Bài Thuyết Trình Của Đức Hồng Y Antonio Tangle và Đức TGM Scicluna Trong Cuộc Gặp Gỡ Về Bảo Vệ Trẻ Em Trong Giáo Hội

 

Trong bài thuyết trình gợi ý đầu tiên tại cuộc gặp gỡ bảo vệ trẻ em, ĐHY Luis Antonio Tagle, 62 tuổi, TGM giáo phận Manila, đã trình bày về đề tài “Mùi chiên. Cảm nghiệm những khó khăn và chữa lành các vết thương, trọng tâm nghĩa vụ của vị mục tử”

G. Trần Đức Anh OP - Vatican City 21 tháng hai 2019, 11:54

Thuyết trình của ĐHY Luis Antonio Tagle

ĐHY Tagle nói đến những vết thương do giáo sĩ gây ra cho nạn nhân và cộng đồng dân Chúa qua tội lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên, nhưng ngài cũng nói với các GM rằng: “Sự thiếu câu trả lời của chúng ta cho những đau khổ của các nạn nhân, đến độ loại bỏ họ và che đậy gương mù, để bảo vệ những kẻ phạm lỗi và bảo vệ cơ chế đã làm thương tổn dân của chúng ta, để lại một vết thương sâu đậm trong tương quan của chúng ta với những người mà chúng ta được sai đến để phục vụ”.

Cần gần gũi dân chúng bị thương

ĐHY Tagle cũng nhận định rằng “Dân của chúng ta cần chúng ta đến gần vết thương của họ và nhìn nhận khiếm khuyết của chúng ta nếu chúng ta muốn nêu chứng tá chân thực và đáng tin cậy về niềm tin của chúng ta nơi sự phục sinh của Chúa. Điều này có nghĩa là mỗi người chúng ta và anh chị em chúng ta tại giáo phận phải đảm nhận trách nhiệm bản thân, mang lại sự chữa lành cho vết thương trong Thân Mình Chúa Kitô và quyết tâm làm tất cả những gì có thể để thấy các trẻ em được an toàn trong các cộng đồng của chúng ta”.

Noi gương Chúa Phục Sinh, động đến vết thương của dân

Và ĐHY TGM Manila kết luận rằng: “Học từ Chúa Phục Sinh và các môn đệ của Ngài, chúng ta nhìn và động chạm đến những vết thương của các nạn nhân, các gia đình, các giáo sĩ có tội và vô tội, Giáo Hội và xã hội. Ngắm nhìn Chúa Giêsu bị thương vì sự phản bội và lạm dụng quyền thế, chúng ta nhìn các vết thương của những người bị thương tổn do những người gây hại cho họ và những người lẽ ra phải bảo vệ họ”. (Rei 21-2-2019)

Thuyết trình của Đức TGM Scicluna

Sau bài thuyết trình của ĐHY Tagle, đến lượt Đức TGM Charles Scicluna của giáo phận Malta, người đã làm chưởng tín lâu năm tại Bộ giáo lý đức tin, xét xử những vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên, trước khi được bổ làm TGM giáo phận Malta, và hiện nay, ngài tiếp tục xét xử những vụ kháng án tại Bộ giáo lý đức tin, trong tư cách là Đồng Tổng thư ký của Bộ này.

G. Trần Đức Anh OP – Vatican 21 tháng hai 2019, 11:58

Bài thuyết trình của Đức TGM Scicluna mang tựa đề “Giáo Hội như một bệnh viện dã chiến. Đảm nhận trách nhiệm xét xử và phòng ngừa những vụ lạm dụng tính dục”.

Nguyên do khủng hoảng lạm dụng

Đức TGM đã phân tích những nguyên do tạo nên cuộc khủng hoảng lạm dụng tính dục do giáo sĩ, trong đó có những thiếu sót khi thẩm định sự thích hợp của ứng sinh lên chức linh mục và đời tu, những thiếu sót trong việc huấn luyện tại chủng viện và học viện, xu hướng xã hội đề cao giáo sĩ và những nhân vật có quyền bính, quan tâm không đúng chỗ trong việc bảo vệ thanh danh của Giáo Hội và tránh gương mù, sự áp dụng thiếu sót các hình phạt theo giáo luật và bảo vệ phẩm giá mỗi người”.

Thủ tục cần tiến hành từ khi nhận lời cáo buộc

Đức TGM Scicluna lần lượt trình bày các thủ tục trình báo khi hay biết về những vụ lạm dụng hoặc sai trái liên quan đến tính dục; tiếp đến là việc điều tra những vụ lạm dụng bị tố cáo. Việc điều tra những vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi phải báo cho Bộ giáo lý đức tin, và trong những trường hợp ấy, theo giáo luật số 1722, vị Bản quyền được phép áp dụng những biện pháp thận trọng, giới hạn việc thi hành thừa tác vụ của giáo sĩ bị cáo. Vị bản quyền cần tham khảo các chuyên gia giáo luật của mình..

Xét xử theo hình luật

Về việc xử án hình sự theo giáo luật, Đức TGM Scicluna cho biết phần lớn những vụ xét xử này được thực hiện theo thể thức ngoài tòa án hoặc theo thể thức hành chánh (GL 1720). Con số những vụ xử án đúng nghĩa theo thể thức tòa án tương đối ít hơn. Trong cả hai loại xét xử này, vị Bản quyền phải bổ nhiệm các đại diện hoặc phụ tá hay thẩm phán, và vị chưởng tín (Promotor of Justice) khôn ngoan, có học vị và nổi tiếng nghiêm túc.

Kết quả xử án

Cuộc xét xử kết thúc với 3 khả thể: một là quyết định lên án nếu tội trạng của bị can được xác nhận theo giáo luật; hai là quyết định loại bỏ vụ án, nếu những lời cáo buộc không có bằng chứng biện minh, thứ ba là quyết định tha bổng, nếu bị can được nhìn nhận là vô tội.

Thi hành án lệnh

Đức TGM Scicluna cũng nhấn mạnh rằng GM và Bề trên dòng có nhiệm vụ giám sát việc thi hành kết quả tiến trình xét xử hợp pháp. Sau khi giai đoạn kháng án kết thúc, vị Bản quyền phải thông báo kết quả chung kết cho cộng đoàn và thi hành mau lẹ. Án lệnh nhìn nhận bị can vô tội cũng phải được công bố. Đức TGM nói: “Tất cả chúng ta đều biết thật là một điều rất khó tái lập thanh danh của một linh mục đã bị tố cáo bất công”.

Phòng ngừa các vụ lạm dụng

Sau cùng, Đức TGM Scicluna đề cập đến việc phòng ngừa những vụ lạm dụng tính dục và nói rằng “Mặc dù tình trạng thiếu ứng sinh linh mục tại một số nơi trên thế giới, hoặc cả tại những nơi dồi dào ơn gọi, vấn đề thanh lọc ứng sinh linh mục vẫn là điều thiết yếu. Các văn kiện gần đây của Bộ giáo sĩ về các chương trình huấn luyện nhân bản phải được nghiên cứu và áp dụng kỹ lưỡng. Chương trình đào tạo cơ bản do Bộ giáo sĩ ban hành ngày 8-12 năm 2016 khẳng định rằng:

“Cần phải hết sức chú ý đến vấn đề bảo vệ trẻ vị thành niên và những người lớn dễ bị tổn thương, cần cảnh giác làm sao để những người xin vào chủng viện hoặc học viện, hay những người xin chịu chức thánh, không hề liên lụy tới tội ác nào hoặc có lối hành xử có vấn đề trong lãnh vực này. Các vị đào tạo phải làm sao để những người đã có những kinh nghiệm đau thương về vấn đề này được đồng hành một cách đặc biệt và thích hợp”.

Sau hai bài thuyết trình gợi ý trên đây, là phần nêu câu hỏi và trả lời, rồi nghỉ giải lao, trước khi các tham dự viên chia thành 11 nhóm, mỗi nhóm khoảng 18 người, theo 4 ngôn ngữ Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Ý, để đào sâu vấn đề. (Rei 21-2-2019)

 


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 2, 2019