năm tại Giáo xứ An Hòa. Ở hai giáo xứ đó, Cha Đaminh được Cha Quản xứ phân công đảm nhận việc xây dựng nhà thờ. Hôm nay Cha về trình diện Giáo xứ Bảo Lộc rồi được phép trở lại Giáo xứ An Hòa theo yêu cầu của Cha Quản xứ An Hòa cũng là Cha Quản hạt Đức Trọng để hoàn tất những công trình xây dựng nhà thờ Giáo họ Gần Reo; Cha tân Phó xứ Giuse Phạm Sơn Lâm, năm nay 39 tuổi, làm linh mục được 6 năm. Trong đó có 4 năm phục vụ tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc và 2 năm đi tu nghiệp ở nước ngoài. Nguyện chúc Quý Cha Phó nhiệt tình cộng tác với Cha Xứ để phục vụ đông đảo bà con giáo dân và tu sĩ trong Giáo xứ Bảo Lộc này, tương tự như giáo xứ trung tâm của nhà thờ Chính Tòa, Giáo xứ Bảo Lộc cũng là trung tâm của Thành Phố Bảo Lộc.

Tiếp theo là nghi thức nhận chức: Cha Quản hạt Đức Trọng công bố văn thư bổ nhiệm Quản xứ và văn thư bổ nhiệm Quản hạt của Đức Giám Mục Giáo Phận. Sau đó là các nghi thức: Đức Giám Mục Giáo Phận trao chìa khóa nhà thờ cho Cha tân Quản xứ. Cha tân Quản xứ công khai tuyên xưng Đức Tin, thề trung thành với Giáo Hội và hứa thi hành các chức năng theo quy định của Giáo luật.

Trong bài giảng lễ Đức Cha Antôn nhấn mạnh đến đường hướng mục vụ Giáo phận: xây dựng Giáo xứ - Giáo phận trở thành một cộng đoàn Đức Tin, một cộng đoàn Phụng Tự và một cộng đoàn Bác Ái để trở thành một cộng đoàn Truyền Giáo. (Xin xem phần bài giảng lễ của Đức Cha)

Sau bài giảng lễ, Cha tân Quản xứ đến trước mặt Đức Giám Mục lặp lại lời hứa khi chịu chức linh mục và Đức Cha đưa Cha tân Quản xứ ngồi vào ghế chủ tọa, giếng rửa tội, đến tòa giải tội, kéo chuông, mở cửa và xông hương nhà tạm. Đây là những dấu chỉ cho thấy Cha Giuse từ nay sẽ chính thức cộng tác, chia sẻ tác vụ linh mục với Đức Giám Mục Giáo Phận trong việc thi hành 3 tác vụ Tư tế, Ngôn sứ và Vương đế tại Giáo xứ Bảo Lộc.

Đến nghi thức trao ban bình an trước khi hiệp lễ, Cha tân Quản hạt đã lần lượt bắt tay chúc bình an cho một số Cha đại diện trong Hạt Bảo Lộc. Sau đó, ngài cùng với hai Cha tân Phó xứ đến bắt tay chúc bình an cho đại diện các ban ngành đoàn thể trong giáo xứ.

Cuối Thánh lễ, ông Chủ tịch Hội Đồng Giáo Xứ đại diện cộng đoàn Giáo xứ Bảo Lộc có lời cám ơn Đức Cha, quý Cha đồng tế và chúc mừng Cha tân Quản xứ và tân Phó xứ.

Nguyện xin Thiên Chúa ban muôn ơn lành trên Cha tân Quản xứ và hai Cha tân Phó xứ để các ngài luôn nhiệt tình phục vụ, gây dựng bầu khí mới trong hoạt động mục vụ hầu xây dựng Giáo xứ Bảo Lộc trở thành một cộng đoàn Đức Tin, Phụng tự và Bác ái để trở thành một cộng đoàn Truyền giáo như đường hướng của Giáo phận đã đề ra.

 

Ban Truyền Thông Giáo Xứ Bảo Lộc-----------------------------
Bài Giảng Của ĐC An-tôn
-----------------------------

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục